ĐỪNG ĐIỀU TRỊ TINH THẦN BẠN BẰNG CÁC MỐI QUAN HỆ NỮA, HÃY BẮT TÌM KIẾM SỰ VUI VẺ TRONG CHÍNH ĐIỀU BẠN MUỐN LÀM

“Mọi thứ luôn ở sẵn trong bạn, bạn chỉ đứng dậy và bước đi mà thôi”.

Sáng hôm qua, khi ngồi cà phê với nhau, bạn mình chia sẻ rằng “Ở tuổi 27,28 em bắt đầu cảm thấy mọi mối quan hệ, mọi thứ xung quanh trở nên nhàm chán. Ngay lúc này, em cảm thấy rằng mình phải tìm kiếm một cái gì đó mới mẻ và sáng tạo hơn dù em không chắc mình phải tìm kiếm điều đó một cách cụ thể”. Thế là bọn mình ngồi trao đổi về việc lý do tại sao bạn mình lại có sự chuyển đổi nhận thức quan trọng này?

Thông thường nhiều người trong chúng ta cho rằng ý nghĩa cuộc đời hay một thứ gì đó đáng để theo đuổi là nằm trong các mối quan hệ như gia đình, bạn bè hay tình yêu. Về mặt tình cảm, bản năng tự nhiên thì điều này đúng khi bất cứ ai trong chúng ta đều có những mối quan hệ đặc biệt có thể cảm thấy an toàn để xây dựng nền móng cuộc đời mình trên đó. Đây có thể là sự gần gũi với bố mẹ, anh chị em trong nhà đến suốt đời, một mối quan hệ thân thiết, một cuộc hôn nhân kéo dài hàng chục năm. Nhưng về để có một cuộc đời trọn vẹn trong hạnh phúc, vui vẻ và lấp đầy nhiều giá trị thì tình cảm hay sự gắn bó là chưa đủ.

SỐNG TRÊN CẢM XÚC CỦA NGƯỜI KHÁC THÌ CHẲNG KHÁC NÀO KÊ ĐƠN THUỐC CHO CHÍNH MÌNH

Thứ nhất cảm xúc là thứ chết tiệt tạo ra một sự bình yên giả tạo mà chúng ta cho rằng nó mãi mãi không thay đổi, và nếu chẳng may trong bất cứ mối quan hệ nào của bạn (thật ra là chắn chắn sẽ xảy ra) giảm xuống 0,5cm thì bạn sẽ cảm thấy mình thật vô phúc, thật có lỗi bị đè bẹp bởi hàng tấn tiêu cực, khó chịu, mệt mỏi khi đào bới tìm hiểu lý do tại sao bố mẹ lại không ủng hộ mình, tại sao anh ấy lại đối xử với mình như vậy, tại sao con X nó đi với con Y nhưng không rủ mình, mới hôm trước mình còn đi chọn đồ lót cho nó mà? Với một người dựa vào cảm xúc để sống, bạn sẽ không bao giờ thấy đủ và luôn bất hạnh trước bất cứ một sự thay đổi nào đến từ các mối quan hệ mình gắn bó nếu không theo ý của mình.

Con người nhạy cảm với tiền bạc nhưng còn nhạy cảm gấp 100 lần với mọi trạng thái, cảm xúc và tình cảm xung quanh hơn. Và nếu bạn nói rằng mình là một người sống tình cảm thì yên trí bạn cũng là một người dễ bị tan nát và tổn thương bởi những người xung quanh bạn. Đám đông trong mối quan hệ của bạn từ ruột thịt cho tới đứa bạn hơi hơi thân đều thất thường và khó dự đoán. Nói chính xác thì chỉ có một đứa tâm thần nhận mình là người luôn luôn vui vẻ và phủ sự vô thường cũng phủ bóng lên cảm xúc. Một người coi trọng cảm xúc và đặt tình cảm là mục đích của đời thì chẳng nào cho tự coi bản thân chính là trung tâm trong vũ trụ này. Và vì bạn lựa chọn sống theo cảm xúc của người khác thì bạn sẽ đổ vỡ, thất vọng, chán nản và cảm thấy thời gian hay cuộc đời chỉ là đồng tiền lẻ mua lấy mọi liều thuốc làm cân bằng tâm trí và tinh thần của mình.

Mình có một người bạn sinh năm 1990 từng nói rằng bạn ấy bị chi phối bởi trạng thái và cảm xúc của những người thân “Bố bạn thân em mới mất, rồi bạn ấy lại phải nằm viện vì bệnh dạ dày cũng làm em cảm thấy buồn và chẳng làm gì cả”. Sự tiêu cực là thứ dễ lây lan như một chủng virus nguy hiểm, người coi trọng cảm xúc là đối tượng yếu đuối bị nó tấn công đầu tiên. Giống như để điều trị một trận cảm cúm, bạn dẹp hết mọi thứ lại để nằm nghỉ, để tống một đống thuốc vào người để trở lại bình thường. Đó cũng là cách một người sống cảm xúc điều trị cho những vấn đề của người khác ảnh hưởng lên tinh thân và sức khoẻ của mình.

Thứ hai khi bạn coi trọng và để ý tới lời nói, đánh giá, ý kiến của các mối quan hệ hơn chính mong muốn của bản thân bạn thì sự nhàm chán theo thời gian là điều tất yếu thôi. Bạn ước ao những mối quan hệ của mình lúc nào cũng ổn, cũng vui vẻ thì cũng đồng nghĩa bạn không dám vượt ra khỏi những giới hạn của bản thân, vì thế bạn cảm thấy nhàm chán nhưng đồng thời sợ hãi sự thay đổi, thay đổi có thể khiến bạn đánh mất các kết nối với những mối quan hệ của mình.

Bạn mình nói rằng “Khi em muốn làm một điều gì đó mới mẻ mang tính thách thức sự nhận biết và công nhận của các mối quan hệ em đang có thì tất cả đều phủ nhận giá trị của điều đó và nhìn em như thể muốn nói em có khả năng như thế sao? Khi em muốn mua sách để tìm hiểu về văn hoá không ít người nói rằng mày cũng đọc sách à? Trong đó có bố mẹ và bạn bè em chơi cùng nói tuổi này sắp lấy chồng sinh con thì đọc với tìm hiểu cái gì nữa, Em cũng muốn thưởng thức nghệ thuật như xem tranh, phim ảnh nhưng người yêu lại không coi trọng điều đó”. Bạn ấy khao khát được theo đuổi, được tìm kiếm một sự mới mẻ và mang tính cá nhân nhiều hơn nhưng lại lạc lối trong nhận định của những người thân với mình nhất.

Không vượt qua giới hạn của bản thân – đó là quy luật để duy trì sự ổn định của mọi mối quan hệ dựa trên cảm xúc. Nhiều người sợ cái mới và cảm thấy phiền phức khi ai đó mình biết có dấu hiệu kỳ lạ, đặc biệt hơn với đám đông. Vì tuân theo nguyên tắc này, bạn sẽ không bị cách ly, sẽ không bị khấu trừ về mặt tình cảm với những mối quan hệ của mình. Đổi lại bạn sẽ phải lệ thuộc vào cảm xúc của họ. Và nếu chẳng may ai đó kích động quá thì bạn sẽ phải uống một vốc thuốc để cảm thấy ổn hơn dù sự tiêu cực về mặt tinh thần đó lại không xuất phát từ bạn.

Khi bạn sống dựa vào các mối quan hệ của mình, bạn ném đi sự tự do lựa chọn của chính ban

Còn khi bạn đi theo cách bạn muốn, đám đông sẽ tẩy chay bạn, đôi khi là cả những người thân thiết nhất cũng làm thế với bạn thôi.

Nhưng tất cả chưa phải là chấm hết đâu.

BẠN CÓ THỂ LÀM NGAY BÂY GIỜ NHƯNG VÌ CÁI QUÁI GÌ MÀ BẠN CHƯA THỬ DÙ CHỈ MỘT LẦN?

“Em hãy mua sách, bắt đầu đọc mỗi ngày 30 phút. Nếu muốn xem tranh, hãy đi một mình ra Tràng Tiền ngay đi”. Mình khích lệ bạn nhưng mình cảnh báo “Em sẽ không sớm tìm ra được điều sự sáng tạo mà em nghĩ rằng mình có thể đạt được trong này đâu. Để có được sự sáng tạo đó, em phải bắt đầu xây dựng những thói quen mới để hình thành một tư duy mới. Khi nghĩ bắt đầu nghĩ khác đi, em sẽ sớm tìm thấy sự sáng tạo đó”.

Từ những hành động nhỏ mỗi ngày sẽ đem tới một tư duy mới cho bạn. Từ một tư duy mới bạn tìm được một mục đích, một cuộc sống mới do chính bạn kiểm soát và phân phát sự vui vẻ cho mình mà không bị lệ thuộc vào cảm xúc của người khác.

Cảm xúc là thứ ngăn cản mọi sự thay đổi, nó làm bạn hứng lên như được bơm căng hết cỗ và ngay lập tức xẹp xuống trước khi bạn bắt đầu.

Cảm xúc cũng trói chặt bạn vào thế giới đơn điệu với những ràng buộc trong các mối quan hệ của mình. Nó ngăn cản bạn tìm kiếm những gì mới mẻ, một thứ gì đó ở những người bên ngoài, những người bạn chưa biết là có thể phù hợp và ủng hộ lựa chọn của bạn hơn.

Cảm xúc là một thứ khiến bạn đánh đổi năm tháng, cuộc đời mình để được uống những viên thuốc tăng cường cảm xúc nhiều hơn. Sẽ có người nói rằng bạn cứ yên vị một chỗ đi, ai rồi sẽ giống nhau hết, cứ vui vẻ mà sống. Bạn muốn nhiều cảm xúc mới hơn à, lập gia đình, sinh con đi, đó là những cảm xúc tốt đẹp và lành mạnh nhất…

Để không bị lệ thuộc vào cảm xúc, vào bất cứ ai thì bạn phải dũng cảm cất những bước chân đầu tiên ra khỏi địa hạt quen thuộc bao nhiêu năm của mình. Nhiều người biết rằng một cuộc sống không có nhiều thay đổi là nhàm chán nhưng vẫn chấp nhận vì thay đổi là rất khó và phải trả một cái giá đắt. Bạn có thể bị cô lập, bạn có thể sống trong sự nghi ngờ và chế nhạo, bạn cũng sẽ chịu nhiều thứ tiêu cực chỉ để đổi lấy một cơ hội làm gì khác. Nhưng nếu bạn không làm thì làm sao bạn có thể biết mình sẽ làm được những gì.

Nếu bạn không muốn cả cuộc đời này lệ thuộc vào người khác thì bạn hãy làm đi.

Nếu bạn muốn chấm dứt phải uống những viên thuốc điều trị cho cảm xúc của mình cũng hãy làm đi.

Nếu bạn tin rằng có sự sáng tạo hay cái mới mẻ trong cuộc sống này thì bạn còn chờ cái quái gì mà không làm những gì bạn muốn, bạn có thể chứ?

Khi bạn bắt đầu làm, bạn biết mình có thể thay đổi. khi bạn bắt đầu thay đổi, bạn biết có một điều mới mẻ đang chờ bạn. Khi bạn tìm kiếm được sự mới mẻ đó, bạn biết sẽ có những người khác giống như mình. Khi bạn gặp được họ rồi, bạn biết tự bản thân mình sẽ nảy sinh những mối quan hệ mới có sự gắn kết không bằng cảm xúc hay tình cảm mà qua những gì bạn làm, những điều xuất phát từ mong muốn thay đổi cuộc đời của bạn.

“Anh có thể tư vấn cho em 1 cuốn sách dễ đọc mà vẫn phù hợp với em ngay lúc này không ạ”. Bạn mình hỏi.

“Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm em nhé”. Mình đáp. “Em tải ebook về đọc ngay 20 trang ở đây cho anh luôn đi”.

Photo : Andychewwk

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận