90% NGƯỜI NÓI MÌNH KHÔNG THỂ LÀM ĐIỀU NÀY

“Mỗi sáng thức dậy bạn đã có cho mình 24 giờ trong 1 ngày và không ai có thể lấy được thời gian đó của bạn. Dù bạn là ai, bạn sống trong hoàn cảnh và điều kiện sống như thế nào, chúng ta đều công bằng về thời gian cũng như bạn có đủ những giây phút để biến mỗi ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa”.

Đây là một đoạn trích trong một tập sách ngắn Sống 24 giờ một ngày của Arnold Bennett được xuất bản từ năm 1908 xoay quanh 1 vấn đề lớn: Tất cả đều coi 8 tiếng làm việc là giá trị lớn nhất trong 1 ngày, 16 tiếng còn lại thì mọi người đều coi đó chỉ mang tính chất bổ trợ cho 8 tiếng làm việc kia.

Nhưng đó chỉ là lý do mà thôi. Vấn đề là cả đang không biết cách sống, quản lý và tận hưởng thời gian. Dù bận đến đâu thì mỗi người đều có thể sắp xếp ít nhất 1 giờ đồng hồ mỗi ngày để đọc, học ngoại ngữ, ra ngoài vận động.

Tuy nhiên, đối với 90% đa số chúng ta đều không làm được điều vì:

  • Coi 8 tiếng làm việc là quan trọng hơn cả. Sau 8 tiếng đó, bạn sẽ chẳng còn nghĩa vụ, trách nhiệm hay kỷ luật để làm việc gì khác nữa.
  • Bạn thực sự không có thời gian để đọc, học hay thể dục vì internet đã ngốn hết toàn bộ những giây phút thư giãn trong ngày của bạn rồi.

Và 10% còn lại thì sẽ hiểu biết hơn bạn, có sức khoẻ hơn bạn và đạt được thành tựu hơn bạn khi có thể dành cho mình 1,2 tiếng trong ngày để làm bất cái gì có thể tiến bộ được dù chỉ một chút.

Thay đổi bản thân và kiểm soát thời gian chẳng bao giờ dễ lẫn vui vẻ như lang thang trên internet cả. Nhưng ý nghĩa chỉ được tạo ra bằng những giây phút bạn kỷ luật bản thân mình.

facebook, tiktok thì đang lấy đi từng đó thời gian của cuộc đời bạn để làm giàu cho người khác. Bạn liệu có muốn mình trở thành một công cụ kiếm tiền như thế không?

Nhưng tôi không có thời gian. Có thể bạn sẽ than thờ như thế.

Một khi đã muốn, bạn sẽ tìm được thời gian thôi. Thời gian là do ta tạo ra mà.

Photo : booksandpeonies

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân