NHỮNG CUỐN SÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC TỪ THÁNG 1/8 ĐẾN 14/9/2020

*Post này mãi mới lên web vì lười quá.

*Mình đọc cả ebook lẫn sách giấy nên có những cuốn không có trong ảnh.

1. 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt. 4/5

“Tất cả những người thành công đều có thói quen làm những việc mà những người thất bại không thích làm và họ biết rõ những việc làm đó sẽ dẫn họ đến mục đích của họ”

“Đôi khi chúng ta phải sử dụng ý chí của mình để làm một việc gì đó cho dù chúng ta có thích việc đó hay không”.

Đây là lần thứ 2 mình đọc để viết bài vì công việc yêu cầu. Cuốn này của Sean Covey viết hơn 20 năm rồi nhưng mỗi khi ra Đinh Lễ, mình vẫn thấy có những cuốn Self-help và hay phát triển bản thân gần đây được viết dựa trên kha khá những gì Covey đã truyền đạt. Bản thân mình cũng quen một bạn nữ rất hay viết, đã xuất bản vài cuốn sách truyền cảm hứng và động lực nói cuốn này bạn ấy đã đọc vài lần mà vẫn tìm được nhiều hứng thú.

2. Khi người ta tư duy. 4,5/5

“Tư duy gắn chặt với mục đích sẽ trở thành sức mạnh sáng tạo. Kẻ nào hiểu được điều này nghĩa là đã sẵn sàng để vươn lên cao hơn, mạnh mẽ hơn những ngập ngừng, do dự và cảm xúc lên xuống thất thường. Kẻ nào làm được điều này nghĩa là đã trở thành người nắm giữ sức mạnh tinh thần của bản thân một cách thông minh và ý thức”.

Đây cũng là lần thứ 3 mình đọc lại một cuốn sách ngắn nhưng xúc tích, cô đọng, mang hơi hướng chủ nghĩa Khắc kỷ và kỷ luật bản thân này của James Allen. Mình khá ngạc nhiên khi nhiều người đọc không biết đến cuốn sách tuyệt vời này, và sau khi đọc đến lần thứ 3 thì mình khuyên mọi người hãy bỏ qua những cuốn self-help lại và đọc một cuốn “cực đoan và kỷ luật” về sự tư duy này xem sao.

3. Nghệ thuật sống của Epictetus 5/5

“Cái thực sự làm chúng ta sợ hãi hay hoảng loạn, không phải là những biến cố ngoại tại, mà là cái cách chúng ta nghĩ về chúng.Cái khuấy động chúng ta, không phải là những sự thể ngoại tại, mà chính là sự thuyết minh của chúng ta về ý nghĩa của chúng”.

Rất hiếm cuốn sách mình đánh giá 5/5, nhưng với tác phẩm này của triết gia Khắc Kỷ Epictetus – người có ảnh hưởng rất lớn đến Marcus Aurelius, hoàng đế La Mã và tác giả cuốn Suy tưởng đang được nhiều bạn đọc đón nhận thì điểm 5/5 vẫn chưa đánh giá hết toàn bộ giá trị của cuốn sách này. Mình sẽ viết review riêng cho cuốn Nghệ thuật sống trong ngày gần nhất. Còn hiện tại thì mình chỉ có thể nói rằng các bạn dù có hứng thú với triết học hay không, cũng hãy nên nghiền ngẫm sự khôn ngoan của Epictetus- một người nô lệ thọt chân, nhưng đã mua lại tự do của mình và khiến hoàng đế La Mã phải ghen tỵ.

4. Định vị bản thân 2,5/5

Đây là một cuốn sách của người Việt hướng dẫn làm thế nào để xây dựng facebook cá nhân lẫn fanpage hiệu quả. Tất cả những cốt lõi trong cuốn sách này đề cập như sự tự tin, phải xây dựng một phong cách riêng, kiên nhẫn và thử mọi cách có thể thì đó cũng là những cách mình đã và đang làm từ trước khi đọc.

5. Truyền miệng 4/5

“Mọi thứ bạn nói hay đang làm đều là truyền miệng”.

Mình đã viết một review chi tiết về cuốn này. Các bạn có thể tìm đọc trên facebook của mình và trên tranducnhan.com

6. Atomic habits. – Thói quen tí hon 4,75/5

1,01^365 = 37,8 (1,01 mũ 365)
0,99^365 = 0,03 (0,99 mũ 365)

Phép tính này cho thấy khác biệt sức mạnh nhỏ bé của 0,01% mỗi ngày khi bạn cố gắng xây dựng thói quen tốt của mình. Chỉ cần 1% cố gắng và kiên trì của mỗi ngày thì 1 năm bạn sẽ đạt được xấp xỉ 38% tiến bộ so với năm ngoái. Chỉ một tác động nhỏ mà đem tới lợi ích lớn. Mình Sẽ đọc lại một lần nữa để review chi tiết nhất có thể.

Mình có thể khẳng định rằng sau Deep work và Digital Minimalism của Carl Newport cũng như Sức mạnh của thói quen thì đây chính là cuốn sách xây dựng một thói quen tốt hay nhất mình đọc.

7. Tuyến hoả xa ngầm 4,5/5

Đây là cuốn tiểu thuyết hiếm hoi đạt được hai giải National Book và Putlizer của Mỹ.

Tuyến hoả xa ngầm kể về lịch sử, những câu chuyện trong quá khứ, đương đại và sự siêu thực về chế độ nô lệ thông qua cuộc đời của ba người nữ nô lệ đại diện cho từng thời điểm quan trọng trong một thời dã man và tàn bạo của lịch sử. Văn phong và nhịp điệu của Tuyến hoả xa ngầm có sự nhẹ nhàng nhưng phản ánh một hiện thực khốc liệt rất giống với các tác phẩm của Ernest Hemingway, đồng thời có sự bất ngờ và hồi hộp chẳng khác gì một bộ phim hay.

Mình cũng sẽ review chi tiết hơn trong thời gian tới về 1 cuốn tiểu thuyết cảm động này.

Cảm ơn sếp T N đã tặng tớ một cuốn sách không thể tìm thấy ở Đinh Lễ ❤

8. Phẩm cách quốc gia. 3,5/5

Đây là một cuốn sách có nhiều mâu thuẫn và mang đậm suy nghĩ cá nhân của tác giả ở nửa đầu khi thể hiện một thái độ cứng rắn và quyết liệt để bảo toàn văn hoá, lịch sử và lối sống của Nhật Bản khi phong cách phương Tây gây tác động rất mạnh đến cuộc sống của người Nhật sau thế chiến thứ 2.

Nửa còn lại gắn kết thiên tài với cảm xúc và thiên nhiên thì rất hay và có giá trị lớn đến với người đọc thông qua một kết luận của tác giả “Nước Nhật may mắn nằm ở vị trí đẹp, hội tụ cả bốn mùa, con người say đắm thiên nhiên và tự người Nhật đã có một phẩm cách nổi bật để Thế giới chú ý đến”.

9. Đạt 1 triệu follow trong 30 ngày. 4/5

Đây chắc chắn là cuốn sách hưởng dẫn xây dựng nội dung trên các nền tảng mạng xã hội facebook, Youtube hay instagram chi tiết nhất mà mình đã đọc. Nội dung của cuốn này là sự kết hợp giữa việc lựa chọn 1 hướng đi mới mẻ, sáng tạo, kiên nhẫn và điều chỉnh chi phí một cách hợp lý và tiết kiệm nhất thì sẽ đem lại hiệu quả cao.

Ngoài ra tác giả còn lý giải tại sao bạn nên quan tâm đến các thị trường mới như Ấn Độ, Đông Nam Á, Nam Mỹ để bắt đầu xây dựng một tài khoản nhanh đạt 1 triệu follow nhất có thể cũng như tiết lộ sự thật là ngành công nghiệp giải trí bây giờ rất ưu tiên những ai xây dựng hình ảnh cá nhân tốt trên các mạng xã hội chứ không hẳn là họ có tài năng diễn xuất hay 1 giọng hát hay.

10. Những người đẹp say ngủ. 4/5

Một tiểu thuyết siêu thực ngắn nói về chuyện các ông già hay lui tới một nhà nghỉ nhỏ để ngủ, ngắm nhìn và sờ món các thiếu nữ còn trinh đã được uống thuốc mê ngủ say trong trình trạng khoả thân hoàn toàn.

Lâu rồi mình mới đọc một cuốn tiểu thuyết ngắn với sự nhẹ nhàng, đậm chất thơ và mang một nỗi buồn cùng sự bất lực của tuổi già trước sự ham muốn của dâm dục. Chắc mình phải đọc lại 1 lần nữa vì ý tưởng thú vị của nó.

11. Quiet – Sức mạnh của người hướng nội. 4,5/5

Cuộc sống đã phạm một sai lầm nghiêm trọng khi luôn đề cao Khuôn Mẫu Hướng Ngoại Lý Tưởng một cách quá thiếu suy xét. Một lượng không ít trong số những ý tưởng, tác phẩm nghệ thuật và phát minh vĩ đại nhất của lịch sử loài người—từ thuyết tiến hóa cho đến những đóa hướng dương của Van Gogh, cho đến những chiếc máy tính cá nhân—tất cả đều đến từ những con người lặng lẽ, kín đáo và thông thái; những người biết cách truy nhập vào thế giới rộng lớn bên trong họ và biết về những kho báu quý giá có thể tìm thấy được ở nơi đó. Thiếu đi những người hướng nội, thế giới của chúng ta sẽ không bao giờ có được như bây giờ”

Nhờ đọc cuốn sách vô cùng chi tiết về tính cách hướng Nội này đã làm mình hiểu rõ hơn phần nào về con người mình. Im lặng, cô độc, tư duy và sống trong thế giới của chính mình luôn đem đến hiệu quả và hạnh phúc cao. Cuốn sức mạnh của người hướng nội này là một trong những cuốn sách mình đọc bằng một tốc độ chậm nhất có thể để có thể tận hưởng sự thú vị và kiến thức của nó để nhận thức rõ hơn về chính bản thân mình – một người hướng nội.

12. Power vs Force 4,5/5

“Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời. Và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Đây là câu mở đầu và kết thúc trích dẫn từ Kinh Thánh của một cuốn sách dựa trên nghiên cứu khoa học và tâm linh rất chi tiết về trường năng lượng sẽ tác động tới thế giới quan của mỗi cá nhân như thế nào.

Trường năng lượng được chia thành nhiều thang điểm từ 20 đến 1000, từ nhục nhã cho đến thuần khiết – cấp độ mà chỉ có Chúa Jesus, Đức Phật và Krishna đạt tới. Sự phân bố các cấp độ năng lượng tương ứng trong dân số thế giới sẽ 85% dân số có điểm hiệu chỉnh dưới mức tới hạn 200, trong khi cấp độ trung bình của ý thức con người ngày nay là xấp xỉ 204. Chỉ 8% dân số thế giới đạt được vùng năng lượng 500 trở lên, và cũng chỉ có một trong nhiều triệu người đạt được cấp độ ý thức từ 600 trở lên. Khi đạt đến cấp độ 1000, cá nhân đó sẽ trở thành thần Giáng Thế.

Đây là một cuốn sách hay nhưng không dễ đọc và cũng không phải dành cho tất cả mọi người. Mình cũng sẽ review chi tiết sau.

12. Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm. 3/5

“Một tiếng được đầu tư ở tuổi các bạn có thể đem lại lợi nhuận lớn khi các bạn bằng tuổi tôi”.

Cuốn sách này là của Kim Woo Choong, người sáng lập nên tập đoàn Daewoo mang sự động viên đến những người trẻ hãy có tư duy làm chủ, chăm chỉ, tiết kiệm và không được có suy nghĩ nhàn rỗi. Mình đọc cuốn này vì công việc yêu cầu, còn thực tế Daewoo đã phá sản hơn 20 năm và bản thân Kim Woo Choong bị cáo buộc có gian lận tài chính. Không bàn đến đúng sai nhưng mình cũng nhìn nhận cuốn này cũng đem lại ít nhiều giá trị để đọc.

13. Cái nồi gì thế? 4/5

Một tuyển tập truyện ngắn hài hước, siêu thực và có sự kì lạ hiếm hoi của một tác giả trong nước mình muốn giới thiệu đến với các bạn. Trong Cái nồi gì thế sẽ đem người đọc gặp một anh chàng không mặc quần đi làm trong sự ngạc nhiên ông sếp Tây – một hình ảnh ẩn dụ của tổng thống Trump, được đắm chìm trong một cuộc giải cứu của Đéo Quan Tâm – một cô nàng làm thêm ở cửa hàng tiện lợi chống lại những điều tà ác được ẩn dụ qua các nhân vật Thùng nước lèo và người Lợn cùng những truyện ngắn thú vị khác nữa.

Các bạn có thể đọc review chi tiết của mình qua fb hay trên tranducnhan.com

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân