REVIEW THE SPACE BARONS – NHỮNG BÁ CHỦ KHÔNG GIAN

Về nội dung Những bá chủ không gian dài 424 trang chưa trừ 39 trang phụ lục với cái giá khá đặt 239k này kể về quá trình phát triển của hai công ty SpaceX do Elon Musk điều hành và Blue Origin mà Jeff Bezos sáng lập cùng một số công ty nhân khác rất dễ hiểu, hấp dẫn, nhiều thông tin thú vị và phù hợp với cả những ai chỉ có kiến thức cơ bản về NASA, Sao Hoả, tên lửa…

Bạn sẽ biết được rằng lĩnh vực không gian dù được rót hàng tỷ đô-la nhưng gần 50 năm nay không hề có nhiều tiến triển vượt bậc sau khi Nhân loại đặt chân lên Mặt Trăng năm 1969.

Bạn cũng sẽ biết được khám phá không gian là một cuộc chơi tốn kém đến thế nào mà những cường quốc siêu giàu cũng phải đắn đo chi tiền. Trước khi Space X và Blue Origin xuất hiện thì chưa có một công ty tư nhân nào ngoài chính phủ là có thể chi trả cho những cuộc phóng tên lửa. Có một số tỷ phú từ thập 1990 đã bỏ ra hàng trăm triệu đô-la cho mục đích phóng tên lửa nhưng đều đã bỏ cuộc.

Bạn sẽ nhận ra câu chuyện về chạy đua giữa Rùa và Thỏ xuất hiện trong văn hoá của hai công ty tư nhân đầu tiên phóng tên lửa thành công là Space X – Thỏ sùng bái sự phát triển, thử nghiệm, hành động nhanh chóng bất chấp khó khăn, đổ vỡ xung quanh, còn Blue Origin làm việc cẩn thận, kỹ lượng, chậm mà chắc với phương châm “Từng bước một, Mạnh mẽ” và “Chậm là trôi chảy, trôi chảy làm nên tốc độ”. SpaceX thì ồn ào, phô trương còn Blue Origin kín đáo, bí mật.

Khi đọc Những bá chủ không gian là bạn sẽ hiểu được cốt lõi của cuộc cách mạng tên lửa tập trung vào hai vấn đề : Giá cả và tái sử dụng. Trước khi SpaceX và sau đó là Blue Origin giới thiệu tên lửa với kinh phí chỉ 30 triệu đô-la thì NASA luôn phải trả ít nhất 300 triệu đô-la, tức gấp 10 lần các công ty tư nhân cho cùng 1 tên lửa công năng như nhau.

Yếu tố mấu chốt thứ hai đó là NASA chưa bao giờ chế tạo được 1 tên lửa tách tầng có thể tái sử dụng. Trước đây tên lửa không gian dùng để phóng tàu vũ trụ chỉ có thể sử dụng được một lần nhưng vô cùng tốn kém. Còn SpaceX và Blue Origin lại thành công trong việc phát minh ra tên lửa tái sử dụng được nhằm tiết kiệm nguồn lực và vật chất nhất có thể.

Ngoài ra bạn sẽ biết dù cùng một tầm nhìn về không gian nhưng hai người đàn ông giàu có và thông minh nhất thế giới lại có tư tưởng khác biệt nhau: Elon Musk muốn con người sinh sống ở Sao Hoả và Mặt Trăng, trở thành chủng loài đa hành tinh. Còn Jeff Bezos thì thực tế hơn, người sáng lập Amazon quan niệm rằng khả năng tìm được một hành tinh như Trái Đất là rất thấp, vì thế cần phải bảo tồn Trái Đất bằng cách chuyển những hoạt động công nghiệp nặng gây ô nhiễm và huỷ hoại hành tinh lên những tiểu hành tinh khác ngoài không gian.

Và việc chế tạo tên lửa giá rẻ cũng như tái sử dụng được không chỉ là bước tiến lớn trong lịch sử mà con mang tính chất thực dụng hơn – Một lĩnh vực kinh doanh. Hiện tại SpaceX và Blue Origin đang chế tạo và cho phóng các tên lửa đem theo vệ tinh chính phủ, tập đoàn tư nhân cũng như tiếp tế hàng hoá lên Trạm không gian Quốc tế với giá thành hợp lý và không bị lệ thuộc vào chính phủ.

Trong tương lai, SpaceX và Blue Origin sẽ đưa con người du lịch không gian với giá thành chỉ 200 nghìn đô-la, gần 5 tỷ Đồng nhưng đã là rẻ ít nhất 50 lần so với quá khứ và bây giờ khi mỗi lần đưa mỗi phi hành gia lên vũ trụ thì Mỹ, Nga, Nhật đều phải bỏ ra hàng chục triệu đô-la.

Ngoài ra, tiềm năng khai thác tài nguyên trên vũ trụ cũng sẽ đem lại lợi nhuận khổng lồ. Các nhà khoa học nói rằng một tiểu hành tinh nhỏ bằng một sân bóng nhưng chứa đựng lượng bạch kim trị giá 20-25 tỷ đô-la và trong không gian có vô số tiểu hành tinh có trữ lượng kim loại quý để phục vụ những lĩnh vực quan trọng của loài người trong tương lai.

Hiện tại, Elon Musk hứa hẹn năm 2023 Space X sẽ phóng tên lửa mang theo phi hành gia vào vũ trụ, bắt đầu đưa con người khám phá không gian theo giá thành rẻ nhất có thể. Jeff Bezos thì lại không hứa trước điều gì cả, ông cho rằng mọi thứ vẫn còn nhiều thứ phải làm trước khi Blue Origin có thể làm được điều đó.

Và để có thể đưa con người đặt chân lên Sao Hoả cần ít nhất 20-30 năm nữa và hàng trăm năm sau mới có thể khai thác, thuộc địa hoá không gian – Tức là cả Thỏ (Elon Musk) và Rùa (Jeff Bezos) đã chết từ lâu. Nhưng những gì hai con người này và công ty của họ đang làm, đã đem không gian và vũ trụ tới cho nhân loại thành một khái niệm đơn giản và khả thi trong việc bất cứ ai đều có thể bay vào không gian nếu có ít nhất 200 nghìn đô trong tài khoản.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân