KHÁC BIỆT LÀ THẾ NÀO?

Nhiều người nói rằng, ai cũng có khác biệt và sự ưu tú riêng, nhưng điều đó không đúng. Thực chất, nhiều người giống nhau hơn bạn tưởng, nhưng chính họ lại không nhận ra điều đó.

Trong mỗi sự việc hay hoàn cảnh, bạn và người khác đều có sự trải nghiệm theo cách của mình, từ trải nghiệm này dẫn tới kết quả là có gì thay đổi hay là chẳng có gì hết.

Ví dụ, bạn và một người khác cùng làm một việc, cả hai đều không thuận lợi trong lần đầu tiên, bạn dừng lại còn người kia thì không. Thay vì làm lại một lần nữa, bạn thấy rằng trải nghiệm đó là đủ với mình để đi tới một kết luận rằng “Một lần nữa cũng thế mà thôi và điều này cũng đúng với người khác”.

Điều này có thể đúng với đa số, nhưng lại không phải kết quả của thiểu số. Vì thế, một số người sẽ đạt được đạt được kết quả khác với bạn và đa số. Họ có sự khác biệt đồng thời cũng chứng minh rằng không phải ai cũng khác biệt.

Thông qua nỗi đau và sự thất vọng chẳng hạn. Cùng một khái niệm, cùng một trải nghiệm nhưng đem tới kết quả khác nhau. Và từ kết quả khác nhau sẽ biết được ai là người thực sự khác biệt. Rất nhiều người đã bị bỏ lại bởi sự ám ảnh mà đau khổ hay thất vọng đem tới, và chỉ có một số ít tiếp tục đứng dậy và đi tiếp.

Khi ấy bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa việc trải qua, vượt lên những trạng thái tiêu cực đó với việc không thể vượt qua được rõ ràng đến mức “Nhiều người giống nhau hơn là khác nhau như cách họ vẫn nghĩ”.

Vì sự khác biệt thật sự sẽ tạo nên một con người gân ấn tượng đến mức dù người đó thành công, thất bại, vui vẻ hay chìm trong đau khổ cũng sẽ đem tới cho bạn cái nhìn mới mẻ về cuộc đời này.

Sự khác biệt không phải nằm ở trải nghiệm hay suy nghĩ, vì cả hai khái niệm ấy mỗi con người đều có ít nhiều những sự tương đồng. Chính việc bạn giải quyết vấn đề, trải qua nỗi đau hay biến cố đó để tiếp tục sống, tiếp tục tới đích mới là khác biệt.

Rất khó để chấp nhận rằng không có nhiều khác biệt giữa bạn và những người khác, nhưng có cách để bạn trở nên khác biệt thông qua việc chịu đựng sự cô độc thêm một chút, lắng nghe người khác hơn một chút, chăm chỉ hơn một chút và cố gắng làm mọi thứ tốt hơn một chút…

Hãy cố gắng tốt hơn mỗi ngày tới khi bạn quên đi sự khác biệt đó, bạn không còn biết đến nó nữa cho đến một lúc nào đó người khác nói rằng “Bạn khác biệt” bằng tất cả sự thừa nhận của họ.

Thực sự chúng ta đều có thể là sự khác biệt, ưu tú riêng không ai giống ai. Nhưng điều đó không phải là sự kế thừa hay ngẫu nhiên mà có ngoài việc bạn phải luôn đưa mình vượt qua mọi ranh giới có thể để đạt được nó.

Dám chơi thì dám chịu. Có ăn có làm thì có khác biệt.

Photo : 1X

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân