20/2/2021

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT…

GHI CHÉP NÀY DÀNH LÀ CHO BẠN

1286-1290

1286. Nhị nguyên dạy NHỚ, cho nên cái học của họ là cái học ôn cố tri tân. Nhất nguyên dạy QUÊN, vì biết quên quá khứ thì TÂM mình mới thích ứng kịp với cái vạn biến của cuộc đời muôn mặt vô thường.

1287. Con người cũ có chết đi, thì con người mới của ta mới sinh ra để đối phó kịp với thời thế luôn luôn đổi mới. Bởi vậy, mới có nói : Học PHẬT, phải biết đọc kinh Phật, rồi xé kinh Phật.

1288. Hãy tự mình quan sát lấy mình, đừng lên án, đừng phê bình, đừng bênh vực. Chỉ quan sát những gì đang xảy ra. Chỉ để tai nghe chiếc xe lửa chạy ngang mà đừng bị bực bội vì nó làm rộn mình, hay vì nó đến không phải lúc… v.v… Chỉ nghe thôi. Hãy quan sát tất cả mọi hành động của mình, từ cách ăn, cách nói. Nhưng đừng có ý muốn sửa đổi gì cách ăn cách nói của mình.

1289. Chỉ nhìn xem một cách khách quan lạnh lùng. Và như vậy, anh sẽ trở nên một người rất nhạy cảm. Do sự quan sát tỉ mỉ ấy, quan sát mà không thiên vị lựa chọn, không đánh giá, không biện minh, không so sánh, không lên án, ta sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm và hoạt bác phi thường.

1290. Tất cả những gì chứa trong tâm trí anh đều đã được tẩy sạch và đã trở thành HƯ VÔ. Lên án hay biện minh đều là những trở ngại khiến ta không sao nhìn thấy được sự thật một cách sáng suốt.

Photo Mirin 0301

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân