ĐỌC SÁCH 10 NĂM TRƯỚC VÀ 10 NĂM SAU

10 năm trước, những cuốn sách selfhelp như Đắc nhân tâm của Dael Carnegie, Suy nghĩ về việc làm giàu, Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill , Luật hấp dẫn… cháy hàng vì nó đánh vào tâm lý, vào khát khao làm giàu của bất cứ ai. Thứ bạn tìm kiếm ở sách không chỉ là tình yêu trong các tiểu thuyết hay những kiến thức trong sách khoa học mà là tiền bạc, vật chất cùng một cuộc sống giàu sang.

Tất cả những gì Dael Carnegie và Napoleon Hill viết trong các cuốn sách của mình đều là sự thật, nó có ích nhưng vẫn không đủ để bạn có thể làm được dù chỉ một chút như những gì trong sách đề cập. Carnegie hay Napoleon Hill không phải là người hành động mà chỉ là người lắng nghe và viết lại những gì các nhà đại tư bản, người thành công làm được.

Họ ghi chép lại tầm nhìn, khát vọng và ước mơ của những con người họ gặp, họ phỏng vấn để tạo nên những ước mơ và khát vọng trong tâm trí người đọc. Nhưng để biến một mơ ước thành sự thật thì cần một công cụ thiết thực là hành động. Và một sự phấn khích trong tâm trí, thứ cảm xúc dâng cao mà bạn thường có mỗi khi đọc hay được khích lệ tinh thần trong các khoá học kỹ năng lại rất thất thường và hiếm khi duy trì quá 2 ngày.

Chính vì lẽ thế, những cuốn sách selfhelp thường được coi là độc hại, là vô giá trị khi nhũng gì nó đem lại chẳng khác gì một chất kích thích tạo ra ảo tưởng, dù những câu chuyện chúng truyền đạt rất hấp dẫn, rất truyền cảm hứng và là sự thật.

Và 10 năm sau – thời điểm bây giờ bạn hãy cứ đọc những cuốn selfhelp, nhưng đồng thời bạn cũng PHẢI đọc những cuốn sách giúp bản thân tăng cường hiệu suất làm việc và xây dựng những thói quen tốt. Thời điểm này thì cả khoa học lẫn các cá nhân đã chứng minh sự hiệu quả của những thói quen tốt và khả năng làm việc hiệu suất cao sẽ đem lại giá trị về kinh tế lẫn tinh thần của bạn. Khi bạn biết mình có thể, bạn sẽ không sợ việc cụ thể hoá những ước mơ.

Một ước mơ luôn xa vời và đòi hỏi nhiều công sức trước khi trở thành hiện thực. Nếu bạn muốn hiện thực đó xảy ra thì bạn phải thay đổi bản thân bằng những bước nhỏ đầu tiên. Không quan trọng bạn ước mơ gì, to hay nhỏ, bạn mà không làm thì chẳng có ước mơ nào là thật hết.

Vì mọi người đọc nhưng không hành động để cụ thể hoá khát vọng.

Vì không biết cách gia tăng kỹ năng, hiệu suất của bản thân nên không thể hành động được lâu dài.

Vì không xây dựng những thói quen tốt để biến việc phải làm mỗi ngày luôn được thực hiện.

Ước mơ, khát vọng hay sự tiến bộ là một quá trình tích luỹ, phải được thực hiện mỗi ngày bất kể cảm xúc, tâm trạng vui buồn ra sao.

Và để đạt được trạng thái đó, hãy làm bằng cách chia nhỏ nó ra, lặp đi lặp lại cộng vói 1% tiến bộ mỗi ngày.

Nhưng kể cả khi bạn đã đạt được mục tiêu của mình rồi thì cũng đừng dừng lại. Bạn càng làm, bạn càng nhận được nhiều hơn những gì bạn muốn. Mọi thứ chấm dứt khi bạn tự thoả mãn mà thôi.

*Một số gợi ý sách selhelp và sách cải thiện bản thân.

– Mọi cuốn sách của Napoleon Hill
– Bí mật Luật hấp dẫn của Abraham
– Từ tốt đến vĩ đại đến không thể bị đánh bại
– Sức mạnh của thói quen
– Deep Work (tất nhiên rồi).
– Atomic habits Thói quen nguyên tử.

photo Bookish.Ashton

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân