Leonardo Davinci – Thiên tài xao nhãng

Walter Isaacson được biết đến là một trong người viết tiểu sử các nhân vật nổi tiếng thú vị và lôi cuốn bậc nhất thế giới. Từ Steve Jobs, Benjamin Franklin, Albert Einstein và mới đây nhất là Leonardo Davinci thì cái hay của Isaacson nằm ở chỗ ông luôn tìm được nhiều chi tiết hô biến sự thần thánh hoá các nhân vật này trở thành những con người bình thường mà bất cứ ai đều có thể đạt đến tài năng của họ. Isaac nhấn mạnh rõ tât cả những thiên tài đều đạt được sự tinh hoa là từ chính mình chứ không nhờ đến ân sủng của các vị thần.
Nếu như ai đã đọc Steve Jobs thì sẽ biết rằng Jobs là con nuôi của bố mẹ ông, và trong cuốn Leonardo Da Vinci sẽ tiết lộ trước Jobs đã có một con người kiệt xuất cũng có xuất phát điểm gần giống cố chủ tịch Apple. Leonardo Da vinci là con hoang của một chưởng khế chuyên viết công văn và khế ước có tên là Pỉero Da Vinci có với một thiếu nữ 14 tuổi tên là Caterina. Vì là con ngoài giá thú nên Leonardo Da Vinci sẽ không được kế nhiệm vị trí của cha mình cũng như chẳng được hưởng một cuộc sống bình thường.Về học hành, ngay từ nhỏ Leonardo Da Vinci hầu như không đi học, thậm chí còn không biết nhiều về tiếng Latinh, thứ ngôn ngữ dùng trong công việc của nước Ý lúc đó và cũng không biết phép toán chia. Một cái tên được gắn với nhiều giai thoại, sự thật và phép màu của thần thánh phủ lên mà cũng có những góc không toàn vẹn như bất cứ ai. Có lẽ hai chữ thiên tài với các góc cạnh hoàn hảo luôn nói về các con người vĩ đại là không đúng. Steve Jobs cũng không biết lập trình nhưng di sản ông để lại là một công ty công nghệ với các sản phẩm đỉnh cao với nghệ thuật tối giản. Thiên tài đúng hơn là sự chênh vênh và mâu thuẫn kì lạ giữa việc biết quá nhiều và không biết gì.
 
Leonardo Da Vinci theo học ở xưởng vẽ của Andera del Verrocchio, bậc thầy nổi tiếng nhất thành Florence và Vinci hơn cả người dẫn dắt mình hai khoản : Khả năng vẽ và xao nhãng trong công việc. Trong thế giới hiện đại, việc xao nhãng và không tập trung ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc và Leonardo Da Vinci cũng giống như những con người lười biếng nhất. Ông hiếm khi hoàn thành các tác phẩm của mình bởi trí tưởng tượng siêu phàm luôn dẫn dắt ông hướng đến những điều mới mẻ, những câu hỏi thay vì tập trung … vẽ. Suốt cuộc đời Leonardo Da Vinci chỉ hoàn thành 15 bức tranh. Trong đó có những bức liên tục được vẽ và chính sửa trong thời gian dài như Monalisa, Bữa tiệc ly hay Chúa Cứu thế. Nghịch lý là Leonardo Da Vinci luôn luôn nhắc nhở mình về sự xao nhãng bằng cách ngày nào cũng viết vào sổ tay mấy chữ “Nói ta nghe, nói ta nghe ngươi đã làm được những gì?”.
 
Bất cứ ai cũng đều có những lúc phóng đại về bản thân mình và Leonardo Da Vinci cũng làm vậy khi gửi các lá thư đến mấy vị bảo trợ cho mình. Ông giới thiệu bản thân đến Ludovico Sforza là vương công xứ Milan bằng một bức thư tâng bấc quá đà Ludovico lẫn bản thân mình được bắt đầu bằng “Thưa vị chủ nhân tiếng tăm lẫy lừng bậc nhất… “. Sau đó Leonardo Da Vinci liệt kê ra 11 điều tài giỏi liên quan đến kiến trúc, toán học, chế tạo vũ khí, công việc liên quan đến thuỷ lợi, điêu khắc và vẽ được mọi thứ. Leonardo Da Vinci sau này khi giới thiệu đến những quân vương, Giáo hoàng tiếp theo cũng tán tụng bản thân bằng sự huyễn hoặc chứ không phải thực tế. Leonardo Da Vinci cũng bị ám ảnh với sự nổi tiếng và tiền tài trong một thời gian. Ông luôn tìm cách chứng minh mình với đám vương công bằng kĩ năng chơi nhạc hay thiết kế các vũ khí được lưu lại trong sổ chép tay của mình. Thậm chí Leonardo Da Vinci còn hướng tài năng của mình và chiến tranh với những bức phác hoạ đẫm máu và các thiết kế vũ khí sát thương để làm chiều lòng các nhà vua.
 
Leonardo Da Vinci cũng cảm thấy ghen tức với bức tượng David của Michelangelo khi được đặt ở trung tâm Florence cũng như việc Michelangelo nhận được sự bảo trợ tốt hơn từ những người giàu có hơn ông. Sự mâu thuẫn luôn tồn tại là một ân huệ và lời nguyền với các tài năng, Leonardo Da Vinci là người đứng đầu về sự mâu thuẫn tồn tại trong mình nhất trong các thiên tài.
 
Khả năng quan sát, sự tò mò và trí tưởng tượng là những yếu tố tạo nên sự vĩ đại và phủ lên Leonardo Da Vinci sắc màu thần thánh. Nhưng đó cũng chính là những gì mà tôi hay bất cứ ai trong các bạn đều có sẵn. Leonardo Da Vinci chỉ là một trong những người kết hợp với tất cả những điều đó để đem đến tới những bức hoạ vô giá của mình. Ngoài khả năng vẽ mọi thứ là điều được công nhận ra thì Davinci là người tiên phong về giải phẫu, vẽ bản đồ, nước, cây cỏ và đặt những câu hỏi “Tại sao bầu trời có màu xanh? Mô tả như thế nào về lưỡi của chim gõ kiến?”. Da Vinci cũng sớm nhận ra rằng với một lối sống ăn chay sẽ giúp cho cơ thể tốt hơn, ông tìm được cách ngủ ít để dành thời gian tối đa cho việc tưởng tượng và quan sát.
 
Trong cuốn Leonardo Da Vinci của Walter Isaacson còn viết chi tiết về giới tính của Vinci. Leonardo Da Vinci là một người đồng tính nhưng ông không bao giờ giấu diếm những điều đó. Một mâu thuẫn lớn nhất trong những bức hoạ của Leonardo Da Vinci là ông vẽ về phụ nữ khá nhiều và nổi tiếng nhất là bức Monalisa. Tuy nhiên tất cả những bức họa về phụ nữ đều là đơn đặt hàng chứ không phải là niềm say mê của Vinci. Ông đam mê thân thể nam giới và choáng váng trước những vẻ đẹp của các chàng trai dù rằng chính ông cũng là một á thần. Trong cuốn Mật mã Da Vinci của Dan Brown viết rằng John ngồi cạnh Chúa Jesus là Maria Madalena vợ Người, nhưng nếu ai biết rõ về Leonardo Da Vinci thì đó là một bịa đặt câu khách của Dan Brown. Leonardo Da Vinci mê mẩn vẻ đẹp lưỡng giới và luôn vẽ các nhân vật nam với khuôn mặt xinh trai, nhỏ nhắn cùng một cơ thể đẹp. Và trên hết Leonardo Da Vinci không quan tâm tôn giáo cũng như không hề gia nhập vào bất cứ một hội nhóm nào cả. Ông là con người tự do và thuộc trí tưởng tượng và quan sát của chính mình. Quan trọng nhất, Vinci không khác chúng ta là bao ngoài sự tò mò vô hạn.
 
Không chỉ trong cuốn sách này mà Leonardo Da Vinci luôn được nhắc đến là thiên tài của các thiên tài thời kì phục hưng và trong thế giới hiện đại ông còn được nói đến nhiều hơn nữa. Nhiều sử gia, các nhà nghiên cứu không ngớt tán tụng về những gì ông đã làm và câu hỏi rằng hậu thế liệu có ai sánh được với Leonardo Da Vinci và điều gì đã tạo nên Leonardo Da Vinci? Trí tưởng tượng, khả năng quan sát là những điều cơ bản tạo nên một con người, nhưng ít ai có thể tận dụng tốt nó như Leonardo Da Vinci. Đối với mình khi đọc xong cuốn tiểu sử Da Vinci câu hỏi đúng là bạn sẽ làm gì với những thứ cũng có như Leonardo Da Vinci, và mình tin rằng trong hiện tại và tương lai sẽ xuất hiện những Leonardo Da Vinci khác.
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân