HÃY THỂ HIỆN SỰ CHUYÊN NGHIỆP CỦA BẠN NGAY CẢ TRÊN MẠNG XÃ HỘI (DÙ ĐIỀU ĐÓ HƠI CHÁN VÀ NẢN)

Đầu tháng Bảy mình có đăng 3,4 bài viết lên một Group chuyên về chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến content nói riêng và viết lách nói chung. Khá bất ngờ là nhiều bạn trong Group thích những bài viết của mình. Mình cũng may mắn khi có D, một bạn nữ sinh năm 90, là thành viên trong Group và đang là chủ hai cửa hàng chuyên về đồ mẹ và bé ở Hà Nội lẫn Sài Gòn liên hệ muốn mình hợp tác viết content sản phẩm mỗi ngày cho fan page và website riêng.

Yêu cầu công việc của D khá đơn giản đối với mình, chỉ tập trung viết content phù hợp với đối tượng là nữ giới từ 25-35 tuổi, đã có gia đình và con cái với văn phong, ngôn từ đơn giản, gần gũi nhưng phải chi tiết về sản phẩm. Đó là một lời đề nghị hấp dẫn, đảm bảo cho mình có một khoản thu nhập trong lâu dài (Bạn ấy nói rằng nếu mình đồng ý thì đôi bên phải cam kết hợp tác với nhau đến đầu năm sau). Nhưng hiện tại mình đã có những dự án cá nhân lẫn với các đối tác khác nên đã từ chối và nói với D rằng bạn ấy muốn thì mình có thể giới thiệu người khác.

D nói rằng đã khá mất thời gian để tìm người thay thế cho bạn viết content trước đây (D cho biết bạn này giờ đang làm việc ở một công ty truyền thông có tiếng ngoài Hà Nội). Vì D là người kĩ tính và yêu cầu cao trong công việc, nên đã thử việc vài bạn rồi nhưng vẫn không hài lòng.

“Mình sẽ giới thiệu người có năng lực tốt nhất có thể. Bạn cứ yên tâm”.

“Cảm ơn Nhân nhé. Có gì cứ cho mình biết”.

Tối hôm đó, mình tìm trong list Friends trên Facebook cũng như một số bạn khác viết trên các Group khác thì có chọn ra được H và Y mà theo mình có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của D. Trước khi gửi CV và link Facebook của H và Y cho D thì mình đã trao đổi với hai bạn, cả hai đồng ý cho phép mình giới thiệu. 22 giờ, mình gửi tin nhắn và kèm theo link cho D. D nói sẽ xem CV và facebook cá nhân của H và Y ngay lập tức.

Khoảng nửa giờ sau, D nhắn tin nói rằng mình đã xem xong CV cũng như lướt qua facebook của hai bạn nữa kia và sẽ thử việc cả hai bạn trong 2 tuần trước khi đưa ra lời đề nghị chính thức. D cảm ơn sau đó hỏi mình rằng “Nếu Nhân là tớ thì bạn sẽ chọn H hay Y?”. Mình suy nghĩ trong chốc lát rồi trả lời:

“Nếu nói về số liệu thì Y hơn H do Y có những bài viết viral content đạt cả nghìn like trên các Group, nhưng H lại có sự ổn định, chuyên tâm và ham muốn tiến bộ trong công việc tốt hơn H nên sẽ phù hợp về mặt lâu dài. Y mặc dù có sáng tạo, có khả năng tạo viral nhưng để chuyển hoá những cái like hay share từ 1,2 bài viết viral thành đơn hàng thì rất mong manh. Tớ nghĩ là H phù hợp với yêu cầu công việc của D”.

“Nhân dựa vào đâu để nhận định như vậy?”.

“Dựa vào Facebook D ạ. Facebook của Y tạo cho tớ sự khó chịu không nhỏ khi em ấy gần như ngày nào cũng share 2-3 thông tin nhảm nhí, tầm phào (xin lỗi Y nhé) vốn là thứ chiếm tới 90% trên Facebook. Những cái đó có thể thoả mãn về mặt giải trí, nhưng lại không giúp ích cho công việc cũng như thiếu đi tính chuyên nghiệp nếu Y xác định mình là một người viết content. Đối với tớ facebook không chỉ là mang tính cá nhân thích viết, share hay làm gì thì làm mà còn cho tớ thấy người đó là kiểu người như thế nào trong công việc nữa”.

“Mình đồng ý với Nhân. Mình không thích ai đó share quá nhiều những thứ linh tinh trên facebook vì nó còn làm ảnh hưởng đến người khác”. Dương hồi đáp, “Còn H thì sao?”.

“H thì em ấy cứ cách 1-2 ngày lại viết một chia hoặc share một cái gì đó liên quan đến content, sách vở có liên quan đến công việc content. Ngoài ra tớ cũng biết H đang duy trì và đăng bài thường xuyên trên fan page riêng của mình dù chỉ có vài trăm like. H không có sự nổi bật như Y, nhưng H có thái độ và sự chuyên nghiệp vốn là hai yếu tố quan trọng để có thể làm một freelancer D ạ”.

“Cảm ơn Nhân nhiều. Sau 2 tuần nữa có kết quả thì D sẽ nhắn tin cho Nhân”.

Và chiều ngày hôm nay khi đi chạy về thì mình nhận được tin nhắn của D rằng sau 2 tuần thì D đã chọn H là người viết content chính cho cả fan page lẫn website của mình. D kể rằng trong 2 tuần vừa rồi H ngày nào cũng viết ít nhất 2 bài về sản phẩm đã được góp ý và chỉnh sửa bởi D. Thậm chí có một bài content mà cả hai phải làm việc với nhau cả chiều thì mới tìm ra được câu từ, văn phong ưng ý. Còn Y thì chỉ viết được 4 bài, trong đó D chỉ chấp nhận và trả phí cho 2 bài. Y liên tục chậm deadline và đưa ra lý do rằng “Để sáng tạo em cần rất nhiều thời gian. Nếu chị muốn có những bài viral thì phải để em thoải mái”.

“Tớ không phủ nhận con bé có tài năng, nhưng tớ thấy H sẽ phù hợp để làm việc lâu dài với đứa ưa gây chuyện như tớ. Còn Y thì tớ sẽ trả bạn ấy tiền dựa trên bài nào tớ ưng ý thôi. Một lần nữa cảm ơn Nhân vì đã giới thiệu cho D hai bạn gái ok này nhé”.

Cuối cùng, mình có lời khuyên các bạn trẻ add Friend hay follow trên Facebook để nhờ mình đưa ra lời khuyên khi các bạn ấy lựa chọn việc trở thành người viết content hay freelancer chuyên nghiệ rằng: hãy bắt đầu dọn dẹp facebook của mình bằng cách xoá đi những cái Share không cần thiết, thay vào đó là những nội dung có thể gây ấn tượng với khách hàng (99% khách hàng sẽ vào xem facebook của các bạn để đưa những nhận định chủ quan đầu tiên) như những chia sẻ về suy nghĩ, quan điểm cuộc sống, học hành, công việc của chính các bạn. Hoặc nếu chưa nghĩ và viết được ngay thì hãy Share những thông tin hữu ích về công việc mà các bạn muốn làm hơn là những thông tin nhảm nhí mà 900 Friend của các bạn đều biết và Share nó hàng ngày.

Bản chất của Facebook là mang tính cá nhân cao, chẳng ai có thể yêu cầu hay dạy đời các bạn viết gì hay Share cái gì mới là chuẩn mực. Nhưng các bạn cũng hãy tự hỏi bản thân rằng, khi đứng trên quan điểm của khách hàng trong việc tìm kiếm một người cộng tác, thì ai có thể gây ấn tượng đầu tiên bằng sự chuyên nghiệp ngay cả trên mạng xã hội sẽ luôn có một lợi thế lớn so với những người còn lại.

Photo : Veronikacode

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận