26/1/2021

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT…

GHI CHÉP NÀY DÀNH LÀ CHO BẠN

1201-1205

1201. Anh đừng quên trong thiên nhiên có những mối tương quan mà ta không thấu hiểu được, thế nhưng chúng vẫn thật tới mức mà ta đã quen và cho là không thể xảy ra khác được.

1202. Con nhện nhảy múa vận hành cái mạng nhện của nó mà không biết sẽ có ruồi dính vào đó. Con ruồi nhảy múa hồn nhiên trong ánh sáng mặt trời, bị dính vào mạng nhện, không biết điều gì sẽ xảy ra cho nó. Thông qua hai cảnh đó mà ‘nó’ nhảy múa, cái bên ngoài và cái bên trong chỉ là một trong điệu vũ này. Thế nên xạ thủ bắn trúng cái đĩa mà không hề nhắm ở bên ngoài.

1203. Anh nên biết, kẻ bắn không phải là “anh”. “Nó” đã buông tên và đã bắn trúng. Chúng ta hãy cúi mình trước cái đích này như trước Phật.

1204. Đừng cố tham thiền bằng sự cố chấp. Nếu thiền thêm thì trong anh phát tán quá nhiều cố gắng và sẽ làm hỏng những giây phút tốt đẹp. Với thời gian thì có khi nhiều giây phút nhận biết chân chính được phát sinh, chúng đưa anh tới đích của thiền, và dĩ nhiên cũng có nhiều thất bại.

1205. Anh không nên bực dọc về những lần thiền không được như ý muốn. Đó là điều anh phải biết từ lâu rồi. Hãy thêm một điều nữa là, cũng không nên vui sướng về những lần tham thiền chứng nhận được sự giác ngộ. Hãy từ bỏ chuyện lui tới giữa hai cái thích và ghét. Anh phải biết cách đứng trên những điều đó một cách an nhiên tự tại, tức là phải biết vui mừng khi một người khác chứ không phải anh đã tham thiền thành công. Anh cũng phải luyện tập không biết mệt mỏi ở lĩnh vực này. Anh chưa biết đo lường nó đâu, không biết nó quan trọng như thế nào.

Photo : Karl Lagerfeld

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân