TÌM KIẾM SÁNG TẠO NHƯ THẾ NÀO?

 

Định nghĩa Sáng tạo đối với mình là “Tạo ra một cái gì đó mang đậm chất của riêng mình, một thứ mới mẻ hoàn toàn hoặc rút tỉa từ những sáng tạo đã có tạo nên một sáng tạo cho mình”.

Với cái nhìn của mình, sáng tạo không có gì bí ẩn. Chính ý chí tạo nên điều kì diệu ấy.Nhưng chúng ta lại chỉ muốn có sáng tạo chứ không nghĩ đến ý chí động lực để bắt đầu.

Vậy tại sao ý chí lại quan trọng và sản sinh ra sự sáng tạo?.

HÃY NGHĨ VỀ BẮT ĐẦU NHIỀU NHƯ NGHĨ VỀ KẾT QUẢ.

Vì “Bắt đầu” là điều quan trọng nhất để “Sáng tạo”. Sự khó khăn, mệt mỏi hay bỏ cuộc ngay khi suy nghĩ bắt đầu làm một điều cái gì đó trong bạn sẽ kết thúc sự kích hoạt tâm trí hoạt động để tìm kiếm sáng tạo.

Chúng ta muốn Sáng tạo, muốn Hoàn thành những không bao giờ khao khát Bắt Đầu nhiều như nghĩ về kết quả, mà kết quả chỉ đến khi hành động. Và để tìm được động lực làm việc là điều khó nhất, điều này dẫn đến lý do “Ý chí” quan trọng và tạo ra “Sáng tạo”. Vì ý chí là thứ tồn tại trong chúng ta nhiều hơn sáng tạo và mỗi con người đều có khả năng kiểm soát nó hơn là sáng tạo.

Thực tế là sáng tạo không có tốc độ của ánh sáng mặt trời để hình thành một cách trọn vẹn khi này nảy sinh trong tâm trí chúng ta. Sáng tạo là một con đường ngoằn ngoèo để đến được thành quả. Nghệ thuật tạo ra nhiều sáng tạo nhất là tận dụng nhiều nhất những gì bạn có. Bạn buộc bản thân phải nghĩ nó đến mỗi ngày nhiều nhất có thể. Chúng ta thường không đủ niềm tin vào bản thân và để tâm trí liên tục chạy theo và nghĩ về những kết quả chưa hề có, những sáng tạo mơ hồ không rõ ràng và lảng tránh hành động.

Ý chí sinh hành động, hành động sinh sáng tạo và sáng tạo đem đến kết quả.

Không có cách nào khác.

NẾU QUÁ ÍT Ý CHÍ THÌ TẠO RA SÁNG TẠO NHƯ THẾ NÀO.

Đọc sách cũng giúp cho chúng ta nảy sinh nhiều ý tưởng bất ngờ. Sách vẫn và mãi là nguồn cảm hứng lớn lao nhất cho các phát minh, tiểu thuyết, thơ ca, sự đột phá mà đào vẫn không hết. Nếu bạn nghĩ rằng mình quá ít ý chí để thôi thúc hành động, thì việc tìm cảm hứng hay động lực qua những câu chuyện “Người thật việc thật” được viết lại trong trong sách cũng là một cách tìm được Sáng tạo.

Và nếu như bạn lại nói rằng mình không đủ kiên nhẫn để tìm kiếm sáng tạo trong sách thì bạn có thể thiền định hoặc ở trong một không gian yên tĩnh vì có yên tĩnh mới tạo ra tinh thần tốt, có tinh thần tốt thì tâm trí mới tập trung để tạo ra sáng tạo. Trong mỗi ngày, hãy dành thời gian tạm nghỉ về tinh thần để trí óc trở nên nhạy cảm để nắm bắt được những khoảnh khắc thiên tài xuất hiện.

Rất nhiều phát minh đột phá, tác phẩm bất hủ đều xuất phát khi con người ở một mình.Albert Einstein nghĩ về thuyết Tương đối trong một văn phòng cấp sáng chế nhạt nhẽo ở Thuỵ Sỹ và Franz Kafka luôn phải ở trong phòng khép kín mới tập trung viết được.

Điều mấu chốt là bạn phải ép bản thân ngồi xuống, bằng tất cả ý chí bạn có thể hội tụ được và bắt đầu. Đây là giai đoạn khó khăn nhất, nên để tạo ra động lực thúc đẩy chúng ta phải hiểu rõ về vài điều như :

– Hiểu rõ bản thân là bạn phải làm chủ toàn bộ cảm xúc của mình để mỗi ngày tâm trí bạn luôn hướng đến hành động, đến những gì bạn làm là quan trọng.

– Hãy liên kết sự vui vẻ và thích thú với công việc bạn làm để mỗi ngày bạn luôn làm việc bạn thích.

– Đừng nghĩ quá nhiều mà nên tập trung và để ý tới thời gian bỏ ra vào để hành động. Bạn càng sớm hành động thì càng sớm có kết quả.

– Không đánh giá tiêu cực sự bắt đầu tìm kiếm sáng tạo của mình. Sáng tạo là một công việc khó khăn, lâu dài và để có kết quả thì nó thường đến chậm hơn bạn nghĩ.

Và vì thành quả đến chậm nên chúng ta sẽ lo lắng, tự hỏi có gì đang không ổn và dần dần nghĩ về việc từ bỏ. Và để không từ bỏ việc truy tìm Sáng tạo thì bạn phải từ bỏ một vài thứ khác.

CÁI GIÁ CỦA SỰ TÌM KIẾM SÁNG TẠO.

Đối với mình là từ bỏ và hạn chế nhất có thể những công cụ giải trí bây giờ như tivi, game, mạng xã hội và đọc tin tức tầm phào trên các trang mạng.

Tất cả những cái trên đã biến con người trở nên máy móc hơn, xao nhãng hơn và nhanh chóng tự thưởng cho mình những giây phút vui vẻ hời hợt đó hơn là cố gắng hành động để tạo ra một kết quả cụ thể và tận hưởng niềm vui của sự nỗ lực đó.

Suy nghĩ và hành động của chúng ta bây giờ phụ thuộc vào thuật toán và sản phẩm của các công ty công nghệ và giải trí. Những công ty này luôn muốn các kĩ sư, các chuyên gia tâm lý – hành vi tập trung khai thác những khía cạnh nhỏ bé nhất của chúng ta và lấp đầy nó bằng vô số ứng dụng, sản phẩm giải trí để đánh cắp thời gian và khả năng hành động, suy nghĩ của chúng ta.

Chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo ra nhiều sáng tạo hơn cả chính bản thân mình có thể nghĩ đến. Chỉ là chúng ta phải biết cách từ bỏ và hạn chế những thứ không thực sự quan trọng, mang tính nhất thời và dễ lặp lại như tim kiếm niềm vui, giải trí qua internet.

Ý chí nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Việc đầu tiên hãy cân nhắc xem điều gì thực sự quan trọng với bạn, là sáng tạo thực sự hay chỉ là những giây phút vui vẻ chóng qua?

Hãy nghĩ về việc bạn muốn trở thành như thế nào khi thực hiện một công việc mang tính sáng tạo khả thi, và làm cách nào để biến nó thành sự thực?

Bạn chọn ngồi xuống hành động hay vẫn tiếp tục lướt facebook và để cho thời gian trôi qua một cách vô nghĩa trong khi có thể tận dụng nó?

Photo : Kirsten Jackson

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân