BẠN SẼ ĐẶT NIỀM TIN CỦA MÌNH VÀO HỆ THỐNG HAY CHÍNH BẢN THÂN BẠN?

Giá trị của đồng Dollar hay Bitcoin nằm ở việc người ta đã gắn lên nó một niềm tin.

Bạn cũng gắn cho mình niềm tin vào văn hoá, xã hội, trường học, công sở, học vấn, cấp bậc… Bạn tạo ra một thứ logic dựa trên cái mà người khác nghĩ nó đúng, nhưng bản chất của nó chưa chắc đã đúng mà đa số lại tin ĐIỀU ĐÓ ĐÚNG.

Ngược lại, ít khi bạn lại đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Bạn nghĩ quá nhiều nhưng sẽ làm rất ít vì đối chiếu với cái mình tư duy, cái mình sẽ mất thời gian và có thể gây ra sai lầm nếu nó chệch khỏi cái chuẩn của đa số.

Vì thế, thay vì tin tưởng sự lựa chọn của bản thân, bạn lại giao phó cuộc đời mình vào những luật lệ mà chính bạn sẽ không thích và cảm thấy thoải mái, nhưng bạn lại cho rằng người khác cũng như vậy và bạn sẽ bị coi là kẻ mất trí nếu không giống những người bạn của mình.

Và do bạn đặt niềm tin vào cái mình không hiểu, bạn sẽ sớm cảm thấy bất mãn khi phải diễn một vai mà bạn thấy sự vô tri của mình giống như một con cừu đi theo đàn của mình khi không dám thể hiện quan điểm, thái độ và hành động của bạn. Bạn đặt cuộc đời mình vào những giá trị bạn chẳng biết liệu nó có phù hợp với mình hay không.

Bạn cảm thấy có một con người khác trong bạn đang thì thào rằng như thế này không ổn đâu, bạn cũng sẽ cảm nhận được một vài con cừu khác trong đàn cũng có suy nghĩ ấy, nhưng rồi tất cả đều không hành động để thay đổi vì lo sợ sẽ bị loại trừ ra khỏi bầy đàn, xã hội và mọi cái đáng sợ khác nhưng thực chất chỉ là một dạng ảo tưởng, một thứ ma tuý của đám đông.

Chính tâm trí sáng tạo tất cả và đem tới mọi trải nghiệm và ý thức về một cuộc sống. Tâm trí đẩy bạn vào sự cô độc cũng như hoà lẫn sự đặc biệt của bạn vào cái tầm thường của tập thể. Nhưng cũng chính tâm trí cũng đem tói cho bạn những khoảnh khắc tách bạn khỏi thực tại, nó đưa bạn tới các khung cảnh, nhận thức kỳ lạ về bản thân và giá trị của bạn.

Ngay giây phút đó, bạn sẽ đặt nhiều câu hỏi về ý nghĩa thực sự của cái đang chi phối mình. Nếu may mắn và kiên nhẫn, bạn sẽ nhận biết được tất cả những thứ đó là hư cấu, là vô nghĩa là thứ ảo tưởng để tất cả gắn kết với nhau bằng sự hời hợt của cái gọi là văn hoá và xã hội trong suốt cuộc đời của mình.

Chính trong khoảnh khắc này, cái HỆ THỐNG giam giữ tâm trí bạn bị lỗi, bị chập mạch và tạo ra một khe hở để bạn có cơ hội khởi động lại cuộc đời mình. Lúc này đây bạn phải chọn thứ có ý nghĩa thực sự với bạn và chấp nhận có thể điều ý nghĩa đó là vô nghĩa với tất cả. Nhưng bạn quan tâm đến thế giới này làm gì khi không thể cứu lấy chính mình, như Chúa Jesus từng nói “Kẻ nào có được cả thế giới thì lại mất đi chính linh hồn mình, thì điều đó có ích gì đâu”.

Sẽ rất khó khăn và đau khổ khi phải lựa chọn. Nhưng nếu bạn không chọn, không đặt niềm tin vào bản thân mình thì ngay cả cái quyền được nghĩ về sự tự do và thay đổi sau này của bạn cũng sẽ tan biến vào hư vô.

Hãy đánh sập HỆ THỐNG.

Hãy đặt ngón tay vào nút reset.

Hãy tin tưởng vào bản thân mình và cho mình được sống theo cách bạn muốn.

Vì bạn có quyền làm điều đó, quyền được sống theo cách bạn muốn trong thế giới mà bạn hướng mình tới bằng niềm tin của bạn.

Photo : Sayakam8

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân