VIẾT VỀ SỞ THÍCH KHÁC NHAU VÀ GIỐNG NHAU

Để có thể hoà hợp và biến một mối quan hệ của bạn trở nên gắn bó, sâu sắc, nhiều giá trị hơn thì bạn phải hiểu về sở thích họ và của chính mình giống và khác nhau như thế nào là một yếu tố quan trọng hơn bạn tưởng.

Về cơ bản, có hai kiểu thích phổ biến và: Những sở thích khác nhau giữa bạn với người khác, và những sở thích cả hai cùng có chung đam mê.

Những sở thích khác nhau, trái ngược nhau kiểu như bạn thích đọc sách, tập thể dục còn bạn của mình lại chơi game, xem Tiktok. Để giữ được sự vui vẻ trong bất cứ mối quan hệ nào (anh em, bạn bè, người yêu, vợ chồng, con cái) thì cả đôi bên đừng bao giờ đưa ra phán xét hay chê bai những thứ mang nhiều tính cá nhân như thế. Có thể điều bạn thích thực sự đem lại lợi ích hơn, như đọc sách best seller thay cho lướt fb, nhưng điều này tốt không đồng nghĩa nó phù hợp với người khác.

Nếu bạn muốn thay đổi tư duy, thay đổi sở thích người khác coi như bạn đã đập bỏ mối quan hệ của mình với người đó. Bạn có thể phạm vào hai sai lầm: can thiệp vào sự tự do cá nhân và phủ nhận những giá trị sở thích, thói quen của họ. Vì thế, dù bạn không thích hay ai đó cũng không hứng thú với sở thích của bạn thì hãy nhẹ nhàng nói rằng “Bạn/Em/Anh/Mày thích là được”.

Nhưng không vì thế mà cả đôi bên lại chẳng thể tương tác hay chia sẻ những điều thú vị từ điều mình thích với nhau. Nếu bạn đang đọc một cuốn sách hay, cứ nói với họ. Nếu họ đang xem fb hay Tiktok có cái gì vui, hãy bảo họ gửi cho bạn. Cả hai không cần thay đổi nhưng vẫn có thể tương tác với nhau.

Những sở thích có cùng đam mê, có thể chia sẻ nhiều hơn, cần cả hai quan tâm và đưa ra ý kiến nhiều hơn là những sở thích đến từ bên trong bản thân bạn hoặc người đó, chứ không phải là những cái bên ngoài. Nhưng nhiều người lại hay nhầm lẫn hai cái này với nhau.

Khi bạn của bạn nói bạn phải nghe ca sĩ A, phải xem video B, cài về điện thoại ứng dụng C thì những cái này đều là những cái bên ngoài, cái không thể hoà hợp với bạn, là những cái bạn nên từ chối nhưng không phủ nhận các giá trị đó hay ngăn cản bạn của bạn dành thời gian cho chúng.

Còn trong một buổi sáng đẹp trời mà ai đó trong những mối quan hệ của bạn chia sẻ với bạn rằng họ muốn viết blog, họ muốn học chơi piano, muốn đọc sách thì đây chính là những sở thích đến từ bên trong người đó. Đây chính là thứ bạn bạn nên dành thời gian quan tâm nếu trong khả năng của mình. Sự giúp đỡ, quan tâm, chia sẻ, dành cho nhau nhiều thời gian khi cả hai có cùng đam mê sẽ bền chặt mối quan hệ của bạn.

Khi ấy, bạn sẽ nhận ra mình có thể cho đi nhiều hơn đến thế nào khi dốc lòng hỗ trợ cho ai đó trở nên tiến bộ và thú vị hơn thông qua những sở thích bên trong của họ. Từ việc có chung quan điểm với cái cả hai đều thích này, một mối quan hệ thực sự đã bước vào con đường thân thiết, gắn bó và sâu sắc hơn rất nhiều.

Photo lensaloft

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận