KHÔNG CÁI NHỎ THÌ CŨNG CHẲNG CÓ CÁI LỚN

Khi có bất cứ ai nói, chào mời, tư vấn với bạn rằng : Hãy làm thế này, học thế kia trong 3 ngày, 5 ngày hoặc 1 tuần thì cuộc đời bạn sẽ tức khác thay đổi, thì bạn cứ bình thản mỉm cười rồi thẳng chân đá họ xuống địa ngục đi.

Cuộc sống, thời đại và xã hội này luôn cổ động bạn và nhiều người khác luôn ham muốn đi nhanh, học nhanh, bứt phá hết sức có thể mới đạt được thành quả lớn lao. Thậm chí slogan của Facebook chính là ”Đi nhanh, làm đổ vỡ một số thứ và sửa sai sau”. Nhưng thực tế, Facebook chưa bao giờ sửa sai bất cứ cái gì nó tạo ra cả. Bạn càng đi nhanh thì bạn không bao giờ nhìn lại phía sau cả.

Cuộc sống này cũng dạy bạn rằng lùi lại, đi chậm, hài lòng với những cái nhỏ bé là những thứ chẳng đáng quan tâm. Bạn lùi có nghĩa là bạn bị thời đại bỏ rơi, bạn đi chậm thì bạn vuột mất nhiều cơ hội trước mắt. Nhưng mọi thành quả thực chất lại đến từ những giá trị nhỏ bé này.

Về cơ bản, để đạt được thứ mọi thứ là gia tăng từng chút một những gì bạn làm, những gì bạn học với bí quyết chia nhỏ một cái lớn thành nhiều bước và thực hiện hiện. Bạn chưa chống đẩy được 10 cái thì đừng cố lên 15 cái. Giữa cái bạn muốn và cái bạn làm có một khoảng cách chỉ được lấp đầy bằng việc chia nhỏ, tái hành động và chấp nhận một sự tiến bộ chậm rãi một ngày.

Lý do bạn bỏ cuộc hay không làm được một điều gì đáng nói, bởi vì bạn yêu cầu bản thân làm một việc quá sức mình. Bạn muốn đi xa trong một ngày nhiều nhất có thể, nhưng lại không thể bắt đầu lại vào ngày mai. Bạn đòi hỏi những bước dài tiến bộ, nhưng khi vấp ngã thì bạn rất khó có thể đứng dậy và tiếp tục.

Tất nhiên, trong cuộc sống này có những con người được rèn luyện trong môi trường khốc liệt và khó khăn đến mình họ có thể nhảy cao hay chạy Marathon ngay tức khắc. Còn bạn thì đang ở trong một trạng thái nhẹ nhàng, đơn giản thì nếu tăng tốc như thế, bạn tự liều lĩnh với bản thân mình và nhiều khả năng là bạn sẽ bị chính những tham vọng của mình đánh bại.

Hãy lùi lại, đi chậm một chút, hài lòng với những tiến bộ nhỏ bé mà bạn có thể đạt được trong mỗi ngày. Sau từng bước, bạn sẽ đưa bản thân nhích dần về mục tiêu của mình từng chút một, có khi nhỏ bé đến mức bạn cũng không nhận ra được sự tác động của nó. Dẫn dắt chính mình trở nên tốt hơn trong từng ngày không đơn giản, nhưng khi bạn chấp nhận những điều nhỏ nhồi, bạn sẽ thay đổi được chính mình.

Hãy nhớ, đừng tham lam, bằng lòng nhận những gì bạn có thể trong lúc này và quay trở lại vào ngày mai thực hiện lại toàn bộ những gì bạn đã làm thì thành quả sẽ dần dần hiện ra.

Một bức tranh đến từng hàng trăm nét vẽ. Một truyện ngắn bạn viết hình thành từ hàng nghìn chữ bạn viết. Và một mục tiêu được tạo ra từ vô số những hành động của bạn trong mỗi ngày.

Cái lớn bắt đầu từ cái nhỏ. Không có cái nhỏ thì không có cái lớn.

Photo Booksandpeonies

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân