TẠI SAO MÌNH LẠI ĐẦU TƯ NHIỀU TIỀN BẠC VÀO SÁCH?

Vào cuối tháng 12 năm 2018, khi cuốn Tiểu sử Leonardo da Vinci được giới thiệu và bán ra số lượng hạn chế ở đại sứ Ý trước khi đưa ra thị trường 1,2 tuần.

Hôm đó khi ngồi ở coffe, lúc ấy là 4 giờ chiều, mình đã chạy như bay từ Bà Triệu lên Lê Phụng Hiểu,mua cho bằng được cuốn tiểu sử chi tiết nhất về Leonardo với giá bìa 789k. Mình vừa chạy với sự hồi hộp và lo lắng rằng sẽ không còn một cuốn nào cả vì mình chỉ biết tin khi buổi họp báo ra mắt đã diễn ra trước đó 1 giờ đồng hồ.

Thật may mắn là khi đến nơi thì mình vẫn mua được, và số lượng sách vẫn còn cỡ 20-30 cuốn. Khi mình cầm sách ra tới cửa đại sứ quán thì chú bảo vệ kéo lại hỏi cuốn sách dày cộm kia giá bao nhiêu cháu

“789k ạ”. Mình đáp và chú ấy gần như giật mình, ngơ ngác trong mấy giây trước khi chép miệng nói.

“Sách mạ vàng hay gì mà đắt thế. Gần bằng tiền ăn trưa 1 tháng của chú. Thế thì lương mày phải cao lắm cháu nhỉ”. Mình chỉ mỉm cười rồi chào chú đi về.

Lúc đó mình chả làm gì cả, cũng không tự kiếm việc liên quan đến viết lách trên facebook hay internet luôn. Ai quen biết giới thiệu cho dự án, công việc thì mình làm. Tất nhiên gần 800k cho một cuốn sách là rất cao, thực tế khi cuốn Leonardo da Vinci ra mắt thì nó chính là một trong những cuốn sách có giá bán lẻ cao nhất ở Việt Nam.

Nhưng mình có một tư duy rất đơn giản như thế này: mình có thể ăn một bữa pizza 600k tới 1 triệu 2 lần trong 1 tháng, thì việc bỏ ra từng đó tiền để mua 1 cuốn sách hay là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được. Khác với một bữa pizza, sách có thể tái sử dụng nhiều lần chỉ với một lần bỏ tiền. Thậm chí, với những cuốn sách hiếm, bạn có thể bán giá cao hoặc hoà vốn sau một thời gian.

Tuần trước cũng thế. Mình đặt mua cuốn tiểu sử Van Gogh với giá bán lẻ cũng 789 nhưng được triết khấu hơn 25% nên chỉ còn khoảng 570k. Anh giao đồ quen thuộc hay ship cho mình cũng nói rằng:

“Anh thấy người ta mua trên TK đủ thứ, còn mày thì toàn mua sách, nhưng đây là lần đầu tiên anh giao cho em 1 cuốn hơn 550k mà đã triết khấu 25%. Nghĩ đến giá gốc thì anh chả bao giờ mua. Với số tiền đó vợ chồng anh mua cho 2 cháu ở nhà mỗi đứa 1 bộ quần áo mới trên SP rồi dẫn cả nhà đi ăn KFC vẫn đủ em ạ. Biết là đọc sách là tốt, nhưng nửa triệu bạc đó em, thời buổi này khó kiếm tiền lắm, sách thì anh ra tiệm sách cũ hay lên fb xin trong mấy nhóm cũng được chứ mua mới tốn kém quá”.

Mình đáp là dù biết mua sách mới đắt, nhưng sách giúp ích cho công việc của mình, từ đó mình lại kiếm ra được nhiều tiền hơn. Anh giao hàng vỗ vai mình cười bảo “Thế mày chắc lương phải cao lắm đây mới đầu tư mua sách nhiều như thế”.

Thế là từ cuộc trò chuyện này khiến mình liên tưởng lại việc chú bảo vệ năm nào cũng hỏi mình một câu như thế và kết luận rằng “Phải nhiều tiền, phải là A là B thì mới mua sách đọc…” Mình đồng ý là cái gì đầu tư để lại tạo ra tiền bạc thì nên làm, nhưng đó không phải là lý do chính mình mua sách với số tiền ước tính hơn 2 chiếc Honda SH 150 trong mấy năm nay.

Thậm chí có 1 bạn khi thấy mình đăng lên stories hình ảnh cuốn Van Gogh liền inbox nói rằng “Anh Nhân quá giàu luôn. Cuốn hot nào cũng có. Khi nào anh đọc xong cho em mượn được không ạ. Em mê sách lắm, nhưng mới ra trường đi làm tiền lương chỉ đủ thừa ra một ít để ăn tiêu, nghĩ đến giá sách bây giờ em phát hoảng, có cuốn bằng cả một đôi Converse sale 50% luôn”.

Bạn ấy hỏi mình rằng mình có tiếc tiền khi mua sách, đọc xong và xấp gọn vào một góc lâu lâu mới xem lại không?

Qua câu hỏi này, thì mình đã biết đa số mọi người không chỉ coi việc mua sách là cần phải có điều kiện, mà còn phải đảm bảo tạo ra lợi ích có thể thấy ngay được như quần áo, giày dép hay đồ ngon. Nói trắng ra là tại sao tôi phải bỏ 200 hay 500k để mua 1 cuốn sách, trong khi với số tiền đó tôi có thể tận hưởng nhiều thứ khác ngay lúc này chứ không phải tốn thời gian để đọc và tiền bạc để mua sách?

Thực tế, đối với mình sách là một sự đầu tư cho bản thân hữu hiệu hơn các lựa chọn khác (Đây là quan điểm của cá nhân mình, bạn toàn quyền tự do sử dụng đồng tiền theo ý thích của bạn) vì nó đem tới những điều sau :

1. Giảm đi ngu dốt của từng chút một đi, cũng như giúp mình xây dựng được tư duy, kỹ năng tốt phục vụ cho những công việc mình đang làm.

2. Khi kỹ năng của mình được mở rộng cả cả chiều ngang lẫn chiều sâu thì mình thực hiện được nhiều công việc hơn, cũng như đáp ứng được yêu cầu của đối tác khác hàng hơn. Và điều này mình đã xác nhận rõ qua những dự án viết lách gần đây.

3. Những mối quan hệ mới và chất lượng hơn. Hiện tại những người mình đang duy trì trao đổi, chia sẻ, hợp tác ĐỀU KHÔNG PHẢI LÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN MÌNH BIẾT TRƯỚC ĐÂY. Đó là một sự thật phũ phàng. Nhưng không phải mình loại bỏ những người bạn cũ mà là vì mình đã mở rộng giới hạn của bản thân để đón chào những mối quan hệ mới từ công việc ,cho tới việc chia sẻ suy nghĩ, đam mê và cả sách với nhau trong suốt hơn 18 tháng vừa qua, là khoảng thời gian mình bắt đầu viết ít nhất 1 bài chia sẻ mỗi ngày trên facebook.

Và những gì mình nhận được từ sách dưới dạng vô hình, chứ không hữu hình và đáng bỏ tiền ra sở hữu theo tư duy của nhiều người như đồ ăn ngon, xe ga hay quần áo đẹp. Một cái cần thời gian để nuôi dưỡng, phát triển và trổ sinh ra hoa trái. Cái còn lại thì phô bày ngay lập tức và nhận được sự công nhận của người khác.

Nếu bây giờ được chọn lại, thì mình vẫn làm thế này. Vẫn mua sách thường xuyên, vẫn tự giác đầu tư ít nhất 200k sau một ngày đã tiêu hết 500k vào những thú vui khác, đồng thời nhận được nhiều lợi ích, nhiều mối quan hệ mới, nhiều công việc trong bây giờ và tương lai. Tất cả những điều này chỉ mình biết, còn đâu trong mắt nhiều người nó là một sự lãng phí và tốn kém không cần thiết.

Nhưng nó hiệu quả, vô cùng hiệu quả. Thực sự là mình đang được hưởng lợi rất nhiều từ thói quen mua sách.

P/S: Cảm ơn anh Nam Nguyen đã gửi cho em số sách trong ảnh này nha. Đây chỉ là một phần nhỏ so với số sách anh Nam đã tặng cho mình ❤

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận