5 GHI CHÉP MỖI NGÀY 30/8/2020

Ngày viết 5/4/2014 456-460

*Những ghi chép bên dưới được trích từ cuốn “thủ đoạn tuyên truyền của Đức Quốc xã”, các bạn hãy cân nhắc trước khi đọc.

456. Dư luận mạnh đến nỗi một chính phủ được tổ chức tốt cũng không chống lại nổi nó, mà phải để nó lôi cuốn. Nếu bạn có thể đem một thứ có giá trị đến với dư luận, bạn điều khiển được đám đông.

457. Tuyên truyền là truyền thụ ý nghĩ của mình cho người khác cũng phải ngả theo suy nghĩ đó. Suy nghĩ ấy chính là thứ tư tưởng bạn phải trực tiếp nói lên chứ không phải là nhờ ai đó nói hộ mình.

458. Dư luận là một dòng sông, có thể hướng nó chảy về một chiều nào đó, chứ nếu ngăn nó lại bắt nó chảy ngược thì càng khó khăn và nguy hiểm. Cho nên người tuyên truyền luôn luôn công nhận quần chúng có lý, rồi từ từ lôi kéo quần chúng theo hướng của mình khi quần chúng trở nên không đề phòng vào lúc họ tin tưởng bạn.

459. Hãy khéo nịnh quần chúng, gợi thị dục thoả mãn lòng tự ái và tự hào của quần chúng ( Như yêu nước, trách nhiệm với dân tộc, cộng đồng…) Đừng trách quần chúng mau quên, lười biếng mà tươi tỉnh làm vừa lòng họ lẫn vuốt ve để quần chúng không cưỡng lại được.

460. Phương thức tuyên truyền của kiểu Nazi – Đức Quốc xã

– Tạo ra một hiện thực buồn thảm.

– Chiến đấu với thảm cảnh đó.

– Châm biếm, mỉa mai đối thủ.

– Vạch ra một tương lai sáng lạn.

Photo Nazlikayi

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân