SỰ GIỐNG NHAU GIỮA THÀNH CÔNG VÀ CHĂM SÓC MỘT CÁI CÂY

Nhiều người nói rằng cảm thấy chạnh lòng và thất vọng về bản thân khi chứng kiến người khác đạt được thành công sớm hơn mình.

Đặc biệt là những ai mà họ cảm thấy thời gian trước không tài năng hay triển vọng như mình. Vì thế không ít người trong chúng tự dằn vặt, trách móc bản thân mình và dẫn tới việc tự đầu độc tinh thần lẫn thể xác chúng ta.

Nếu bạn cũng có suy nghĩ và tư duy như vậy, hay thay đổi cái nhìn như thế này: Thành công giống như trái ngọt từ cái cây bạn giao hạt, vun trồng, nuôi dưỡng, chăm sóc trong một thời gian dài trước khi nhận được thành quả.

Và trong một rừng cây, có cây sớm ra quả, có cây lại cho trái ngọt chậm hơn tuỳ thuộc vào công sức, sự cố gắng và cả yêu tố thiên thời địa lợi nữa. Vận may luôn có mặt trong bất cứ thành công dù lớn hay nhỏ. Nhưng nếu bạn từ bỏ quá sớm khi cây mình vun trồng chưa ra trái, thì may mắn cũng sẽ lập tức từ bỏ bạn.

Tương tự trong thực tế, thành công được tạo ra và vận hành theo lý thuyết Snowball – hiệu ứng Tuyết lăn, khi những gì bạn làm liên tục trong một thời gian dài cho tới khi nào hòn tuyết đủ lớn để lăn một mách tới vạch đích.

Sự danh tiếng và giàu có của tỷ phú chứng khoán Warren Buffett đến từ việc ông duy trì hiệu ứng Snowball trong hàng chục năm trời. Trong thời gian đó, ông đã chứng kiến vô số người thành công hơn mình, cùng một loạt các kẻ đầu cơ nắm giữ được những tài sản lớn. Nhưng cuối cùng, sự kiên định trong chiến lược đầu tư lâu dài đã biến Buffett trở thành một siêu tỷ phú bỏ lại tất cả phía sau.

Nhưng đa số mọi người trên thế giới này lại thích nhận được một món quà bất ngờ, một phần thưởng lớn gấp 10 qua một ván chơi lớn, muốn nhận được thành công nhanh chóng thay vì làm từng bước một.

Tất nhiên điều này có xảy ra, nhưng vô cùng ít ỏi và tuỳ thuộc vào việc may mắn có đứng về phía bạn hay không? Nhưng mà chẳng lẽ bạn lại đặt thành công và cuộc đời mình vào vận may, thứ bạn chỉ có 0,00000000001% kiểm soát?

Bạn hãy vun trồng, chăm sóc cây non là những gì bạn đang làm trước khi may mắn đến, rồi khi may mắn ghé thăm vẫn thấy bạn đang tưới nước cho cây thì vận may ấy sẽ dẫn bạn tới thành công.

Theo dõi các bài viết khác tại: tranducnhan.com

Photo: Apple

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận