CÀNG TỐI GIẢN NHỮNG GÌ BẠN CÓ THỂ LÀM THÌ BẠN CÀNG ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU THÀNH CÔNG HƠN

Vấn đề lớn nhất đối với những ngành nghề có kết nối với internet như nghệ thuật, sáng tạo, văn chương và những công việc bàn giấy, văn phòng không phải là có rất ít việc để làm mà là có quá nhiều việc bạn nghĩ rằng, mình cần làm việc đó ngay lúc này, ngay bây giờ và quên đi mục tiêu ban đầu.

Ví dụ khi bạn đang có nhiệm vụ viết 1 bài so sánh “Nên chọn máy ảnh A hay B” thì việc đầu tiên bạn sẽ phải tìm kiếm thông tin và xem kha khá video để có thể viết một bài 1500 chữ một cách khách quan. Nhưng trong quá trình tìm hiểu đó, bạn có thể lạc lối vào những chiếc máy ảnh C, D và F trong vô số siêu kết nối mà các nền tảng phần mềm gợi ý cho bạn.

Về giá trị thông tin thì việc bạn có thể mở rộng hiểu biết về các loại máy ảnh khác là không hoàn toàn vô nghĩa, nhưng điều này lại dẫn bạn đi xa khỏi mục tiêu ban đầu là so sánh máy A và B.

Thay vì lựa chọn có thể lưu lại những thông tin đó vào lúc khác tìm hiểu, thì nhiều người đã cho phép mình đắm chìm trong những thông tin thú vị nhưng chưa cần thiết đó, dẫn tới việc kéo dài thời gian hoàn thành bài viết, thậm chí là trễ deadline, ảnh hưởng tới cả quá trình công việc của tập thể và chính bản thân mình.

Một vấn đề nghiêm trọng không kém là chúng thường rất tự tin vào việc có thể kiểm soát thời gian, cũng như lượng thông tin tiếp nạp mỗi ngày. Nhưng thực tế thì chính chúng ta lại bị thông tin hấp dẫn và bị cuốn vào các chuỗi liên kết này đến liên kết khác cho tới khi quá tải thì thôi. Thông tin cũng giống như các video nhảy múa trên Tiktok, nó gây nghiện và theo một cách nào đó phân tán sự tập trung của chúng ta.

Trong những công việc có kết nối internet với ngày nay, khi không rõ ràng về mục tiêu cũng như cam kết về thời hạn và sự tập trung, thì rất dễ láng phí thời gian và công sức để hoàn thành những công việc cơ bản nhất. Và khi bạn mất nhiều thời gian để hoàn thành các công việc vốn dễ dàng thì bạn sẽ đánh mất những cơ hội, mục tiêu cũng như giá trị bạn có thể đạt được nếu tập trung ngay từ đầu bằng cách từ chối những gợi ý về những việc có thể làm nhưng chưa cần thiết.

Chúng ta đánh giá quá cao những thứ ít quan trọng, như tò mò tìm hiểu về một chiếc xe, một chiếc laptop mới (Mình đã mất 7 tiếng đồng hồ trong ngày hôm qua và ngày hôm nay để lục lọi mọi thông tin có thể về chiếc laptop mới mình quan tâm, nhưng chưa thực sự cần thiết ngay bây giờ), hay thứ mơ hồ như số người đã xem stories hay like ảnh của bạn trên facebook Kết quả là chúng ta xao nhãng những hoạt động thực sự cần thiết, ví dụ hoàn thành một bài viết 1500 chữ hay một truyện ngắn phải xong từ ngày hôm qua.

Vì thế, nếu phát hiện bản thân đang đắm chìm vào những việc chưa cần thiết phải làm như vậy thì bạn hãy tự hỏi “Mình nên tập trung vào điều gì và không tập trung vào điều gì?” để dành thời gian, tâm trí và sự tập trung vào những lựa chọn thực sự.

Tối giản thì tốt hơn là có nhiều lựa chọn. Hãy từ chối những việc bạn có thể làm, thay vào đó là chỉ làm những gì tốt nhất trong thời điểm này. Và để chọn ra và hoàn thành một số việc cần làm trong nhiều việc có thể làm, thì bạn có thể xem xét dựa trên những tiêu chí sau:

1. Lọc ra một danh sách rất ít việc bạn có thể thực hiện vào ngày hôm nay và loại trừ tất cả những việc không cần thiết.

2. Tìm kiếm, phân loại, trao đổi đúng thông tin hữu ích cho một ít những lựa chọn đó. Vì bạn đang viết về máy ảnh A và B thì đóng khung thời gian tìm kiếm của bạn chỉ trong giới hạn A và B đó mà thôi.

3. Những công việc mà bạn có thể hoàn thành với một tốc độ, thời gian nhanh nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng khi dành cho nó sự tập trung mà bạn đã cam kết với bản thân mình.

Trong cuộc sống và công việc kết nối mạng ngày này có rất nhiều cơ hội để bạn có thể làm và đạt được. Nhưng bạn phải học cách từ chối những cơ hội thực sự tốt để theo đuổi những cơ hội tốt nhất.

Và các cơ hội tốt nhất đến từ một số ít công việc bạn cần làm ngay bây giờ chứ không phải mọi việc bạn có thể làm.

Photo : copenhagenbycosedis

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân