REVIEW ĐỌC NHANH, HIỂU SÂU, NHỚ LÂU TRỌN ĐỜI : ĐỌC SÁCH CŨNG GIỐNG NHƯ NGHE NHẠC

 

Điều thúc đẩy mình đi bộ ra Đinh Lễ mua cuốn sách chia sẻ cách đọc nhanh này không phải cái tít 1 năm đọc 700 cuốn của tác giả.

Lý do nằm ở việc mình tin rằng khi suy ra từ một đứa đọc nhiều như mình (trung bình một ngày mình đọc 1 cuốn và mình đọc cuốn này với thời gian chỉ hơn 1 giờ đồng hồ trong quán cà phê) cũng có những kỹ thuật nhất định để có thể đọc nhanh và đọc mỗi ngày, chắc hẳn tác giả cũng có những thói quen hỗ trợ bản thân. Và khi đọc thì quả thật là có nhiều điểm giống đến ngạc nhiên. Innami cũng áp dụng các phương pháp, thói quen mà mình cũng làm khi đọc sách như :

– Đọc sách mỗi ngày trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào.
– Không tìm thấy sự hiệu quả từ các cuốn sách hướng dẫn đọc nhanh. Đọc nhanh không phải là một mẹo mà là quá trình tích luỹ dựa trên sự yêu thích và liên tục tìm ra những kỹ năng và kinh nghiệm đọc của riêng mình.
– Luôn viết lại những trích dẫn, nội dung trong sách một cách tóm gọn cảm thấy phù hợp với suy nghĩ của bản thân.
– Khi hình thành thói quen đọc, sẽ xuất hiện Dòng chảy – Flow, một trạng thái đắm chìm và tập trung cao độ giúp cho việc đọc trở nên dễ dàng.
– Không sử dụng thiết bị kết nối internet khi đọc và hạn chế đọc tin tức trên fb và website.
– Luôn viết review tất cả những cuốn sách mình đọc vì đó là cách kiểm chứng tốt nhất để xem đã ghi nhớ được gì từ cuốn sách đó.
– Không viết, gạch chân, tô màu lên sách vì thực tế cách này không hiệu quả để ghi nhớ. Thay vì thế hãy viết ra trên giấy sẽ ghi nhớ lâu hơn và sau này dễ tìm kiếm lại thông tin hơn. (Mình luôn làm thế này để viết review nếu không bố trí thời gian viết ngay được trong hôm đó).
– Phân loại sách để biết được cuốn nào có thể đọc nhanh hay đọc chậm.
– Luôn sàng lọc sách để bán lại cũng như lưu giữ những cuốn giá trị nhất.
– Không coi sách là một dạng tài sản mà chỉ coi đấy là phương tiện để tiếp thu kiến thức.

Có một điểm duy nhất tác giả không làm được còn mình thì có – đọc cả sách giấy lẫn ebook. Cũng giống như rất nhiều người đọc khác, Atshushi Innami – tác giả cuốn sách đọc nhanh ngắn, đơn giản và dễ đọc đến bất ngờ này không có thói quen đọc ebook. Ông coi việc đọc ebook không đem lại nhiều cảm xúc như sách giấy.

Với cá nhân mình thì số lượng ebook đã đọc lên tới hàng trăm cuốn và cũng đọc ebook mỗi ngày song song với sách giấy vì sự tiện lợi và tiết kiệm được chi phí của nó. Đồng thời mình đọc ebook nhưng chỉ chú tâm vào việc đọc mà không thực hiện đa thao tác trên smartphone khi đọc như lướt fb hay chơi game. Hình thành thói quen đọc ebook thực sự là một lợi thế khi bạn có thể tranh thủ những lúc rỗi rãi trong khi không có sách trên tay và chẳng cần có ngân sách khi đầu tư vào việc đọc nếu bạn đang là học sinh, sinh viên hay lương tháng chưa cao.

Tiếp theo, mình sẽ phân tích lý do tại sao Innami lại có thể đọc được 700 cuốn 1 năm mà ban đầu ông ấy là người chỉ có tốc độ đọc 5 phút 1 trang và thường xuyên quên đi nội dung của nó.

TÌM THẤY ĐIỂM CHUNG GIỮA HAI NIỀM ĐAM MÊ

Bản thân trước khi trở thành người đọc và viết review sách chuyên nghiệp với tốc độ 2-3 cuốn mỗi ngày và số bài review cũng tương tự thì Innami là một người có nhiều năm nghe nhạc, đã sở hữu hàng nghìn đĩa nhạc và cũng là một DJ, thì ông nhận thấy việc nghe nhạc và đọc sách :

– Nhịp điệu hay – Nội dung đáng ghi nhớ không nằm ở việc nghe hay đọc kỹ.
– Đọc sách cũng giống như nghe nhạc, bạn có thể điều chỉnh tốc độ đọc theo nhịp điệu của bản thân.
– Khi thích một bài hát, dù chỉ nghe một lần hay nghe lướt thì bạn sẽ ngân nga những đoạn ấn tượng nhất và việc ghi nhớ một cuốn sách cũng giống như thế – Nhớ những gì quan trọng trong khi có thể tăng tốc độ đọc.
– Sách cũng giống như âm nhạc, có thể phân loại được.
– Đọc sách cũng như cảm nhận âm nhạc, dù chỉ là 1% giá trị để lưu giữ còn hơn là đọc 100% mà vẫn chẳng nhớ được gì.

Từ đây mình nghĩ rằng điều cốt lõi trong việc từ một người đọc 5 phút 1 trang thành 700 cuốn một năm của Innami nằm ở việc ông đã có kinh nghiệm, kỹ năng trong nhiều năm với việc nghe và cảm nhận âm nhạc, từ đấy ông tinh chỉnh rồi áp dụng trong việc đọc sách lẫn kỹ năng ghi chép riêng. Innami áp dụng các nguyên tắc đọc sách của mình chẳng khác gì phân loại âm nhạc như :

– Sách không cần đọc : Những cuốn sách bạn biết không phù hợp với mình.
– Sách không cần đọc nhanh: Tiểu thuyết, truyện ngắn, tản văn… là những cuốn sách bạn cần đọc nhưng không cần phải tăng tốc, điều sẽ làm mất đi giá trị của sách.
– Sách có thể đọc nhanh: Sách kinh doanh, phát triển bản thân, cẩm năng tổng hợp… Là những cuốn sách bạn có thể đọc nhanh để tìm kiếm thông tin giá trị nhất cho mình.

Theo suy nghĩ cá nhân thì mình khẳng định rằng phần lớn trong số 700 cuốn sách Innami đọc đều nằm trong “Sách có thể đọc nhanh”. Ngay chính bản thân ông cũng viết rằng đối với tiểu thuyết thì sẽ bố trí đọc vào một ngày rảnh rỗi và nghỉ ngơi hoàn toàn để cảm nhận cái hay của nó.

Mình cũng cho rằng việc chọn những cuốn sách có thể đọc nhanh không hẳn là lối đi tắt trong việc đọc, và gia tăng số lượng số sách đọc được trong một thời gian cụ thể. Việc đọc những cuốn sách có thể đọc nhanh cũng là một cách hình thành thói quen đọc mỗi ngày và một tư duy nắm bắt kiến thức quan trọng nhất trong mỗi cuốn sách. Các bạn hãy thử xem.

NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI BẮT ĐẦU XÂY DỰNG THÓI QUEN ĐỌC NHANH CÓ THỂ ÁP DỤNG

Cũng giống như âm nhạc, Innami cho rằng 90% sách có thể đọc nhanh mà vẫn chắt lọc được những gì tinh tuý nhất. Tất nhiên điều này không phải đúng với tất cả và cũng chẳng có nhiều người đọc nhận được một công việc phù hợp, đồng thời yêu cầu cao trong việc đọc nhanh như tác giả. Nhưng đổi lại, tác giả cũng chỉ ra những điểm thú vị để giúp các bạn mới đọc cũng như người thường xuyên đọc xây dựng thói quen đọc nhanh như :
– Bắt đầu đọc mỗi ngày 10 phút.
– Nên đọc sách vào buổi sáng và một thời gian cụ thể.
– Bắt đầu bằng những cuốn đọc nhanh.
– Khi đã hình thành thói quen đọc hãy cố gắng đọc nhanh nhất có thể một cuốn sách. Như vậy sẽ không bị rơi vào trạng thái nhám chán.
– Xây dựng thói quen ghi chép, lựa chọn những trích dẫn đắt giá nhất trong sách một cách ngắn gọn.
– Hãy coi đọc sách như nghe nhạc, đừng gắn lên việc đọc bất cứ một điều gì đó làm bạn không thoải mái và mệt mỏi.
– Chú trọng đọc lời giới thiệu và mục lục sách sẽ giúp gia tăng tốc độ đọc hơn.

Các bạn thấy có ích thì share nhé ❤

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân