NHỮNG QUY TẮC VÀNG LIỆU CÓ KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC?

QUY TẮC VÀNG là khái niệm, điều luật hay chân lý mang tính căn bản, phổ quát nhất trong cuộc sống này khiến bạn cứ theo đó thực hiện mà chẳng cần phải sử dụng tới tư duy hay lý trí để suy xét xem QUY TẮC VÀNG là gì làm bạn nhất nhất phải làm như vậy.

Từ tôn giáo, dân tộc,gia đình, trường học, công sở, các mối quan hệ giữa con người với nhau, cùng những khái niệm sừng sững như núi được xây dựng trên nền móng quy tắc vàng với danh nghĩa để duy trì đạo đức, phẩm hạnh, giá trị cốt lõi abc và đồng thời triệt tiêu ý chí, ngăn cấm bạn sử dụng tư duy phản biện để đặt ra câu hỏi QUY TẮC VÀNG là gì? Tại sao lại phải làm theo, chứ không phải là được chọn làm hay không làm theo?

Đặc điểm chung của Quy tắc vàng trong mọi khái niệm hay khía cạnh trên thế giới này nó rất cứng nhắc, có tính ép buộc, gượng ép và hàng tỷ sự chán chường và miễn cưỡng khác. Nhưng chưa hết, Quy tắc vàng còn đem tới sự phi lý trí và vô thức đồng thời nó cũng phủ nhận ý chí của một cá nhân.

Bản chất của quy tắc, của luật lệ, của giáo điều mà Quy tắc vàng là đại diện đã tự cho mình cái quyền được chọn ra suy nghĩ, định hướng và nguyên tắc sống cho cuộc đời của mỗi người.

Quy tắc vàng chẳng quan tâm bạn có vui vẻ hay hạnh phúc không với những giá trị của nó đem lại.

Quy tắc vàng chỉ muốn bạn nghiêm chỉnh chấp hành mọi thứ trong giới hạn của nó tạo ra để triệt tiêu sự không giới hạn của chính bạn.

Trái ngược với Quy tắc vàng là những khoảnh khắc vượt tầm kiểm soát mỗi khi bạn mạo hiểm đưa bản thân mình vào trải nghiệm cấm kị mà bầu trời quy định của Quy tắc vàng ngăn cấm bạn.

Đó là lần bạn thổ lộ tình cảm với một ai đó trong cái tuổi mà gia đình bạn ngăn cấm bạn có tình cảm với người khác giới.

Đó là lần bạn đặt câu hỏi nghi vấn về sự không thể sai lầm của tôn giáo khi những giáo điều mâu thuẫn với những trải nghiệm thực sự của bạn.

Đó là lần bạn thử làm gì đó khiến mình hạnh phúc dù rằng cái hạnh phúc ấy không phù hợp với quan điểm của bất cứ Quy tắc vàng nào.

Hay đơn giản bạn hút thử một điếu thuốc, xem phim con heo mà bố mẹ bạn coi đấy là sự vô đạo đức, dù bạn đã vài lần bắt gặp chính họ đã trải nghiệm những điều vô đạo đức đó.

Quy tắc vàng là sự tổng quát của luật lệ và giết chết tự do ý chí lẫn lựa chọn, nó khiến bạn không hạnh phúc nhưng lại dụ dỗ bạn tỏ ra mình hạnh phúc và là một con người khi duy trì các quy tắc.

Còn BẤT QUY TẮC lại làm bạn vui vẻ và hạnh phúc vì cái gì càng bị cấm đoán, càng đem lại nhiều trải nghiệm và khoái lạc giúp bạn định hình được bản chất của cuộc sống này là gì một cách trọn vẹn nhất. Bất kể đó là đúng đắn hay sai lầm thì con người bạn vẫn sẽ được lấp đầy những cái chân thật nhất mà Quy tắc vàng không thể đem lại cho bạn.

Chính trong những trải nghiệm mà Bất quy tắc đem tới sẽ chứng thực giá trị, cốt lõi của chính Quy tắc vàng bấy lâu nay vẫn rao giảng và áp đặt lên bạn.

Nếu bạn sai, bạn chứng minh được cái thật của Quy tắc vàng.

Nếu bạn đúng, thì tại sao bạn lại không cho phép bản thân mình được sống theo cách mình chọn và bỏ qua Quy tắc vàng chứ?

Bạn muốn sống dựa trên những quy tắc.

Hay là những trải nghiệm của mình đây?

Photo Sixnfive

 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân