FINISH – HOÀN THÀNH : Nói về lý do 92% mọi người sẽ bỏ cuộc trước khi hoàn thành một việc gì đó.

Nỗi sợ thất bại chỉ là một nửa của vấn đề khi bạn bắt tay làm một việc nào đó.
 
Một nửa còn lại là mọi người sợ hoàn thành nó.
 
Vì nếu bạn không hoàn thành, sẽ chẳng có chê bai bạn hay nói rằng bạn đã làm rất tệ hoặc thất bại.
 
Và cuốn Finish – Hoàn Thành sẽ giải thích lý do tại sao lại trớ trêu như vậy, nhưng rất thuyết phục và hài hước. Mình có thể nói rằng cuốn Hoàn thành là một phiên bản nhẹ nhàng, dễ đọc và  buồn cười hơn so với Deep work – tập trung sâu. Finish đề cập cách làm thế nào để hoàn thành công việc, mục tiêu, tập luyện với một vài mẹo khá thú vị. Trong đó tác giả Jon Acuff có chỉ ra cách đọc 100 cuốn sách 1 năm cực kì đơn giản là bằng … niềm vui.
 
Jon Acuff mở đầu bằng việc dẫn chứng các nghiên cứu chỉ ra rằng 92% mọi người sẽ bỏ cuộc – Thuật ngữ gọi là Quyết tâm mùa xuân. Từ việc chạy bộ, giảm cân, viết sách, hoàn thành các dự án… tất cả sẽ bỏ cuộc ngay sau những ngày đầu tiên khi thực hiện không suôn sẻ, hoặc chưa có kết quả tích cực hơn.
 
Mình sẽ chia sẻ 4 nguyên do mà 8% còn lại hoàn thành được công việc hay mục tiêu của mình mà trong Hoàn thành chỉ ra là : loại bỏ sự hoàn hảo, nói không với vài thứ, tin vào dữ liệu và luôn vui vẻ. Có những cách khác khi âp dụng cũng rất hay, mọi người có thể tìm đọc trong sách nhé. Đối với mình thì 4 điều dưới đây rất phù hợp với bản thân.
 
1. Con người bị chi phối bởi sự hoàn hảo.
 
Ví dụ như bạn quyết tâm đi làm sớm để có thời gian cho công việc, nhưng khi đưa con đi học thì chúng lại dậy muộn, hay kẹt xe sẽ làm bạn cảm thấy 1 ngày bắt đầu cực kì tồi tệ và cho rằng mình không thể bắt đầu công việc có hiệu quả được.
 
Hoặc hôm nay chạy được 5km, nhưng thời tiết quá nóng hay quá lạnh làm bạn hôm sau chỉ chạy được 2-3km và bắt đầu thấy nản chỉ để duy trì sự hoàn hảo của 5km đặt ra là quá khó, rồi dần dần từ bỏ.
 
Để vượt qua được chủ nghĩa hoàn hảo, Jon Acuff viết rằng đừng chờ đợi những điều kiện tốt nhất khi làm việc, tập luyện hay phát triển kĩ năng mới. Việc bạn kiểm soát được tất cả những gì sẽ xảy ra là điều điên rồ. Hãy làm ngay trong mọi hoàn cảnh có thể.
 
Muốn làm việc tập trung hãy ngắt internet khi gõ laptop đi.
 
Muốn giảm cân thì đừng mua kem cất trong tủ lạnh.
 
2. Hãy nói không với nhiều thứ khác.
 
Kể cả việc bạn tỉ mẩn chuẩn bị một bữa ăn ngon nếu trong ngày hôm đó phải đi tập.
 
Nếu bạn quá lười để bắt đầu làm việc gì đó thì hãy nói không với vài thứ khác.
 
Ví dụ sau 8 tiếng đi làm, bạn có lịch hôm nay phải đi tập. Nhưng trước khi đi tập bạn muốn ăn cái gì đó, xem cái gì đó để trì hoãn việc đi tập. Như thế thời gian sẽ bị tích lại, và những việc làm bạn phân tâm đó sẽ càng làm buổi tập của bạn trôi vào ngày hôm sau. Và ngày hôm sau sẽ là 1 ngày khác khi bạn tự nói rằng mình sẽ quay lại tập bất cứ lúc nào cũng được.
 
Hãy nói không với những suy nghĩ và công việc chưa cần thiết đó. Đội mũ bảo hiểm và lao vào tập ngay đi. Lượng calo của bạn sẽ tiêu hụt ngay lúc này khi bạn nói không với cả suy nghĩ của mình.
 
3. Tin vào dữ liệu
 
Dữ liệu ở đây chính là những con số bạn tích luỹ qua từng ngày khi làm việc, viết lách và tập. Dữ liệu chính là sự đối lập với chủ nghĩa hoàn hảo. Sự hoàn hảo luôn yêu câu và chính bản thân bạn cũng thích nó khi muốn những gì mình làm đều êm xuôi tốt đẹp và có hiệu quả ngay lập tức. Rất tiếc là sự hoàn hảo chính là lời nói dối ngọt ngào nhất.
 
Hôm nay bạn đọc được 20 trang, ngày mai 30 trang nhưng ngày kia 5 trang thì vẫn tốt hơn là không có trang nào. Chỉ cần mỗi ngày bạn đều đọc, viết hay chạy bộ thì dữ liệu sẽ được tích lại và đến thời điểm đúng là thì trở thành Hoàn thành.
 
Kiên nhẫn trong mỗi ngày làm chính là biến dữ liệu thành kết quả chứ không phải là sự hoàn hảo.
 
4. Khi bạn vui vẻ, bạn đọc 100 cuốn sách cũng được.
 
Năm 2017 Jon Acuff chỉ đọc đúng 18 cuốn.
 
NĂm sau thì anh đọc hơn 100 quyển mà còn ít hơn cả thời gian đọc 18 cuốn.
 
Vì Jon Acuff chỉ đọc những cuốn anh thích đọc, những cuốn sách anh cảm thấy vui vẻ để đọc, kể cả truyện tranh. Anh nói rằng đọc cuốn sách 200 trang bạn thấy thích còn hơn là phải nhai 1 tác phẩm kinh điển 700 trang và cảm thấy nản chí.
 
Mục tiêu đọc 100 cuốn không nhất thiết phải là những cuốn sách hạng nặng và có ai đó nói rằng bạn nhất định phải đọc. Hãy đọc những gì bạn muốn và làm bạn vui vẻ đã. Khi hoàn thành được những gì đã bắt đầu,thì sẽ biến thành thói quen tốt.
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân