CUỘC ĐỜI NÀY DÙ CÓ RA SAO CŨNG ĐỪNG TỪ BỎ SỰ TIẾN BỘ CỦA CHÍNH MÌNH

Khi những năm tháng đẹp đẽ của tuổi trẻ, những thăng trầm trong cuộc sống hay công việc qua đi, thì có hai thứ sẽ luôn ở lại với chúng ta: những câu chuyện tình yêu và sự tiến bộ. Chuyện tình yêu chúng ta sẽ nói vào một dịp khác, còn hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn “thế nào là sự tiến bộ” trong suy nghĩ của mình.

Dù rất muốn nói gì đó tích cực, nhưng mình cho rằng chúng ta phải đối diện với sự thật là chỉ rất ít những người sở hữu tài năng chạm vào đâu cũng biến thành vàng trong sự nghiệp và cuộc đời của mình. Vì thế, mình và đa số các bạn sẽ phải chọn cách còn lại : Tiến bộ theo năm thánh từ sự học hỏi, kỹ năng chuyên môn và chính bản thân chúng ta.

Mình mới sống hơn 30 năm trong cuộc đời này, và số năm tự bản thân trải nghiệm mọi thứ mà mình biết rằng mình đã tìm nhận ra những thứ mình sẽ theo đuổi trong cuộc đời này mình ước lượng trong khoảng 14 tới 15 năm mà thôi. Dĩ nhiên lúc ấy mọi thứ đều mà màu hồng và thực hiện những điều đó sẽ dễ dàng biết bao.

Tất cả chúng ta luôn bắt đầu bước đi đầu tiên bước vào cuộc sống này là một suy nghĩ, một ý tưởng đẹp đẽ, lớn lao hoặc điên rồ theo một khái niệm nào đó. Nhưng rồi rất nhanh chóng thôi, chúng ta sẽ sớm nhận và thất vọng với sự chán nản khi biết mọi thứ chúng ta làm sẽ không dễ dàng, không suôn sẻ cũng như thế giới này chẳng vận hành theo cách như chúng ta muốn.

Trong giai đoạn khủng hoảng này,không ít người bỏ cuộc và chấp nhận một cuộc sống bình lặng mà chẳng cần cố gắng nhiều. Nhưng cũng có những người khác trong chúng ta sẽ nhận ra rằng “Mình có thể tiến bộ hơn, có thể cải thiện bản thân hơn. Rồi từ bước đà mà sự tiến bộ đó đem lại sẽ giúp mình thay đổi được tình thế và cuối cùng đạt được thành quả mình mong muốn”.

Đây chính là khoảnh khắc giác ngộ và nhận biết quan trọng bậc nhất, khi bản thân bạn dù đang bị dìm trong sự khốc liệt của nghịch cảnh và bi quan của cuộc sống nhưng đã tự nhận thức ra rằng: Bạn làm chủ cuộc đời của mình thông qua sự cố gắng từng chút một trong mỗi ngày, từ đó tạo ra được lực hút lớn hình thành nên sự tiến bộ.

Và từ đây, chúng ta đã biết phải làm gì để thay đổi bản thân, đã biết sự tiến bộ chỉ đến khi không từ bỏ thông qua những hành động mang ý nghĩa và bản chất của mong muốn hôm nay mình sẽ tốt hơn chính mình ngày hôm qua!

Sự tiến bộ trong suy nghĩ của mình không phải là thành công chóng vánh hay bất ngờ nhận được điều gì đó vượt lên suy nghĩ của mình. Đối với mình, sự tiến bộ chỉ là những hành động nhỏ bé bạn làm mỗi ngày nhưng càng lúc càng tốt hơn.

Sự tiến bộ là khi chúng ta bỏ qua được cái tôi, bản ngã để chấp nhận sự chỉ trích, chê bai của người khác cũng như thông cảm thừa nhận và không đánh giá sự khác nhau trong tư duy, nhận thức của những con người khác với bản thân mình.

Sự tiến bộ là thẳng thắn thừa nhận những sai lầm, thiếu xót và bất toàn của bản thân trong cuộc sống, công việc, các mối qua hệ, nhưng qua những hạn chế đó bạn vẫn không ngừng mong muốn mình trở nên tốt hơn thông qua suy nghĩ tích cực lẫn từng hành động nhỏ trong mỗi ngày.

Hay đơn giản hơn, thì sự tiến bộ chỉ là là việc đọc một cuốn sách mới thêm 10 phút, viết thêm vài chữ có ý nghĩa với bản thân, chạy thêm một quãng được mấy trăm mét…

Cuối cùng sự tiến bộ của chúng ta chính là chấp nhận sự thật hiển nhiên rằng, chính sự tiến bộ hay thành công sẽ không đến trong ngày mai, ngày kia hay cả năm tới. Nhưng khi bạn không từ bỏ việc muốn bản thân trở nên trong hôm nay, ngay trong thời khắc này thì bạn đã có sự tiến bộ ấy ngay từ bây giờ rồi.

Bất cứ ai trong chúng ta, đều có cơ hội, thời gian và xứng đáng có được sự tiến bộ thông qua những sai lầm và bất toàn của chính mình.

Đừng bao giờ từ bỏ, bạn của tôi.

Photo : Cult.class

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân