Được gì khi startup thất bại – post 12

 

Bạn design mới trên FPT Hoà Lạc mà Long giới thiệu bất ngờ rút lui vì lý do cá nhân, đúng lúc mình ấn định thời gian bên Tấn lập trình. Luôn là như vậy, mỗi lần mình chỉ còn cách điểm bắt đầu một bước chân thì con đường lại dài ra thêm một khoảng nữa. 

Cả mình lẫn Long đều vội vàng tìm người thế chỗ, thậm chí cần đến mức bỏ qua vài tiêu chí để có được người làm luôn. Đó là sai lầm của mình, không chỉ mất thời gian hơn mà còn mất cả tiền bạc nữa. Ban đầu Long giới thiệu một chú em trong đội làm game ở công ty cũ. Bạn này về nhiệt huyết thì có thừa để bù lấp vào cho kinh nghiệm. Nhưng sau khoảng 10 ngày khi đã xem kĩ và cân nhắc thì bạn vẫn phải cố gắng thêm nữa để có thể đáp ứng được chuẩn của mình và Long. 

Sau đó, có thể nói là quá vội vàng nên bọn mình tìm đến một bạn khác đã ra trường và làm việc được 1-2 năm tên là Kiên. Theo như Long nói thì Kiên là bạn của Tấn nên cũng là một lợi thế dù Long cũng không thật sự ứng phong cách design của Kiên lắm. Tuy nhiên lúc ấy mình đã đánh giá quá cao khả năng kiểm soát rằng sẽ hỗ trợ được design nên đã đồng ý gặp Kiên để nói chuyện.

Trong buổi cà phê trao đổi công việc, dù biết Kiên đã có kinh nghiệm rồi nhưng mình vẫn biết lần này phải thật sát sao thì mới ổn thoả được. Những gì ở Kiên chưa làm mình hài long nhưng cân nhắc lại thì mình vẫn đồng ý. Ngay trong hôm sau, Kiên đã gửi báo giá cho mình qua email là 4 triệu và sẽ làm cho đến khi nào mình ưng thì thôi. Vậy là bắt đầu với design thứ 3 trong khoảng 2 tháng cho một sản phầm. Nhưng lúc đó đôi bên chưa kí nháy hay soạn thảo một hợp đồng nào cả.

Phải nói rằng Kiên đã làm tất cả trong khả năng của mình nhưng bản desing Clopic của Kiên thực sự không phải là điều mình cần. Sự chăm chỉ có thể bù đắp cho kĩ năng chưa tốt, nhưng mình buộc phải thừa nhận, sự tinh tế trong việc cảm nhận nghệ thuật để tạo nên một bản design đẹp là thứ không phải ai cũng có. Sau vài lần trao đổi, góp ý với Kiên nhưng vẫn thấy chẳng hài lòng nên mình với Long thống nhất sẽ bù 50% báo giá mà Kiên đưa ra là 2 triệu Đồng. Khi mình nói chuyện với một anh trong Yah trước đây thì anh ấy nói rằng việc khách hàng từ chối cho bản design kiểm tra năng lực là chuyện bình thường. Anh ấy

cho rằng mình đưa Kiên 1 triệu cũng là chơi đẹp rồi, nhưng vì Long, Kiên ít nhiều cũng biết nhau rồi nên mình muốn giải quyết theo cách bên nào cũng thắng.

Nhưng có một bất ngờ, một sự tích cực xuất hiện sau bao nhiều lần hụt hẫng. Trí – Bạn design trên FPT Hoà Lạc nhờ Long hỏi mình có cần design nữa không vì bạn ấy đã sắp xếp xong chuyện riêng. Mình và Long đồng ý ngay vì đã xem qua những sản phẩm Trí làm nên rất  ưng ý. Trên hết ngay từ đầu ngoài chị Huyền Anh ra thì Trí là người cho mình thấy tính nghệ thuật thực sự trong thiết kế app. 

Lúc đó Long đã quay trở lại Hoà Lạc, mình hẹn Trí qua Nguyên Hồng nói chuyện. Không hề có một sự lạc điệu nào khi hai đưa trao đổi về viết design Clopic từ phác thảo cho tới trên di động. 6 triệu là cái giá Trí đưa ra và muốn mình ứng trước một nửa và sang tuần sẽ bắt đầu. Vậy là cuối cùng cũng dứt điểm khoản design. Ngay tối hôm đó mình gọi cho Tấn báo rằng vụ design đã xong, nhưng Tấn nói rút vì bây giờ đang bận chuyện khác. Sau này mình có biết Tấn cũng làm một app dự báo giao thông thời gian thực trên bản đồ. Không thể nói rằng mình không bực mình nhưng nhìn lại cũng tại mình mất nhiều thời gian giải quyết vấn đề design. 

Và mình một lần nữa lại bàn với Long tìm người  viết mã. Hoá ra việc Tấn rút lui lại đem tới những nhân lực khác tốt hơn nhiều. Long nói rằng Hùng – một bạn có năng lực rất tố ở FPT Hoà Lạc, có sản phẩm làm cùng giảng viên ở trường và cũng có một nhóm viết mã riêng. 

Hùng và nhóm hiện đang muốn nhận thêm việc để làm, và như cách Long mô tả thì không ai tốt hơn Hùng để làm Clopic cả. Thế là Long lại móc nối cho mình gặp Hùng. Mình với Hùng vào thẳng vấn đề luôn, mình đem tất cả các chức năng của Clopic ra hỏi xem liệu có gì không làm được không.

“Làm được hết anh ạ”. Hùng trả lời nhưng với điều kiện là mình phải đưa Hùng xem bản design hoàn chỉnh của Clopic thì mới bắt đầu được. Hùng nói kinh nghiệm từ lần trước làm sản phẩm cho khách thì cứ đợi bản design mới cho từng công đoạn mất nhiều thời gian. Mình ok và thật may là Hùng và Trí cũng đã biết và làm việc với nhau rồi nên càng tiện.

Ngay hôm sau mình phi lên FPT Hoà Lạc để chốt hợp đồng với team Hùng. Trong tối hôm đó mình sẽ bay vào Đà Nẵng đi chơi với bạn mấy hôm. Trước đấy thì buổi chiều hẹn Phương Genie đi chơi nữa. Chưa kể đến đầu việc vẫn phải làm hàng ngày. Thật điên rồ và cảm giác vượt qua giới hạn của áp lực và thời gian giống như việc có siêu năng lực vậy

Giá Hùng hay làm với các thày ở trường là 12-14 đô một tiếng nhưng đối với mình sẽ có giá tốt hơn. Mình có hỏi Hùng rằng đánh giá thế nào về Clopic, Hùng nói thấy khá mới mẻ và thú vị và cảnh báo mình rằng việc viết mã cho Clopic không nhanh được vì có những chức năng  mà Hùng chưa thấy hay viết mã bao giờ.

Cuối cùng, một việc quan trọng khác là Long cũng đã đồng ý trở thành Co Founder Clopic với mình. Long sẽ phụ trách việc kết nối giữa mình, Trí design và team Hùng trong việc viết mã. Lúc đi bộ xung quanh FPT Hoà Lạc, bọn mình biết và ý thức được có rất rất nhiều việc và thách thức đang đợi phía trước, nhưng sự phấn khích vì bước đầu đã vượt qua được làm cả hai thấy tin tưởng vào tương lai phía trước. Sau vài tháng điên rồ trong việc bắt đầu Clopic, mình đã có những ngày nghỉ ngơi đúng nghĩa. 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận