YẾU TỐ CỐT LÕI DẪN TỚI SỰ ĐỘT PHÁ CỦA BẠN

YẾU TỐ CỐT LÕI DẪN TỚI SỰ ĐỘT PHÁ CỦA BẠN

Hiện tại, mình thấy đa số các bạn đặt mục tiêu thay đổi bản thân, xây dựng kỹ năng từ học tập, làm việc và rèn luyện thể chất đều dựa trên hai yếu tố này trước khi bắt đầu gồm : Chứng minh khoa học và học hỏi từ kinh nghiệm của những người đã thực hành từ bạn bè xung quanh cho tới các video chia sẻ trên Youtube, facebook, website hay blog.

Cả hai yếu tố trên đều quan trọng và giúp cho mỗi cá nhân rút ngắn được thời gian học hỏi để đi đến hành động nhanh chóng. Tuy nhiên việc dựa trên chứng thực bằng khoa học và các chia sẻ của người khác chỉ là sự bổ trợ hay tham khảo cần thiết, thậm chí cả hai đều có ít nhiều sự chủ quan trong đó.

Ví dụ các báo cáo khoa học có thể đúng với một nhóm người, nhưng biết đâu lại không đúng với bạn trong một tập hợp tham chiếu đó. Còn về kinh nghiệm của mỗi cá nhân thì lại rất khó đưa ra kết luận là một công thức thành công của cô bạn thân của bạn liệu có phù hợp với bạn hay không, dù rằng cả hai có thể đưa ra những dẫn chứng tương đồng trong hành vi và tư duy. Đây là một điều vô cùng thú vị, khi bạn biết rằng trên con đường thúc đẩy bản thân chúng ta ra khỏi giới hạn đều ẩn chứa ít nhiều những sự khác biệt, sự ưu tú của bản thân mỗi người trên con đường trở thành một cá nhân hoàn thiện hơn.

Và yếu tố ăn tiền nhất để tối ưu hoá dẫn chứng khoa học lẫn áp dụng kinh nghiệm của người khác chính trải nghiệm của bạn khi bắt đầu hành động và thực hành. Đây mới là cốt lõi để có thể giúp bạn tinh thông hoàn toàn một kỹ năng mới trong thời đại chia sẻ thông tin và sự chứng thực dựa trên nền tảng tri thức mà khoa học đem lại.

Ví dụ khi bạn bắt đầu xây dựng khả năng tập trung làm việc sâu để đem tới hiệu quả cao nhất, thì bạn sẽ sự kết hợp những phương pháp khoa học như promodo (quản lý thời gian), mindmap (lập sơ đồ tư duy trước khi thực hiện) active recall (chủ động ghi nhớ) cộng với các chia sẻ kinh nghiệm từ bạn bè, những mentor hay các phương pháp deep work, atomic habit trong những cuốn sách về tăng cường tập trung và cải thiện thói quen với mong muốn là NHANH CHÓNG LÀM CHỦ MỘT THÓI QUEN VÀ KỸ NĂNG HỮU ÍCH.

Nhưng trước khi thành quả xuất hiện, thì bạn sẽ gặp một loạt những vấn đề ngăn cản mình có thể thực hành mỗi ngày các phương pháp và kỹ thuật xây dựng kỹ năng hay thói quen như :

– Khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để tập trung tốt nhất với bạn là buổi sáng, chiều hay là buổi tối?
– Bạn có thể tập trung tối đa trong bao lâu khi áp dụng phương pháp promodo? 25 phút hay 50 phút thì sẽ phù hợp với bạn?
– Bạn thích việc học và xử lý công việc mỗi ngày một chút hay nước đến chân mới nhanh để bắt tay thực hiện.
– Phương pháp học hỏi kinh nghiệm từ người khác nào sẽ phù hợp với bạn như Youtube hay tư vấn trực tiếp?
– Bạn thực hành trong môi trường yên tĩnh tuyệt đối hay sẽ có chút âm nhạc thì sẽ tốt hơn?
– Bạn ghi nhớ kiến thức bằng trí nhớ của mình, bằng các ứng dụng điện thoại hay ghi chép bằng tay?

Và nhiều vấn đề khác sẽ xuất hiện ngay sau khi bạn bắt đầu hành động cũng như sẽ được chỉ dẫn khá chung chung trong cả các nghiên cứu khoa học hay chia sẻ kinh nghiệm. Mà nếu có thì cũng chưa chắc phù hợp với trải nghiệm thực sự của bạn.

Vì thế cách duy nhất để bạn có thể chứng thực mọi phương pháp khoa học hay chia sẻ kinh nghiệm là thực hành thật nhiều để rút tỉa ra những trải nghiệm, từ đó bạn sẽ tối ưu, tinh chỉnh tất cả từ số liệu và lý thuyết trở thành một kỹ năng và thói quen tốt cho riêng mình.

Như thế bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bế tắc ngay từ ngày đầu tiên.

Bạn cũng sẽ trải qua một quá trình không dễ dàng để nhận được những giá trị cơ bản nhất.

Bạn sẽ thấy thời điểm ban đầu mọi thứ đều bất khả thi đến mức như tra tấn từng nơ rôn thần kinh và sức chịu đựng của mình.

Và kể cả Khi thực hành thì bạn cũng sẽ vấp phải rất nhiều sai lầm lẫn những tai hoạ có thể dẫn tới việc từ bỏ.

Đó là lý do rất nhiều chứng cứ khoa học hay tấm gương thành công xung quanh bạn nhưng chưa chắc giúp ích gì được cho bạn, nếu bạn không có sự kiên nhẫn và chấp nhận nhích từng bước một.

Nhưng thông qua từng giờ phút, từng ngày thực hành thì bạn đang xây dựng nên thứ khoa học của bạn, kinh nghiệm của bạn sau những lần đúng và sai.

Bản chất của những phương pháp hay kinh nghiệm đều đến từ vô số các sai lầm trước khi chứng thực được một giá trị nào đó. Và để đạt được thành quả bạn phải cho phép mình mắc sai lầm, kiên nhẫn với chính mình và tin tưởng vào một sự tiến bộ được tĩnh luỹ từ những cố gắng bé nhỏ.

Trải nghiệm nằm ở vị trí tối cao như người kể chuyện là vua trong thế giới của những tiểu thuyết, thơ ca và cả phim hoạt hình. Trải nghiệm tạo ra khoa học lẫn kinh nghiệm. Và đặc ân lớn nhất của bạn là có thể cho phép mình TRẢI NGHIỆM KHÔNG GIỚI HẠN trong cuộc đời này.

Từ trải nghiệm và chứng thực bạn sẽ biết được thời điểm nào lý tưởng nhất để bạn học tập hay xây dựng một kỹ năng mới.

Từ đó bạn sẽ biết mình có thể tập trung được bao nhiêu giờ trong một ngày.

Bạn cũng sẽ cảm nhận được những tiến bộ của mình một cách rõ ràng nhất trong việc đặt từng viên gạch cho các nền tảng mới của bản thân.

Và dựa trên những nền tảng này bạn tạo dựng một cuộc đời đáng sống bằng chính thực lực của mình.

Đó là khoa học của bạn, kinh nghiệm của bạn và là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà bạn có thể đem lại cho chính bản thân.

Và biết đâu, bạn cũng sẽ giúp được người khác như những yếu tố khác đã nâng đỡ bạn.

Photo : Clumsy.words

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân