5 GHI CHÉP MỖI NGÀY 4/10/2020

 

Ngày viết 2/11/2014 636-640

636. Chỉ cá nhân mới vượt lên tạo dựng được những giá trị thực sự, trong khi đám đông với tư duy bầy đàn sẽ mãi trì trệ trong nhận thức và cảm xúc.

637. Cái đẹp đẽ nhất mà chúng ta có thể trải nghiệm chính là sự bí ẩn. Đó là cảm thức của nền tảng trong cái nôi của nghệ thuật và khoa học chân chính. Trải nghiệm sự bí ẩn dù có pha trộn sự sợ hãi cũng chính là sự trải nghiệm nhiều chấn động nhất mà bạn có thể có.

638. Hiểu biết về cái hiện hữu của cái mà ta không thể nhìn thấu, của những biểu hiện đại diện cho lý trí sâu thẳm nhất và cái đẹp rực rỡ nhất, những cái chỉ đến trong hình thức sơ khai nhất, chính cái biết và cái cảm giác này tạo nên tôn giáo đích thực. Theo nghĩa này và hiểu theo một cách khái quát nhất, những ai sâu sắc nhất sẽ thấm nhuần một tôn giáo tự nhiên nhất.

639. Tuyên truyền có thể tạo nên “một sự thật thứ hai”, và mặc dù đó chỉ là ảo tưởng nhưng nếu “sự thật” này được quần chúng công nhận là sự thật, sự thật thực sự sẽ bị coi là vô nghĩa và không có giá trị.

640. Khi bộ não phải bận tâm về vấn đề nào đó thì hoặc là sử dụng hoặc là bỏ lại một lời khuyên có giá trị. Bộ não càng quan tâm đến các hoạt động trí tuệ và liên kết với môi trường thì càng có nhiều những kết nối giữa các tế bào.
Bằng sự nhắc đi nhắc lại, các tế bào thần kinh sẽ kết nối với nhau tạo thành các mối dây liên kết chặt chẽ để ghi nhớ thông tin. Và nếu không được nhắc lại thường xuyên, các liên kết này sẽ tan rã.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân