5 GHI CHÉP MỖI NGÀY 29/11/2020

Ngày viết 6/10/2015 916-920

916. Lý tưởng cá nhân của một người đầu tiên sẽ giúp chính người đó mạnh lên, người tin kiên định vào cái mình nói và làm. Còn nhà khoa học thì phải khách quan, phải cân nhắc các lí lẽ và phản lí lẽ không dựa vào niềm tin mà vào lí trí, và luôn luôn phải giữ trong mình một liều lượng lớn nghi ngờ ngay cả đối với các thuyết được mình chấp nhận nữa. Người muốn cải tạo xã hội theo tầm nhìn riêng của mình với cảm giác sứ mệnh cứu thế, khó có khả năng giữ trong mình các tính chất, có thể mong đợi từ người làm khoa học.

917. Bạn đừng làm bất cứ thứ gì với nửa trái tim. Nếu bạn không phải là xuất chúng, thì sẽ không có khả năng bằng nửa khối óc và trái tim của mình đồng nhất với vai trò của một việc nào đó, còn bằng nửa kia thì với một đam mê khác. Có thể Người khác có lẽ có khả năng, còn bạn thì hãy cân nhắc trước khi theo đuổi cả hai.

918. Sự nhận thức bản thân nó cũng có giá trị của nó. Có người, mà nhận thức và sự hiểu biết cũng tạo ra niềm vui. Điều này đã luôn là thế và vẫn là thế.

919. Một nền giáo dục tốt ở một ngôi trường tốt sẽ đem lại nhiều lợi thế trong sự nghiệp của một cá nhân. Không nghi ngờ gì, nó làm cho sự khởi hành dễ hơn. Thế nhưng, ai bất chấp trình độ đào tạo yếu hơn của mình sau này lại chạy nước rút tốt và có may mắn, thì có thể đuổi kịp, thậm chí cũng có thể vượt qua những người được học hành tốt hơn mình.

920. Đôi khi nếu khó quá thì bạn đừng chọn phải làm gì mà hãy làm những gì có thể trong tầm tay của mình dù chỉ với 1% sức lực. Tất nhiên 1% sẽ còn lâu mới cho ra thành quả nhưng tốt hơn vân là -1% nếu bạn chả làm gì hết.

 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân