NHỮNG LỜI KHÔN NGOAN CỦA MỘT NGƯỜI SAI KHIẾN ĐƯỢC CẢ QUỶ VƯƠNG

Sách Châm Ngôn trong Kinh Thánh phần Cựu Ước là những ghi chép về những lời khôn ngoan của vua Salomon, con vua David lẫy lừng đã ném đá hạ gục Goliath khổng lổ khi chỉ là một thiếu niên và hai vua cũng chính là tổ tiên của Chúa Jesus. Vua Salomon là nhân vật có sự khôn ngoan nhất từng xuất hiện trong Kinh Thánh.

Vua Salomon tự sáng tác 3000 câu cách ngôn và 1005 bài hát và thơ ca các loại. Vua nói về thứ rêu phong mọc bờ tường cho đến cây bá hương quý giá phải mua bằng vàng với sự am tường và hấp dẫn đến mức thiên hạ rồng rắn kéo nhau đem lễ vật chỉ để nghe sự khôn ngoan của vua.

Thậm chí với một số người theo thuyết thần bí còn truyền tay nhau một cuốn sách The Lesser Key of Solomon King còn được gọi là Thánh Kinh của vua Salomon được sử dụng để triệu 72 con quỷ mà mỗi con quỷ lại chỉ huy những quân đoàn quỷ chịu quy phục trước sự khôn ngoan của vua Salomon. Hình tượng Valak trong The Conjuring 2 chính là được lấy từ một trong 72 quỷ vương này với số thứ tự là 62.

Ngay cả nữ hoàng Sheba nổi tiếng thông minh cũng kéo cả một bầu đoàn đông đến cả hàng nghìn người để triều kiến vua Salomon. Nữ hoàng không chỉ đến tặng quà đơn thuần mà còn mang nhiều câu đố để thử tài vua và không có một câu hỏi nào của nữ hoàng mà vua Salomon không trả lời được. Trước khi trở về vương quốc của mình, nữ hoàng Sheba đã tặng vua Salomon 600 cân vàng, vô số đá quý và hương liệu để đáp lại sự khôn ngoan của vua đã dành cho những câu hỏi của bà.

Sự khôn ngoan đã khiến danh tiếng của Salomon trở nên lẫy lừng bắt nguồn từ một giấc mộng sau khi vua dâng lễ kính dâng Đức Chúa. Trong giấc mộng Chúa đã nói với Salomon rằng ngươi muốn gì thì Ta sẽ ban cho, thì Salomon trả lời rằng “Xin ban cho tôi tớ của Người một tâm hồn biết lắng nghe và biết phân biệt phải trái”.

Điều đó làm đẹp Đức Chúa nên phán rằng “Bởi vì điều ngươi đã xin thay vì xin được sống lâu, giàu có hay xin cho kẻ thù của ngươi phải chết nên Ta ban cho ngươi một sự khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi không có ai sánh bằng, và sau người cũng chẳng ai bì kịp…”.

Và dưới dây là một trong số ít những châm ngôn trong sách Châm ngôn được lại trong Kinh Thánh.

“Hạnh phúc thay người được trí khôn ngoan, cũng như kẻ được tài phán đoán. Vì được khôn ngoan thì hơn được bạc, được hưởng lợi ích từ khôn ngoan thì hơn được vàng”.

“Khôn ngoan ở trên môi người sáng suốt, roi vọt đập xuống lưng kẻ ngu si. Người khôn giữ điều mình nên biết, kẻ ngu mở miệng thì tai hoạ ập xuống đầu”.

“Kẻ nói nhiều sẽ phạm nhiều sai lầm. Người im lặng là vàng ròng hảo hạng”.

“Người chậm giận thì đầy sáng suốt, kẻ nóng tính để lộ cái dại khờ”.

“Tâm hồn bình an là nguồn sống cho thể xác, còn lòng ghen ghét tựa chứng bệnh nan y”.

“Câu đáp dịu dàng khiến cơn giận tiêu tan, lời nói khiêu khích làm nổi cơn thịnh nộ”.

“Lời xoa dịu tựa cây ban sự sống, lời nham hiểm làm tan nát tâm can”.

“Kẻ dốt nát thấy ngày nào cũng xấu, người thông minh thì thấy đời là một yến tiệc kéo dài”.

“Trí kẻ khôn ngoan tìm kiếm những tri thức, miệng kẻ ngu ngốc ham thích các chuyện vặtl.

“Ai muốn có bạn bè thì hãy quên đi lỗi lầm, nhắc mãi chuyện cũ làm cho bạn xa mình”.

“Tâm trí khôn ngoan làm thân xác lành mạnh, tinh thần suy sụp khiến xương cốt rã rời”.

“Người hiểu biết chỉ nhắm tới khôn ngoan, còn kẻ dại lại để mắt khắp cùng trời cuối đất”.

“Người nói năng dè dặt là người hiểu biết, kẻ giữ được điềm tĩnh là người khôn ngoan. Nếu biết giữ thinh lặng, kẻ dại cũng được coi là khôn, và nếu biết ngậm môi lại thì kẻ đó được coi là người thông hiểu”.

“Lòng tự cao dẫn đến sự sụp đổ, sự khiêm tốn thì đem lại vinh quang”.

“Con người phải chịu hậu quả lời mình nói, và được hưởng những gì môi miệng họ thốt ra. Sống hay chết đều do cái lưỡi, ai yêu chuộng nó, sẽ lãnh nhận nhiều hậu quả”.

“Ai có óc hiểu biết thì yêu bản thân mình, ai giữ được sự sáng suốt thì có được niềm hạnh phúc”.

“Hiểu biết khiến bạn kiểm soát được cơn giận, bỏ qua lời xúc phạm khiến bạn được tôn vinh”.

“Cứ kiên nhẫn thì bạo chúa cũng xiêu lòng, lời mềm mỏng làm tan cả sắt thép”.

“Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên”.

Photo: Ảnh nữ hoàng Sheba triều kiến vua Salomon.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận