ĐỨA TRẺ THỨ 44 – TRUY TÌM CON QUỶ TRONG VƯỜN ĐỊA ĐÀNG

*Có Spoil tình tiết quan trọng, các bạn cân nhắc trước khi đọc.

Kinh ngạc là những gì mình cảm thấy khi biết Đứa trẻ thứ 44 là tác phẩm trinh thám đầu tay của Tom Rob Smith – tác giả cuốn sách dài hơn 360 trang này. Mình mất hơn 1 ngày để đọc cuốn này mà cảm thấy thời gian với số trang trôi qua rất nhanh, không có sự đánh vật hay khoảng hẫng đáng kể nào từ trang đầu tiên cho đến trang cuối cùng. Sau seri Hannibal của Thomas Harris, Umberto Eco với Tên của đoá hồng, Kẻ nhắc tuồng, Tên tôi là Đỏ (dù chất trinh thám chỉ là một phần trong đấy) thì Đứa trẻ thứ 44 sẽ là cuốn trinh thám đáng để mình giới thiệu với bạn bè.

MỘT LOẠT CÁC VỤ SÁT HẠI TRẺ EM Ở LIÊN BANG XÔ VIẾT

Đứa trẻ thứ 44 bắt đầu bằng một sự kiện có thật trong lịch sử là nạn đói ở Ukraina – lúc ấy là một phần của Liên Xô bùng nổ và đẩy người dân vào cảnh chết đói hàng loạt. Con người lúc ấy làm mọi cách để tồn tại, ăn vỏ cây, mèo và cả thịt người nữa. Hai anh em Pavel với Andrei cùng mẹ của chúng cũng không ngoại lệ. Nhưng trong đêm săn mèo đó, Pavel đã bị bắt đi trong khi Andrei và mẹ nghĩ rằng cậu bị giết và bị ăn thịt.

20 năm sau, Pavel trở thành mật vụ MGB với một cái tên mới là Leo. Leo tình cờ vướng vào vụ giết người mà nạn nhân là bé trai bị lột đồ, nhét đất, và bị mổ phanh phần bụng. Nhưng lúc ấy Pavel – Leo không quan tâm, gã chỉ muốn tóm tay bác sĩ bị cho là gián điệp của Mỹ trong Liên Xô. Sau vụ việc đó, Leo dần nghi ngờ hệ thống vận hành của cơ quan, đất nước mình có gì đó không ổn lẫn tồn tại một loạt các sự dối trá, che giấu và xoá nhoà đi bản chất thật từ việc nhỏ nhất đến lớn nhất. Ở Xô Viết, dưới sự lãnh đạo của Stalin không thể có những chuyện giết người hàng loạt cũng như tồn tại một tội ác chỉ có ở thế giới tư bản tha hoá. Liên Xô chính là thiên đường còn Phương Tây là 9 tầng địa ngục.

Leo vì đứng ra bảo vệ vợ mình là Raisa khi bị ai đó tổ cáo cô là kẻ tư tưởng chống đối và phản bội Tổ quốc, nên gã bị hạ cấp từ mật vụ xuống dân quân quèn khi thuyên chuyển từ thủ đô Moscow về một khu công nghiệp mới của Liên Xô cách đó hàng trăm kilomet. Khi chuyển đến chỗ mới, Leo phát hiện ra các vụ sát hại hàng loạt những đứa trẻ cả trai lẫn gái cùng một phương thức là trần truồng, miệng bị nhét đất, bị phanh bụng và nằm gần đường ray tàu hoả. Leo dự tính ít nhất có 44 đứa trẻ đã bị sát hại, bé trai thứ 44 chính là nạn nhân đầu tiên Leo gặp nhưng gã không tin và coi đó là một vụ tai nạn khi Cơ quan nhà nước khẳng định như vậy. Từ những manh mối đó, đã đưa Leo- Pavel tìm ra thủ phạm có tên là Andrei – người chùng tên với em trai của gã trước đây và cũng là quá khứ gã muốn rũ bỏ.

KHÔNG AI AN TOÀN TRONG THIÊN ĐƯỜNG CỦA ĐỨA TRẺ THỨ 44

Ngoài các vụ sát hại trẻ em là cốt lõi, thì sự hấp dẫn trong Đứa trẻ thứ 44 nằm ở việc Tom Rob Smith đã tạo ra một bầu không khí giả dối, nghi ngờ, tìm mọi thủ đoạn để hạ bệ và bôi nhọ lẫn nhau dưới một nhà nước toàn trị Xô Viết. Từ đồng nghiệp, hàng xóm, gia đình cho tới vợ chồng đều có thể tố cáo lẫn nhau khi bị một sự khủng bố vô hình từ đám mật vụ bất ngờ tới hỏi thăm. Họ buộc phải nói gì đó, dù điều đó có thể khiến ai đó bị vào tù, đi lưu đày hay xử tử, nhưng nếu không nói họ sẽ phải gánh chịu bất cứ hình phạt nào mà không thông qua xét xử.

Điều ngạc nhiên với mình khi biết tác giả người Anh, nhưng lại nghiên cứu rất chi tiết những tư liệu có thật để viết về một tác phẩm trinh thám với địa điểm mới lạ là Liên Xô những năm 1950 hấp dẫn đáng ghen tỵ. Nhưng chưa hết, Đứa trẻ thứ 44 có nhịp điệu hấp dẫn có thể thấy ở seri Hannibal của Thomas Harris và sự bế tắc cùng cực trong thế giới của Leo có thể so sánh với nhà nước toàn trị do Big Brother lãnh đạo được khắc hoạ trong 1984 đã trở thành bất hủ của George Orwell. Thật sự Đứa trẻ thứ 44 đã khiến mình không thể dừng lại được để biết tác giả sẽ giải quyết như thế nào. Và khi đọc đến trang cuối cùng, mình dành sự tôn trọng cho Tom Rob Smith bằng cách viết một review tốt nhất có thể.

Ngoài Leo – Pavel, trong Đứa trẻ thứ 44 một vài nhân vật khác như Raisa, Vasilli, Nestorov và Andrei đều được tác giả xây dựng và thổi vào tính cách, nội tâm cũng rất hay chứ không chỉ là kiếu thiện – ác đơn thuần làm nền cho nhân vật chính toả sáng. Bạn có thể không thích Leo khi đọc Đứa trẻ thứ 44 mà thấy ấn tượng với một ai đó như Raisa vợ Leo cũng là điều rất hợp lý.

Cái kết của Đứa trẻ thứ 44 làm mãn nguyện mong muốn của đa số người đọc khi công lý luôn đứng trên mọi khía cạnh khác, còn đối với mình thì có chút lý tưởng hoá và bồi hoàn lại tất cả những gì mà Leo – Pavel phải chịu trong quá trình truy tìm thủ phạm. Còn nếu ai hỏi mình thích nhất trong Đứa trẻ thứ 44 là gì, thì đó chính là bầu không khí u ám không được lựa chọn lẫn hi vọng dựa trên nhiều điều có thật mà tác giả đã xây dựng rất rất hấp dẫn trong tác phẩm.

Nếu các bạn không thể kiên nhẫn để đọc từng cuốn Hannibal của Thomas Harris, hay sự khó hiểu về triết học và tôn giáo là chủ đề chính trong Tên của đoá hồng, nhưng lại thích chìm đắm trong 1 tiểu thuyết trinh thám có tính chất phim ảnh thì Đứa trẻ thứ 44 là một lựa không tồi.

Photo she love stories

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân