Được gì khi startup thất bại – Post 17

Khi vụ Sunpic copy lại Clopic lắng xuống thì mình và team cũng đã có những tuần tương đối dễ chịu, tuy nhiên sự dễ chịu này lại làm tạo ra một sự ì làm ảnh hưởng tới tốc độ update các phiên bản vá lỗi và nâng cấp của Clopic. Việc này có thể nói rằng cả Long với mình đều chủ quan nhưng sau này nghĩ lại thì lỗi lại nằm ở mình hết. Minh đã tạm hài lòng với những gì mà 2 năm trước chỉ là một ý tưởng nằm trên giấy mà lúc này đã trở một ứng dụng có mặt trên App Store, mà quên đi mất rằng việc ứng dụng hoạt động chỉ là một bước bước trong cả chặng đường rất dài tiến tới thành công.

Điều này mình nhớ rằng đã nói đi nói lại trong các post trước rồi, nhưng mình vẫn muốn nhấn mạnh rằng Đừng bao giờ buông lỏng dù chỉ trong chốc lát trong giai đoạn đầu startup bắt đầu hoạt động. Việc ứng dụng có mặt trên thị trường là một ảo tưởng tương tự như khi bạn xây dựng một website nhưng chưa có nội dung, SEO, kế hoạch marketing, định hướng phát triển của web trong thời gian xxx tháng là đã hoàn thành chỉ tiêu. Dù có muốn hay không, mình phải thừa nhận một thực tế rằng một sản phẩm có tốt đến mấy, sáng tạo đến mấy và có khá nhiều tiềm năng đi nữa thì việc có người sử dụng không mới quyết định sản phẩm lẫn startup đó SỐNG hay CHẾT. Điều này cũng được một trong những cuốn sách về startup rất nổi tiếng đặt làm trong tậm là “Khời nghiệp tinh gọn – The Clean startup” mà mình sau này đọc.

Quay trở lại việc tại sao Clopic đang bị chững lại thì lý do nằm ở tương lai các thành viên trong team. Cho đến tận bây giờ, mình vẫn rất tự hào là Clopic lúc ấy sở hữu đều là những con người có năng lực cao trong nghề dù tuổi đời còn trẻ. Người thì được nhiều công ty trong nước và Mỹ mời chào, người thì được các nhóm khác chèo kéo làm startup khác. Dù Clopic lúc ấy không tạo nên một sự ồn ào nhất định trong làng công nghệ hay startup Việt Nam, nhưng ít nhiều cũng nhận được những sự chú ý. Đội code với Hùng là leader là thành viên được các công ty chào mời ráo riết. Mình cũng nói chuyện với Hùng và hiểu việc cơm áo không thể không cân nhắc kỹ lưỡng. Hùng nói rằng hiện tại không chỉ Clopci mà cả Hùng cũng rất cần đến tiền mà tiền lại là thứ bao nhiêu cũng không đủ trong giai đoạn đầu startup. Thực tế lúc đó mình đã đi vay mượn 30-40 triệu cộng với tiền của mình để duy trì Clopic.

“Anh yên tâm, riêng Clopic thì lúc nào có vấn đề gì thì em sẽ ưu tiên đầu tiên”. Hung cam đoan với mình nếu ra đi thì điều đó sẽ không làm ảnh hưởng đến công việc. Tuy nhiên Hùng cũng nói rằng trong lúc này những update cho Clopic sẽ làm chậm hoặc rất chậm vì đội code ngoài vấn đề công việc ra còn có những chuyện riêng khác. Mình cũng nói chuyện riêng với Long về vấn đề này và Long hứa sẽ thuyết phục Hùng tiếp tục với Clopic ít nhất là trong thời gian trước mắt nữa.  Nếu tiền là máu, người sáng lập là bộ não thì nhân lực sẽ là xương sống của startup. Cả mình và Long đều ý thức rõ trong thời điểm lúc ấy rằng dù chỉ một người trong team ra đi thì đó sẽ gây ra một vết rạn nứt gây ảnh hưởng lớn tới Clopic.

“Hoặc ít ra là phải tìm ra được những người khác thay thế trước khi anh em  trong team bỏ đi”. Long nói với mình. Mấy ngày sau mình và Long cũng hỏi Hùng rằng nếu có chuyện gì trong tương lai thì Hùng có thể giới thiệu ai đó tiếp tục không. Hùng nói rằng có và sẽ nói chuyện với bạn đó nếu như Hùng rời khỏi team. Trong những ngày tiếp theo, mình và Long lên kế hoach cho hai việc. Một là phân chia cổ phần Clopic và hai là tìm kiếm những con người khác sẽ đi cùng chuyến xe với bọn mình.

Long nhắm đến Steve Hoàng, là người mà bọn mình đã gặp trong startup weekend 2014. Kinh nghiệm về startup của Steve Hoàng ở trên mình với Long một bậc và Steve Hoàng đã vài lần startup. Long muốn Steve Hoàng là một nhân tố nòng cốt trong Clopic nếu gia nhập dưới bất kì danh nghĩa nào. Mình và Long qua văn phòng của team Steve Hoàng ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm vào lúc 3 giờ chiều một ngày thứ 7. Nhưng  2 giờ mình với Long đã  qua trước và gọi cho Steve Hoàng. Cậu ấy nói đang họp với team nên hai đứa ngồi uống trà đợi cùng trao đổi sẽ nói thế nào khi gặp Steve. Lần đầu gặp mình cũng đã nói khá chi tiết về tính năng của Clopic nhưng từ lúc đó đến bây giờ cũng là khoảng thời gian dài, nên muốn ngồi tập nói với Long cho ngắn gọn, chi tiết về Clopic trước khi một lần này trình bày với Steve Hoàng. Ban đầu mình muốn Long nói vì Long và Steve Hoang hay trao đổi với nhau nhiều hơn, nhưng Long lại nói rằng vì mình là sáng lập nên hãy nói chuyện với một sáng lập khác về sản phẩm. Ok, chiến thôi.

Đúng 3 giờ Steve Hoàng xuống đón bọn mình lên văn phòng nằm ở tầng 2 và 3. Tầng 1 thì chủ nhà kinh doanh thời trang do chính con gái là thiết kế. Ban đầu mình thấy hơi khó hiểu khi Steve Hoàng thuê chỗ này làm văn phòng, nhưng khi đi qua tầng 1 với nhiều mẫu váy áo thiết kế riêng cùng xưởng may vá bên trong đậm chất nghệ thuật. Nếu đây không phải là nơi để bắt đầu startup thì còn là chỗ nào nữa?

Steve Hoàng dẫn mình lên tầng ba, vào phòng họp của team cậu ấy vừa mới tan xong. Steve Hoàng cũng giới thiệu với team về mình, Long và Clopic. Steve Hoang hỏi qua về tình hình Clopic từ nhân lực, hạ tầng, kĩ thuật cho đến tài chính. Mình và Long thay nhau nói cho đến khi Long bảo “Anh Nhân muốn nói chuyện kĩ lưỡng với anh hơn nữa” rồi đứng dậy, đi ra phái cửa sổ để mình và Steve Hoàng đi vào vấn đề trực tiếp. Câu chuyện bắt đầu từ tính năng cốt lõi của Clopic, định hướng phát triển tiếp, những điểm khó chưa giải quyết được và vấn đề nhân lực. 

“Bọn tôi muốn ông chung hội”. Mình chốt hạ. “Ông sẽ có cổ phần, quyền can thiệp vào sản phẩm lẫn team và song song đó ông vẫn tiếp tục với startup của mình”.

“Em với anh Nhân muốn anh gia nhập không phải vì công việc mà bọn mình cùng chung đam mê”.

Steve Hoang nói rằng cậu ấy hiểu tấm lòng của mình với Long nhưng bản thân đang dồn lực vào startup của mình và nếu như thực sự bọn mình muốn tốt cho Clopci thì cậu ấy sẽ đưa ra lời khuyên. Sau đó Long với Steve Hoang có trao đổi thêm nữa, ban đầu dự định chỉ gặp khoảng 1 tiếng thì gần 5 giờ bọn mình mới nói chuyện xong. Steve Hoàng nỏi rằng việc Clopic vẫn chưa đạt hiệu quả chỉ đơn giản là bọn mình không ngồi chung với nhau trong một văn phòng. Nếu như mình có thể thuyết phục cả team trong giai đoạn đầu có thể ngồi với nhau thì chắc chắn sẽ giải quyết được lượng công việc nhiều hơn hiện tại

“Tầng 3 tôi vẫn còn trống đấy, nếu các ông muốn cứ dắt cả team qua đây làm việc một thời gian xem”. Steve Hoàng gợi ý.

Mình với Long cám ơn và hẹn Steve Hoang một hôm rất gần để nói chuyện thật kĩ lưỡng một lần nữa. Việc Clopic hiện tại chỉ cuối tuần mới gặp nhau đúng là không đủ để giải quyết triệt để mọi vấn đề, nhưng để có thể đặt cả team ngồi lại với nhau thì bọn mình phải giải quyết được chuyện cơm áo gạo tiền cho từng thành viên đã. Đó là một chuyện không hề dễ dàng và nó giống như là nút thắt cổ chai khiến việc ngồi chung với nhau đang bị tắc lại vậy.

“Anh đã nhắm được người nào chưa?”. Long hỏi

“Anh có rồi”. Mình đáp.

“Trai hay gái thế anh?”.

“Một cô bé học lớp 12”. Mình đáp 

 Ảnh quán trà đá mình với Long hay ngồi nói chuyện startup 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

4 bình luận về “Được gì khi startup thất bại – Post 17”

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân