CẢM NHẬN ĐẦU TIÊN KHI ĐỌC GIẾT CHỈ HUY ĐỘI KỴ SĨ

Dù mới đọc được 113/1095 trang Giết chỉ huy đôi kỵ sĩ thì mình vẫn phải Wow lên rằng : Đây chính là tiểu thuyết hội tụ những gì mình mong chờ ở Murakami nhất và mình rất mãn nguyện tận hưởng bầu không khí tuyệt vời mà Murakami đã dùng nội lực của ông truyền tải qua các dòng chữ đến với người đọc.

Vẫn là kiểu văn phong dễ đọc, diễn đạt trôi chảy nhưng điều phi lý nhưng đã được đẽo gọt đi nhiều lần để hoàn hảo nhất có thể. Văn chương của Murakami vốn rất hay, nhưng qua Giết chỉ huy đôi kỵ sĩ ông ấy phải làm người đọc ngạc nhiên khi ở tuổi 70 vẫn có thể tiến bộ hơn chính bản thân mình. Có thể nói rằng, qua Giết chỉ huy đội kỵ sĩ thì Murakami càng tinh thông và xuất sắc hơn trong lĩnh vực mà ông đã là bậc thầy.

Các yếu tố quen thuộc luôn xuất hiện trong thế giới văn chương của Murakami như âm nhạc, tình dục, hôn nhân, công việc, những cái tên kì lạ và hài bước như “lá bùa chim cánh cụt” làm người đọc khẽ mỉm cười dù nội dung đặc quánh bầu không khí cô độc, bí hiểm.

Đối với mình, Giết chỉ huy đội kỵ sĩ có cả sự mới mẻ lẫn quen thuộc. Thậm chí, đối với những ai đã đọc toàn bộ tiểu thuyết và truyện ngắn của Murakami sẽ thấy trong Giết chỉ huy đội kỵ sĩ có những tình tiết đã xuất hiện trong các tác phẩm đã xuất bản từ triết lý, cảnh vật hay hoàn cảnh, nội tâm các nhân vật. Đây không phải là sự tái lặp lại nhàm chán, mà là nét đặc trưng của Murakami : Biến điều đã biết thành mới mẻ, biến điều mới mẻ có phần nào đó quen thuộc nhưng rất hấp dẫn.

Đặc biệt hơn nhân vật chính trong Giết chỉ huy đội kỵ sĩ đang ở cái tuổi 35,36 với nhiều trải nghiệm và suy tư sâu sắc về nhiều khía cạnh trong cuộc sống rất giống với những gì cá nhân mình đang trải qua. Đó là bản thân trong tất cả khía cạnh ấy “đang thiếu cái gì đó” và phải tự tìm kiếm cái đang thiếu đó trong sự cô độc, tĩnh lặng và tràn ngập những câu hỏi không thể giải đáp.

Murakami có lẽ là tiểu thuyết gia duy nhất mình thấy ở tuổi 70 thì ông ấy vẫn viết ra được những gì mà các thế hệ trẻ hơn như 20 tới 30 vẫn cảm thấy thấm thía vô cùng. Chắc hẳn bản thân Murakami cũng chưa bao giờ nghĩ rằng ông ấy đã 70 tuổi mà vẫn trong khoảng 30 – thời điểm bắt đầu viết những dòng tiểu thuyết đầu tiên. Đối với Murakami tuổi tác chỉ là những con số và con người ông giống hệt như các nhân vật mình đã tạo ra : Sống trong tuổi trẻ và sẽ chết trong tuổi trẻ.

Mình sẽ quay trở lại với một bài viết kĩ hơn, sau khi đọc xong Giết chỉ huy đội kỵ sĩ. Tất nhiên, nói bao nhiêu cũng không đủ về một tác phẩm yêu thích đến từ một nhà văn mình yêu thích.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận