THÓI QUEN VÀ ĐỒ ĂN

Có rất ít người, ngay cả những người tài giỏi nhất cũng không thể nói rằng mình đã loại trừ được thói quen xấu cũng như liên tục duy trì các thói quen tốt cho tới khi chết.

Đổi lại, họ hạn chế hết sức có thể thói quen xấu và dành tối đa thời gian cho thói quen tốt nên mới lưu danh tới tận ngày nay.

Khi bạn dành hàng giờ rảnh rỗi để lướt mạng trong khi không thể đọc nổi 2 trang sách một ngày, thì đó cũng chẳng phải là bạn không nhận ra đâu là thói quen xấu, đâu là thói quen tốt. Chỉ là hoàn cảnh chưa đặt bạn vào thời điểm thích hợp để ý thức được rằng mình cần thay đổi.

Thói quen xấu như nghiện Internet, đồ có đường làm thảo mãn bạn ngay lập tức, bạn càng ăn, càng truy cập thì càng nghiện và không thể từ bỏ được.

Internet và đường không giết bạn, nhưng nó huỷ hoại bạn một cách từ từ, nó đập tan ý chí muốn thay đổi và rút cạn sự kiên tập trung của bạn khi muốn làm cái gì đó tử tế dù chỉ 15 phút.

Còn thói quen tốt như một chế độ ăn nhiều rau quả, uống đủ nước hàng ngày, mỗi tháng đọc 1 cuốn sách lại chẳng thoả mãn sự sung sướng của bạn như mạng xã hội hay trà sữa. Bạn thừa nhận những giá trị của thói quen tốt đem lại, nhưng bạn lại không đủ kiên nhẫn với chính mình để nhận được thành quả từ thói quen tốt đem lại.

Bạn không thể thay đổi, từ bỏ thói quen xấu trong 1 tháng hay 3 tháng, nhưng bạn có thể bắt đầu xây dựng, thực hiện những hành vi hình thành nên một thói quen tốt trong thời gian đó.

Thay vì đọc sách hãy ngồi xuống bàn, mở sách ra và ngồi lại ít nhất 5 phút.

Thay vì nhét đầy tủ một đống rau củ quả, hãy đổ đầy nước lọc vào cốc, nhấp một ngụm nhỏ.

Thực hiện lại hành vi này mỗi ngày. Cho tới khi nó trở thành một phản xạ tự nhiên, chứ không phải khiến bạn đau đầu đưa ra quyết định ăn gì hay làm gì.

Vậy điều gì sẽ xảy ra?

Hành vi nối tiếp hành vi. Khi bạn đã không ngại ngồi xuống và mở sách ra nữa, sẽ tới lúc bạn bắt đầu đọc từng chữ đầu tiên, rồi tới trang đầu tiên, chương đầu tiên.

Khi bạn đã có thể uống từng ngụm nước lọc mỗi ngày, bạn sẽ quen dần với sự vô vị của nước, và khi đã uống được nước, bạn thoả mãn cơn khác, bạn không còn lý do để đặt trà sữa nữa, bạn không chỉ có thói quen uống nước mà còn tiết kiệm tiền.

Tất cả đều có thể chỉ bằng việc bạn thực hiện những hành vi dễ nhất và nhỏ nhất của một thói quen tốt.

Photo Yacoco01

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận