Ý CHÍ TỰ DO

Giống như quyền được sống thì Ý chí tự do là một món quà được gắn kết với bạn ngay từ khi chào đời, ngay trong ngày đầu tiên bạn đến với thế giới này.

Ý chí tự do khiến bạn tò mò với vạn vật xung quanh và thúc đẩy bạn liên tục đặt câu hỏi về mọi thứ, dù đó là những câu hỏi ngớ ngẩn nhất.

Ý chí tự do cho phép bạn được thử và mắc vô số sai lầm để biết được xem, điều gì khiến bạn vui thích và có ý nghĩa với mình ngay từ rất sớm.

Và cũng chính ý chí tự do chắp cánh cho những giấc mơ của bạn, dù giấc mơ ấy xa vời hay vô lý đến mức nào.

Nhưng ý chí tự do là thứ đầu tiên đã bị tước khỏi bạn sau những năm tháng đầu đời, một khoảng thời gian ngắn ngủi, chấm dứt những vô tư và vô số các câu hỏi liên tục xuất hiện trong tư duy tự do đem lại. Thay vào đó, bạn trở thành một cỗ máy thực thi ngay từ lúc bạn vẫn là một đứa trẻ. Bạn bị đưa vào một cuộc sống mà quyền được nghĩ hay làm của bạn phải dựa trên sự quyết định của người khác.

Bố mẹ bạn sẽ quyết định bạn phải làm thế này, thay vì làm cái kia.

Trường học sẽ quyết định bạn học những gì nó muốn thay vì những gì bạn thích.

Xã hội sẽ quyết định bạn phải là ai, phải có cái gì thì mới được công nhận chứ không phái vì bạn là chính mình thì sẽ có chỗ đứng trong cái thế giới này.

Khi bạn 16 tuổi phải làm theo người khác nhiều hơn khi bạn 8 tuổi, và bạn 26 tuổi thì lại càng phải nhận những quyết định và thi hành như một cỗ máy vô tri giác gấp đôi, gấp ba so so với lúc 16 tuổi.

Chỗ làm thì quyết định bạn phải làm gì, phải làm theo cách nào thì mới được trả lương thay vì dựa trên tư duy và năng lực giải quyết công việc đó của bạn.

Mọi thứ càng trở nên nghiêm trọng khi bạn càng lớn thì càng có nhiều người, nhiều phía
muốn thay bạn ra quyết định và áp đặt chúng lên cuộc đời bạn. Thậm chí họ còn muốn sắp xếp từ công việc và cuộc hôn nhân của bạn theo ý mình.

Việc phải làm, hay bị bắt buộc thực thi những quyết định trong hàng năm trời khiến bạn không thể lựa chọn hay quyết định điều gì. Ý chí tự do trong bạn bị triệt tiêu bởi những những áp đặt của người khác, của thế giới mà bạn sống và những thứ được định nghĩa là tốt là đúng dù rằng chúng vô nghĩa đối với bạn.

Lúc này bạn sẽ tự hỏi liệu bạn có đang sống một cuộc đời của chính mình hay bạn đang sống bằng những lựa chọn và áp đặt của người khác lên bạn?

Và khi bạn đặt câu hỏi thì cũng là lúc ý chí tự do trong bạn lại bùng lên, mặc cho bao năm tháng bị người khác vùi dập. Khi bạn còn hỏi thì bạn vẫn còn ý chí và sự phản kháng để tranh đấu cho tự do của chính mình.

Nhưng ý chí tự do sẽ không lập tức thay đổi cuộc đời bạn, gần như là không nếu thiếu vắng các hành động cụ thể của bạn. Ý chí tự do đặt trách nhiệm thay định mệnh tay bạn, bằng cách nhắn nhủ với tâm trí bạn rằng “Người ra quyết định cho bạn không ai hết ngoài chính bạn!”. Đây là mấu chốt chi sự thay đổi, cho lần bùng cháy thiêu đốt hết mọi gông cùm đến từ quyết định của người khác đang trói chặt bản thân bạn.

Khi bạn tự quyết định cuộc đời mình bạn sẽ cảm thấy mỗi ngày trôi qua đều vui vẻ và hạnh phúc giống như những năm tháng trẻ thơ.

Khi bạn tự quyết định những gì mình làm thì bạn sẽ luôn cố gắng và say mê hành động mãi mà không mệt mỏi hay buồn chán.

Khi bạn tự quyết định và kiểm soát mọi thứ xung quanh mình thì ngay cả những tiến bộ nhỏ bé nhất cũng đủ ngây ngất trong sung sướng. Bạn biết rằng mình có thể, mình sẽ tốt hơn mỗi ngày khi chịu trách nhiệm và theo dõi mọi hành của bản thân.

Và khi bạn tự quyết định thì dù có thất bại, có sai lầm, có là gì đi nữa trong mắt người khác thì bạn vẫn cho phép mình được thảnh thơi, được thất bại, được vấp ngã nhiều hơn nữa trước khi đạt được thành công.

Bạn biết rằng, với ý chí tự do, bạn không bị đi vào cái vòng luẩn quẩn như đám đông, như xã hội khi phải chọn cái này, phải có cái kia thì mới là sống, là trải nghiệm. Không, bạn đã TỰ DO rồi, ngay lúc này, ngay bây giờ.

TỰ DO là cách bạn được sống theo ý của mình, không phải là một chuẩn mực hay đo đếm bằng bất cứ giá trị nào hết.

Photo : Anh.yeong

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận