TẠI SAO SỰ TẬP TRUNG VÀ KHẢ NĂNG LÀM VIỆC SÂU LẠI CÓ THỂ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN?

Không ít người nói (và làm) rằng : sự sao nhãng, đa nhiệm như vừa viết báo cáo, kiểm tra email và facebook thì vẫn có thể hoàn thành công việc được, vì đó là tình trạng chung rồi. Không chỉ mình họ, mà cả những đồng nghiệp, môi trường xung quanh vốn luôn chìm trong sao nhãng mà công việc vẫn được hoàn thành đó thôi.

Vậy thì sự tập trung cùng khả năng làm việc sâu có thực sự cần thiết không? Và liệu có đáng bỏ thời gian (không hề ngắn và dễ dàng) để xây dựng hai kỹ năng ấy trong khi những yếu tố khác hay không?

Trong thực tế đúng là sao nhãng và đa nhiệm vẫn có thể giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ, công việc được giao, cũng như con người và môi trường xung quanh bạn sẽ thay đổi vì sự tích cực của bạn. Tuy nhiên, hãy nhìn lại xung quanh xem đa số làm việc trong sao nhãng và đa nhiệm sẽ đổi lấy những giá trị gì ngoài việc hoàn thành của mình, nhận một lương không thay đổi cũng như sự nghiệp giẫm chân tại chỗ trong hàng năm nay?

Việc bạn có khả năng tập trung lâu và làm việc sâu có lẽ không giúp ích cho người khác,nhưng đổi lại nó giúp thay đổi cuộc đời bạn và có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến số phận và thành công của bạn lại phụ thuộc vào 2 kỹ năng kia gồm:

1. Gia tăng cơ hội,khả năng tiếp cận vốn.

Nếu bạn không phải con cháu của những người thuộc nhóm 1% xã hội – giới siêu giàu thì bạn buộc phải tìm được cách kết nối con người và môi trường như vậy để bắt đầu khởi nghiệp, xây dựng sự nghiệp của mình —> Cách duy nhất để gây ấn tượng với những người ở đẳng cấp đó thì bạn phải chứng minh năng lực của mình —> suy ra bạn phải xuất chúng hơn người khác và sự xuất chúng ấy dựa trên khả năng của bạn thì mới thu hút được nhà đầu tư hay quý nhân phù trợ.

2. Bạn là ngôi sao số một trong lĩnh vực của mình.

Điều này có nghĩa rằng bạn giỏi đến mức không ai có thể phớt lờ bạn. Từ nhà đầu tư, các công ty lớn liên tục đưa ra lời chào mời với đãi ngộ rất cao. Và để trở thành ngôi sao số 1, tài năng là 2 phần, 8 phần còn lại nằm ở việc bạn dành ra bao nhiêu thời gian để rèn luyện bản thân trong sự tập trung cao độ lẫn khả năng làm việc hiệu quả hơn bất cứ ai.

3. Một công việc tốt và một đãi ngộ tốt.

Nếu xác định cuộc đời này bạn chẳng muốn là ông này bà nọ, chỉ cần một công việc và mức lương tốt thì bạn vẫn cần sự tập trung và khả năng làm việc sâu giúp hoàn thành mọi việc với chất lượng tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Thực tế, chỉ cần bạn làm tốt hơn đồng nghiệp của bạn 10-15% thì mọi thứ đều dễ dàng, thuận lợi và trong tầm tay.

Vì thế khi người khác sao nhãng thì bạn hãy tập trung, khi người khác đa nhiệm thì bạn hãy chỉ đặt tâm trí của mình vào một việc duy nhất để làm nó một cách tốt và nhanh nhất có thể.

Còn nếu không làm, cũng chẳng sao cả, thực sự đấy. Để rồi khi nhìn sang trái, sang phải, bạn sẽ thấy mình giống như đa số, và đa số sẽ lại chỉ mơ mộng về những gì mà thiểu số đạt được.

Ai cũng có cơ hội, chỉ là có muốn làm hay không thôi.

Photo : Andychewwk

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân