CON NGƯỜI ĐANG BỊ CHI PHỐI BỞI CHỦ NGHĨA “NHANH VÀ NGẮN HƠN NỮA”

MỘT CON QUÁI VẬT PHÀM ĂN BỖNG NHIÊN CHẬM LỚN

17 năm trước, khi lập ra Facebook và chứng kiến startup của mình nhanh chóng đạt được 100 triệu người sử dụng thì trong cuốn Facebook: Inside Story, Mark Zuckerberg đã nhún vai trả lời báo chí rằng bí mật tăng trưởng thần kỳ của Facebook là anh không ngờ con người lại là sinh vật TỌC MẠCH đến như vậy. Con người quan tâm đến các mối quan hệ không chỉ của mình, mà còn cả những người xung quanh họ đến mức điên rồ.

Gần 10 năm sau, vào năm 2014 khi Facebook đạt hơn 1 tỷ người sử dụng hàng ngày cũng như đã lên sàn chứng khoán biến Mark và nhiều cộng sự của mình thành tỷ phú, thì Mark lại tiếp tục đưa ra một phát ngôn giữa giới truyền đầy tự tin của một người đã thành công rực rỡ chứ không chỉ đơn thuần là ngồi ở văn phòng trả lời phỏng vấn nữa.

“Lời khuyên của tôi cho các bạn ở đây là hãy đi thật nhanh và phá vỡ mọi thứ. Nếu bạn đang không phá vỡ được các vật cản, chứng tỏ bạn đang đi không đủ nhanh”

Lúc này Facebook đã hứng chịu nhiều chỉ trích, vướng vào những kiện cáo và nhận cả triệu lời phàn nàn về việc nền tảng này đã có động thái thu thập thông tin cá nhân của người dùng để bắt đầu đưa ra những đường lối kinh doanh, hay nói trắng ra là kiếm nhiều tiền nhất có thể. Vì thế, Zuckerberg đã có những lời xoa dịu đầy khéo léo khi ngụ ý rằng “Mọi startup kỳ lân muốn tăng trưởng thật nhanh, thì nó có quyền mắc sai lầm và can thiệp vào những thông tin bí mật của khách hàng và đó cũng không thể định nghĩa là một điều sai trái”.

Nói một cách thẳng ruột ngựa thì người sáng lập của Facebook muốn truyền đạt một chân lý chói loà trong giới công nghệ “Đừng quan tâm đến quyền lợi, sự riêng tư của người dùng nếu muốn trở thành Kỳ lân công nghệ”. Thực tế, rất nhiều các startup đã lên sàn chứng khoán hay được định giá tỷ đô trên khắp thế giới đã và đang làm đúng như những gì Mark truyền đạt.

Tất nhiên Mark Zuckerberg đã không làm chúng ta thất vọng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bằng những thuật toán phức tạp cùng sự trợ giúp của Máy học, Trí tuệ nhân tạo thì Facebook giờ đây thực sự là một cỗ máy kiếm tiền dựa trên thông tin thu thập từ khách hàng và bản thân nó liên tục nâng cấp khả năng thu hút sự chú ý của chúng ta để làm giàu cho Zuckerberg, cho các cổ đông của Facebook.

Tuy nhiên trong khoảng 2 năm gần đây (Theo quan sát của mình) Facebook đã không đi nhanh như bản thân nó và Zuckerberg muốn và nghĩ. Điều này ngăn cản Facebook trở thành một mạng xã hội Facebook phổ biến nhất thế giới (Trừ Trung Quốc) như cách mà Google đã làm trong lĩnh vực tìm kiếm. Facebook không chỉ chững lại mà còn gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn Zuckerberg tưởng tượng: Người dùng thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ sinh năm 2000 – GenZ không có hứng thú với Facebook. Thậm chí nhiều bạn trẻ GenZ trên thế giới và Việt Nam còn không dùng Facebook.

Đối với người luôn theo dõi sự biến chuyển của công nghệ như mình thì đây thực sự là một điều thú vị. Trước đây, khi đối mặt với Instagram và Snapchat – hai startup Kỳ lân có tốc độ phát triển nhanh đúng theo cách mà Mark mô tả, thậm chí còn nhanh hơn cả thế thì Facebook cực kì cáo già và đầy thủ đoạn tránh khỏi việc bị lật đổ khỏi ngai vàng. Để đối phó, Facebook đã nhanh chóng thâu tóm Instagram với giá 1 tỷ đô. Nếu các nhà sáng lập Instagram từ chối cái giá này vào năm 2012 thì nó có giá trên dưới 100 tỷ vào năm 2021, và có lẽ chính Instagram đã hất cẳng Facebook khỏi vị trí mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Còn với Snapchat thì Mark Zuckerberg đã không thuyết phục được bằng tiền và cả đe doạ. Sau khi Snapchat từ chối lời mua lại ban đầu là 3 tỷ và lần thứ hai hơn 4 tỷ đô của Mark cũng như công khai đối đầu trên thị trường thì Facebook đã sử dụng một chiêu bài cũ mà đầy hiệu quả: copy tất cả những tinh hoa của Snapchat cho một nền tảng khác là Instagram, một sản phẩm rất thú vị mà Facebook mua lại. Tính năng Stories trên Instagram và Facebook chính thứ tài sản quý giá nhất mà Facebook bê nguyên từ cái tên cho tới tính năng mà Snapchat phát triển.

Sau vụ Snapchat khoảng 1 năm, lại có một con Kỳ lân ngoại hạng xuất hiện có tên là WhatsApp. Khi chứng kiến nền tảng này đạt được 450 triệu người dùng trong một thời gian nhanh chóng là WhatsApp có thể đe doạ tới sự độc bá của mình, thì Facebook cũng đã dàn xếp mua lại với cái giá gần 20 tỷ đô đi kèm với lời hứa sẽ không bao giờ tích hợp và sử dụng thông tin cá nhân của người dùng trên WhatsApp cho các mục đích thương mại của Facebook. Dĩ nhiên, vài năm sau thì mọi chuyện đã thay đổi. Facebook đã sử dụng thông tin người dùng trên WhatsApp để bắt đầu đòi lại từng đồng xu nó đã bỏ ra thâu tóm ứng dụng này.

Nhưng mọi chiêu trò và khả năng kiểm soát những sự vùng dậy của các startup tiềm năng của Facebook không chạm tới thế giới công nghệ ở Trung Quốc. Một nền tảng mạng xã hội giải trí dựa trên video ngắn có tên là Douyin hay còn được biết tới cái tên phổ biến hơn là TikTok.

RỒI MỘT ĐÁM MÂY ĐEN KHỔNG LỒ BẮT ĐẦU VẦN VŨ TRÊN BẦU TRỜI

Về cơ bản TikTok hội tụ đủ những thứ mà một sát thủ Facebook phải có: Rất nhanh trong trải nghiệm, nội dung đa dạng, ngắn gọn dựa trên những video ngắn nhưng có khả năng phát tán và nhanh chóng gây nghiện (Do thuật toán của ứng dụng cộng với việc nghiên cứu, sao chép khả ưu khả năng thu hút sự chú ý của người dùng từ các nền tảng khác). Và quan trọng nhất là TikTok mới mẻ, phù hợp với thế hệ người dùng mới – là những người thậm chí còn không có kiên nhẫn để xem một hình ảnh tĩnh hay vài thông tin về người bạn mới trên Instagram hay Facebook. Họ không tìm kiếm những thông tin chi tiết, cái họ muốn là những gì đang là trào lưu nhận được sự quan tâm nhất của cộng đồng sử dụng.

Thực tế, chính TikTok đã soán ngôi Facebook trở thành nền tảng thu hút 1 tỷ người dùng mỗi ngày trong thời gian ngắn. Dù sinh sau đẻ muộn, nhưng TikTok lại được hưởng lợi từ những yếu tố bên ngoài như tốc độ truyền tải internet khiến trải nghiệm video nhanh nhưng vẫn đảm bảo được được hình ảnh, cộng với giá thành phần cứng càng ngày càng rẻ nhưng hiệu năng mạnh mẽ – hai yếu tố này đã góp phần giúp và vô tình thúc đẩy cho sự phát triển đầy vũ bão của TikTok. Ngoài ra còn có có thể tính đến việc Tiktok đã chứng minh được sự tồn tại và giá trị của mình ở thị trường Trung Quốc qua đó rút tỉa và cập nhập những thay đổi cần trước khi phổ biến trên toàn thế giới.

Quá trình chuyển đổi, rút gọn theo khái niệm “đi nhanh” mà Mark Zuckerberg tuyên bố thì Facebook không phải là kẻ hưởng lợi duy nhất. Trước đây, khi khái niệm mạng xã hội chưa phổ biến thì các nền tảng chia sẻ như Forum, Blog, nhắn tin cũng chính là cách truyền tải thông tin. Cùng với sự phát triển băng thông và phần cứng thì việc có thể xem video dài như trên Youtube hay kết nối liên tục với qua mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin, tiếp theo là chia sẻ hình ảnh mà cách Instagram đã làm thì trong những năm gần đây khái niệm “nhanh” chính là các nền tảng chia sẻ video ngắn như TikTok hay các kênh livestream trực tuyến sẽ thống lĩnh thị trường.

Và giống như Facebook, Youtube, Instagram đã chứng minh những giá trị và tính hữu ích của nó song song với những khoảng tối ít khi đề cập tới thì TikTok hay nền tảng chia sẻ, phát tán video trào lưu cũng đem tới cả cái lợi lẫn cái hại. TikTok thực sự là một nền tảng có thể chắp cánh cho bất cứ người dùng nào may mắn, hay chủ ý tạo ra trào lưu được nổi tiếng chỉ sau một đêm. Họ có thể kiếm tiền thông qua bán hàng, bán quảng cáo trên những video của mình. Đó là lợi thế rất lớn, khi không chỉ người dùng mà có vô số các thương hiệu và kênh tiếp thị tìm kiếm lợi nhuận trên TikTok bằng cách liên tục xây dựng các video quảng cáo dạng ngắn nhưng trực quan hơn so với những cách thức quảng cáo đơn thuần.

TikTok không chỉ là một ứng dụng giải trí mà nó giống với việc một chiếc tivi trên smartphone sở hữu vô số kênh giải trí và truyền thông. Đáng nói hơn tốc độ trải nghiệm trên kiểu tivi này ở một tốc độ rất nhanh – kiểu tốc độ mà Facebook cùng nhiều nền tảng khác thèm khát. Có thể nhận định rằng, ứng dụng đến từ Trung Quốc này đang nằm ở bậc cao nhất trong chuỗi các sản phẩm công nghệ có tính trải nghiệm nhanh. Điều này đem đến nhiều cơ hội, nhưng đổi lại những sự phiền toái vô cùng nghiêm trọng cho những ai tình nguyện hay vô ý trở thành con nghiện trên TikTok. Đặc biệt là hàng triệu con người thuộc thế hệ GenZ là những người dùng luôn khao khát trải nghiệm mọi thứ nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, không phải cái gì nhanh cũng là tốt. Trong chủ nghĩa “Đi nhanh và phá đổ mọi thứ” mà TikTok đem lại, nó còn mang tính huỷ hoại chính người dùng mà bản thân họ rất khó nhận ra được điều đó.

VẺ ĐẸP, HAM MUỐN, HÀI HƯỚC, TIỀN BẠC VÀ SEX LÀ CHẤT LIỆU CHÍNH TRONG VIỆC TẠO NHỮNG TRẢI NGHIỆM NHANH ĐẦY GÂY NGHIỆN

Có nhiều thứ gây nghiện, nhưng những thứ gây nghiện nhất đối với chúng ta gồm 5 điều sau:
1. Vẻ đẹp hình thể là điều nhiều người trong ta coi đó là sự suy truy cầu quan trọng nhất trong cuộc đời này. Đó là lý do tại sao những ứng dụng edit, filter có tác dụng bóp méo hình ảnh của chúng ta một cách phi lý lại được ưa chuộng đến vậy.
2. Tiếp theo là những ham muốn hay là sự công nhận về bản thân, về những gì chia sẻ phải được công nhận như qua Like, share và thả tim trên Facebook hay TikTok. Chúng ta có cảm thấy vui vẻ 2-3 ngày liền nếu đạt được vài trăm like cho một tấm ảnh tự sướng. Ngược lại thì bạn sẽ thấy thật tồi tệ nếu những gì mình đăng tải không đạt được con số mình tự ước lượng.
3. Tiếp tục là sự hài hước đến nhảm nhí nhưng khiến chúng ta cười và thư giãn (Không tin thì bạn cứ mở ti vi lên mà xem. Từ phim ảnh cho đến các game show tất cả đều cố gắng đổ vào đó những sự hài hước vô duyên và nhảm nhí nhất để chiều lòng người xem).
4. Tiền bạc luôn là một ham muốn có sự cám dỗ vô cùng lớn đối với bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào. Nói về việc có thể kiếm được lợi nhuận thì việc bán hàng, bán quảng cáo trên Facebook đã là một điều phổ biến từ rất lâu. Còn hiện tại Youtube và các nền tảng livestream đang đem đến cho các streamer chuyên nghiệp những khoản từ hàng nghìn cho tới cả triệu đô. Vừa được giải trí, được làm những gì mình muốn mà lại kiếm được tiền. Một lý tưởng hấp dẫn đúng không nào.
5. Và cuối cùng là sex, các nội dung đang phân tán trên các nền tảng nhanh và ngắn đều có nhiều chất liệu tình dục trong đó, từ hình ảnh, video ngắn cho đến âm thanh. Điều này Tinder, Instagram đã làm rất tốt qua hình ảnh, các bộ phim trên Netflix, HBO sản xuất cũng luôn tân dụng tối đá điều này và đến lượt Snapchat cùng TikTok còn làm tốt hơn thế qua các video ngắn và nhanh.

Có rất nhiều nền tảng thu hút sự chú ý của chúng ta dựa trên 5 điều này. Nhưng chỉ có Tiktok hội tụ đủ cả 5 yếu tố gây nghiện trên. Thậm chí với thuật toán và sự sắp xếp của AI – Trí tuệ nhân tạo, TikTok còn đẩy mạnh được khả năng giới thiệu và hiển thị những video ngắn có đủ 5 yếu tố trên đến bất cứ người dùng nào trong hơn 1 tỷ người dùng mà nó sở hữu. Khác với Snapchat, mọi hình ảnh và video liên quan đến sex sẽ bị xoá đi ngay sau 24 giờ đồng hồ trôi qua, thì Tiktok thì lưu lại toàn bộ để lấy đó làm data – dữ liệu hiển thị tới người dùng dựa trên thuật toán của nó. Và tất nhiên khi lượng data và số nội dung vô hạn đó liên tục được đẩy thẳng cho tới người dùng tiêu thụ như vậy thì chuyện ai đó trở thành con nghiện chỉ là sớm muộn mà thôi.

Cái hay và cũng là điểm mạnh không thể phủ nhận của TikTok là nó vừa có thể tạo ra những trào lưu mới và đồng thời hồi sinh những cái cũ (hiệu ứng khai quật, khảo cổ hay cậy nắp quan tài). Vì thế những ca khúc, giai điệu, một video hài hước hay kì cục đều tiềm ẩn cơ hội bùng nổ thành trào lưu trên TikTok. Điều này đem tới cho người sáng tạo nội dung trở thành một hiện tượng và có thể kiếm được tiền chỉ bằng một khoảnh khắc loé sáng. TikTok không chỉ nhanh trong việc sáng tạo trào lưu mà nó còn nhanh trong cả việc giúp nhiều người toả sáng cũng như nhanh trong cả việc kiếm được cái gì đó từ nền tảng này. Nhưng từ đây, xuất hiện hai vấn đề mà cá nhân mình đánh giá là rất nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng tới chính người dùng và khiến chúng ta lệ thuộc vào bất cứ một nền tảng nào đó chứ không chỉ là TikTok.

Điều đầu tiên là chúng ta cho rằng những giá trị mà những nền tảng này đem lại là quan trọng và cần thiết. Thậm chí các giá trị này đang đánh bật những nền tảng về nhận thức và tư duy cấu thành một con người biết suy nghĩ trong thời đại bây giờ. Trên TikTok, bạn không chỉ chia sẻ những điệu nhảy hay video hài hước mà còn cả kiến thức dưới dạng nhanh và ngắn. Cách phổ biến kiến thức và tư duy này cũng có ưu điểm nhất định, nhưng về cơ bản nó không phải là KIẾN THỨC VÀ TƯ DUY thực sự.
Việc trích dẫn mẹo học, kinh nghiệm của bản thân thông qua những video ngắn không hề khác với việc bạn lọc ra vài câu quotes trong một cuốn sách 300 trang hay một bài diễn thuyết hơn 2 giờ đồng hồ của một người nổi tiếng.

Cả quotes lẫn việc sản xuất các video kiến thức ngắn như TikTok chỉ là một phần rất nhỏ nổi lên của một tảng băng trôi. Việc biến một kiến thức trở thành thứ có ích và có thể sử dụng nó như một kỹ năng là một điều vô cùng phức tạp mà bạn chỉ có thể đạt được bằng khả năng Deep Work – tập trung sâu cộng với thời gian nhất định trong ngày. Còn trong một môi trường luôn tối ưu sự thu hút sự chú ý của chúng ta như các nền tảng video, mạng xã hội thì việc biến một kiến thức trên đó trở thành một công cụ hữu ích là một phù phiếm. Tuy nhiên mình lại đánh giá Youtube cao hơn khi nó khuyến khích người tạo nội dung chia sẻ thông tin có thể lên tới hàng giờ đồng hồ thay vì chỉ tập trung vào việc nhồi nhét một cái gì đó chỉ gói gọn từ 30 giây tới 3 phút.

Điều thứ hai là những nền tảng theo chủ nghĩa Nhanh hơn nữa bây giờ đang tập trung và thu hút lượng người dùng không biết cách tự bảo vệ mình trước những mặt tiêu cực của nó. Trong bộ phim tài liệu về mạng xã hội trên Netflix The Social Dilemma thì những nhà phát triển công nghệ thu hút sự chú ý và đầu độc người dùng đã nhận định rằng:Thế hệ những người dùng sinh sau năm 1997 tới GenZ trở đi là những người đầu tiên trong lịch sử coi việc trải nghiệm internet là một phần tất yêu của cuộc sống. Vì thế nhóm người dùng này trở thành những tín đồ tích cực nhất trong việc trải nghiệm và lan truyền những giá trị nhanh mà các nền tảng họ sử dụng đem lại.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi nhóm người dùng trẻ tuổi này lại coi những giá trị mà họ đang trải nghiệm đó đáng giá hơn nhiều thứ khác. Họ trở nên để ý tới diện mạo trên ứng dụng nhiều hơn chứ không phải hình thể thực sự của mình. Họ trầm cảm và buồn bã vì những nhận xét hay không đạt được những sự công nhận qua like hay share, thay vì tự nhìn lại rằng mình đã lãng phí thời gian và coi thường bản thân mình đến thế nào.

Và điều nguy hiểm nhất là nhóm người dùng này có cái nhìn tiêu cực và bi quan về cuộc sống nếu như họ KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG GÌ CẦN PHẢI CÓ TRÊN MẠNG XÃ HỘI. Điều này dẫn tới hệ luỵ họ sẽ hành hạ bản thân, dẫn tới các chấn thương về thể xác lẫn tinh thần và thậm chí là cái chết. Xin nhớ cho đây không phải là sự nâng cao quan điểm của người viết, mà là dẫn chứng từ các số liệu trên khắp Thế giới cho thấy số người trẻ tuổi tự sát đang gia tăng tới mức báo động. Nhưng mọi thứ vẫn không dừng lại đến từ cả hai phía: các nhà phát triển nền tảng lẫn người sử dụng. Đám phát triển càng muốn tạo ra các thuật toán thu hút sự chú ý của người dùng theo cách triệt để, còn về phía người dùng thì họ lại coi những giá trị đó là cần thiết và có ý nghĩa hơn là những trải nghiệm thực sự.

Vì thế sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi con người, nhất là nhiều người trẻ tuổi khi gặp gỡ, giao tiếp, trò chuyện hay tán tỉnh nhau đều không thể rời được smartphone. Họ cần thông tin và những trải nghiệm nhanh và ngắn để tìm kiếm cái gì đó trao đổi với nhau, chứ không thể rút ra được từ thế giới thật với những trải nghiệm thật vốn tạo nên những cảm xúc mà các nền tảng công nghệ đang cố công sao chép. Dù trải nghiệm đó nhảm nhí và hời hợt, nhưng họ đã thành công khi biến CÁI GIẢ thành CÁI THẬT còn CÁI THẬT thì mất đi GIÁ TRỊ và BẢN CHẤt của mình.

CHỦ NGHĨA NHANH VÀ NGẮN RẤT GIỐNG VỚI TRẢI NGHIỆM TRONG PHIM KHIÊU DÂM

Nghe thật buồn cười nhưng cơn nghiện trải nghiệm thông tin nhanh và ngắn có những điểm rất giống với Porn – phim khiêu dâm. Thực tế thì sự tồn tại và phát triển của phim khiêu dâm dựa trên tính mới lạ trong nội dung sex cho tới vô số lựa chọn bạn có thể xem.

Xuyên suốt cuộc đời cả nam lẫn nữ, bạn chỉ có thể sex với một số lượng nhất định với sự hài lòng hay thoả mãn là không giống nhau. Nhưng với phim khiêu dâm thì khác khi bạn có thể xem 9999 bộ phim với 9999 nhân vật nữ và nam khác nhau nhưng có vẻ đẹp hình thể khớp với yêu cầu của bạn. Bạn có thể tìm thấy lạc thú, khoác lạc, sự xuất tinh hay lên đỉnh bằng cách thủ dâm. Phim khiêu dâm không chỉ giúp cho một ai đó giải quyết được nhu cầu tình dục của mình ngay tức khắc (nhanh, nhiều lựa chọn và nhất là không mất thời gian hay tiền bạc). Nhưng cái giá phải trả là bạn sẽ phụ thuộc vào nó, sẽ coi những trải nghiệm nhanh và ngắn đó có giá trị hơn một một quan hệ thực thụ bên ngoài. Đó là mối quan hệ không chỉ có tình dục, mà còn cảm xúc, nhưng tín hiệu qua lại, thời gian kiểm chứng và hàng tỷ thứ cần kiên nhẫn khác chứ không thể thoả mãn nhu cầu và mong muốn của chúng ta ngay lập tức.

Giống như xem Porn, bạn càng xem thì luôn muốn trải nghiệm nhiều bộ phim với các nữ diễn viên nhiều nhất có thể thì việc tiêu thụ video nhanh và ngắn cũng như thế. Não bộ của bạn cũng quen luôn với việc phải liên tục tiết ra các chất tạo hứng phấn, hạnh phúc và vui vẻ khi tiếp nhận những thông tin, hình ảnh và video ngắn và nhanh. Điều này dẫn tới việc số thời gian bạn bỏ ra xem Porn hay video nhanh và ngắn nhiều hơn mỗi ngày. Thậm chí ngay cả khi bạn kiệt sức hay không có một chút động lực gì để làm bất cứ việc gì đó thì bạn cũng không từ chối việc trải nghiệm những thứ đã đầu đọc và gây nghiện cho mình. Đó cũng chính là thứ mà đám phát triển ứng dụng theo Chủ nghĩa Nhanh và Ngắn muốn. Thời gian của bạn là tiền bạc của họ. Thông tin của bạn là cái mà họ muốn để tiếp tục nâng mức độ đầu độc nhận thức của bạn.

Hiện tại những nền tảng nhanh và ngắn như Tiktok hay Instagarm hay ứng dụng hẹn hò Tinder đang có những tính chất thu hút người dùng đúng theo cách mà phim khiêu dâm vẫn đang sử dụng. Nó liên tục đẩy và chuyển phát những gợi ý về hình ảnh, video ngắn liên quan đến giới tính, sự gợi cảm cùng tình dục đến người xem, dù cho người đó chỉ vô tình click vào hay nán lại lâu hơn một chút trước một hình ảnh quá nhiều da thịt. Cũng chính vì thế mà nhiều người sáng tạo nội dung đã tận dụng cơ thể, những điệu nhảy gợi lên những ham muốn để thu hút người xem. Đó cũng là cách nhanh nhất để có thể truyền tải thông tin và đạt được những con số mà họ muốn đến khi gia nhập vào một nền tảng nhanh và ngắn.

Bản chất của Chủ nghĩa Nhanh và Ngắn không chỉ là tiêu thụ nhiều thông tin nhanh nhất có thể mà nó còn bỏ qua việc phân biệt thông đó là gì, nó mang lại sự tích cực hay hậu quả ra sao. Nó chỉ muốn làm một điều – đổ vào tâm trí chúng ta những gì tạo ra hứng phấn và vui vẻ nhất thời mà quên đi mất khả năng có thể tìm kiếm những điều đó thông qua những trải nghiệm sống và sống một cách đúng nghĩa.

Nếu bạn gặp những vấn đề như khó khăn khi giao tiếp với con người ở bên ngoài, không tập trung trong học tập lẫn công việc, liên tục cảm thấy xì trét và bất an khi không chạm vào smartphone và trải nghiệm internet, thì đó không chỉ là những tín hiệu cho thấy bạn là một con nghiện Chủ nghĩa Nhanh và Ngắn mà còn là dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn đã bị chi phối bởi những thứ GIẢ đang tràn lan ở khắp nơi. Từ trên giường của bạn cho tới những nơi bạn tới, những con người bạn gặp.

Hãy kiểm soát hành vi của mình.

Hãy tự ngăn cách mình khỏi Chủ nghĩa Nhanh và Ngắn. Trong cuộc sống này có những thứ không thể có được bằng cách Nhanh và Ngắn.

Hãy kiên nhẫn với bản thân và làm quen với sự khó chịu khi tư duy, học hỏi và cảm nhận mọi thứ xung quanh.

Vì những thứ có giá trị thì lâu đạt được hơn những sự hời hợt rất nhiều.

Hãy từ bỏ những thứ GIẢ và quay trở lại những cái THẬT, là những giá trị đã luôn có sẵn trong bạn.

Chỉ cần bạn lắng nghe và cho phép mình được cảm nhận những trải nghiệm đó một cách từ tốn và thong thả.

Không có đường tắt nào cả, nhưng có con đường để đi tới nhận biết đích thực.

Đó là con đường của sự chú tâm vào mỗi giây phút hiện tại của bạn.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân