CHẮC CHẮN VÀ KHÔNG CHẮC CHẮN

Có một thứ ngăn cản bạn thử làm cái gì đó mới mẻ, thử bắt đầu một việc bạn chưa từng làm bao giờ, thử đọc một cuốn sách nằm ngoài sở thích của mình chính là sự chắc chắn.

Sự chắc chắn là yếu tố đảm bảo để bạn cảm thấy rằng mình không ngu ngốc, lãng phí thời gian lẫn tiền bạc vào một cái gì đó mà không thành công. Bạn cần sự chắc chắn này để xua đi mọi áp lực đến từ bên ngoài và đập tan những nỗi nghi ngờ ở bên trong bạn.

Đọc sách chắc chắn khôn hơn chứ?
Làm công việc này chắc chắn lương sẽ cao chứ?
Viết 200 chữ mỗi ngày chắc chắn sẽ viết tốt hơn chứ?
Cùng 8 tỷ thứ khác đều cần cần phải dán nhãn chắc chắn thì bạn mới làm.

Nhưng cũng chắc chắn một điều rằng, khi bạn không làm gì hết thì bạn sẽ không thất bại và đồng thời cũng chẳng biết thành công là như thế nào. Sự chắc chắn đặt bạn vào một vị trí an toàn, một vai diễn quần chúng trong cuộc đời này. Sự tồn tại của bạn dù có hay không cũng chỉ là một cái gì thoáng qua không để lại chút ấn tượng nào hết.

Khi mọi thứ phải 100% chắc chắn làm là được, là tốt đẹp, là mỹ mãn thì sẽ chẳng tồn tại cái gọi là thành công cả. Nó là một sự an toàn vô giá trị và ngăn cản bạn trải nghiệm những sự thú vị của sự không chắc chắn đem lại. Dù sự không chắc chắn ấy tiềm ẩn nhiều rủi ro, tiêu tốn của bạn nhiều thời gian, sức lực lẫn tiền bạc. Nhưng những mục đích có ý nghĩa nhất thì lại xuất phát từ sự không chắc chắn đó.

Sự không chắc chắn khiến bạn cảm thấy cuộc đời này thú vị hơn khi nhận ra rằng: bạn có thể cố gắng hay nỗ lực tới mức nào để biến điều không thể thành có thể. Sự không chắc chắn khiến bạn phải chứng minh rằng “Có thật là thế không” thay vì chấp nhận về một cái gì đó “Chắc chắn là đúng” hay “Chắc chắn không được” dù rằng những người nói với bạn chưa chắc đã đích thân trải nghiệm điều đó.

Sự không chắc chắn đưa bạn xa rời khỏi giới hạn của chính mình. Có lẽ bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn, phải trải qua nhiều khó khăn hơn để tiến bộ dù chỉ một chút, nhưng rồi bạn sẽ vỡ oà trong sự xuất thần: Bạn điều khiển số phận của mình, từ sự không chắc chắn này, bạn biết mình có thể để làm bất cứ điều gì mình muốn, mặc cho kết quả có ra sao.

Và chỉ có sự không chắc chắn mới tạo ra sự chắc chắn. Không có gì là chắc chắn cả nếu bạn không làm nó vào ngày mai, nếu có thể thì ngay bây giờ luôn. Chỉ có làm, chỉ có hành động, chỉ có trải nghiệm thì bạn mới hiểu chắc chắn là một mục đích hay kết quả cuối cùng xuất phát từ phương tiện là sự không chắc chắn, chứ không phải là yếu tố đầu tiên mà bạn cần trước khi bắt tay thực hiện bất cứ gì việc mình muốn.

Vạn vật xuất phát từ hư không, từ cái không có gì.

Sự không chắc chắn là khởi nguồn của mọi thứ có thể chắc chắn trên thế giới này.

Đừng lo sợ trước mọi thứ không chắc chắn, vì ban đầu tất cả vốn là không chắc chắn.

Nhưng hành động đầu tiên xuất phát từ sự can đảm của bạn sẽ biến cái không chắc chắn đó trở thành trở thành cái chắc chắn, cái có thể gọi tên, cái có thể đo đếm và cái có thể đại diện cho chính những nỗ lực của bạn.

Photo : Tinycactus

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận