VIẾT THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC GIẢI NOBEL VĂN HỌC VÀ PULITZER?

Có lẽ cách thiết thực và đơn giản nhất chính là học hỏi từ người đã được cả hai giải thưởng ấy. Ơn trời là có một nhà văn đã để lại chi tiết nguyên tắc và kỷ luật tạo nên những tác phẩm tuyệt vời cũng như danh tiếng của chính ông.

Ernest Hemingway – tác giả Mặt trời vẫn mọc, Ông già và biển cả, hội hè miên man… là một trong số nhà văn hiếm hoi đã thắng cả giải Nobel văn học lẫn Pulitzer. Khi bắt đầu viết ở những năm xấp xỉ 30 tuổi, Hemingway đã rèn luyện cho mình 7-8 nguyên tắc và kỷ luật khi viết lách cho bản thân và không ngừng thực hiện cũng như hoàn thiện những kỹ năng này gồm :

– Chui ra khỏi chăn từ sớm và viết bất cứ cái gì có thể.

– Viết càng lâu càng tốt, chưa mệt thì cứ viết tiếp đi.

– Viết về những gì bạn biết rõ, bạn hiểu rõ, bạn nhìn xuyên thấu vấn đề đó.

– Tuy nhiên cũng phải dừng lại việc viết khi còn cảm hứng, ý tưởng để ngày mai không bị rơi vào ngõ cụt (Murakami có áp dụng cách này).

– Viết hết sức có thể trong khả năng của mình và mặc xác mọi tác động bên ngoài.

– Khi không viết thì cũng đừng nghĩ đến tác phẩm của mình nữa, thay vào đó hãy đọc sách hoặc vận động nhẹ đi. (Thời gian này Hemingway làm tí rượu mạnh cho thư giãn).

– Viết ngắn gọn và cô đọng (Cái này khó phết đấy).

– Chọn những từ ngữ đơn giản nhất có thể trong bất cứ hoàn cảnh nào trong tác phẩm.

– Viết những gì chưa ai viết, nhưng để tìm được chất liệu chưa ai viết thì bạn phải đọc mỗi ngày.

– Lắng nghe bất cứ câu chuyện nào diễn ra xung quanh có thể tạo cảm hứng cho bạn. (Kha khá truyện ngắn của mình được viết ra từ cách này. Mình chỉ bổ sung là không chỉ các câu chuyện mà hình ảnh xung quanh cũng nếu đủ ấn tượng cũng tạo nên các câu chuyện thú vị).

– Nếu có thể, hãy sử dụng nghệ thuật ẩn dụ trong tác phẩm của bạn. Hemingway gọi đây là nguyên lý Tảng băng trôi – Khi nhà văn biết rõ những gì mình viết, anh ta có thể bỏ đi nhiều cái anh ta biết, và nếu anh ta viết một cách chân thực thì độc giả sẽ cảm nhận được tất cả những gì bị bỏ đi như thể chính anh ta nói về điều đó. Sự thú vị của tảng băng trôi là ở chỗ chỉ 1/8 hình dáng của nó nổi lên mặt biển.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân