NGAY CẢ KHI CÔNG VIỆC LÀ BẤT KHẢ THI THÌ BẠN VẪN PHẢI VIẾT NÓ RA TRƯỚC KHI MỌI THỨ TRỞ THÀNH KHẢ THI

Hình ảnh được đính kèm trong bài là cuốn sổ ghi chép Task list – danh sách công việc trong ngày D day của thủ tướng Winston Churchill – người lãnh đạo tối cao của nước Anh trong thế chiến thứ hai.

D Day là thuật ngữ chỉ chung các chiến dịch đổ bộ đã được lên kế hoạch từ trước. Nhưng D Day nổi tiếng nhất là cuộc đổ bộ của quân Đồng minh lên bãi biển Normandie của Pháp vào ngày 6/6/1944 trong sự bất ngờ của phát xít Đức. Đây là cuộc đổ bộ có quy mô lớn nhất trong lịch sử quân sự thế giới.

Dù lúc đó Churchill không trực tiếp chỉ huy cuộc đổ bổ, nhưng ông vẫn lên kế hoạch và theo dõi từng đầu việc quan trọng trong ngày diễn ra chiến dịch để nhanh chóng đưa một quyết định trong trường hợp bất ngờ, có ảnh hưởng đến vận mệnh Châu Âu và tính mạng của hơn 15 vạn quân sĩ.

Winston Churchill vốn là người bốc đồng, liên tục thay đổi suy nghĩ và thường đưa ra nhiều ý kiến dựa trên tình hình thực tế chứ không bó buộc theo kế hoạch. Tuy nhiên việc có trong tay một danh sách công việc hay nhiệm vụ cần làm dù nhiều lần chẳng làm theo vẫn là một thói quen của ông.

Điều này cũng có thể đúng với bạn. Trong một ngày khi đối diện với những công việc không thể thực hiện được, nhưng tốt nhất cứ viết tất cả ra, chọn các đầu việc khả thi rồi lắp chúng vào những khoảng thời gian phù hợp trong ngày và bắt đầu thực hiện.

Nhiều khả năng là bạn vẫn không thể hoàn thành ngay hôm nay, nhưng đổi lại bạn sẽ thấy thoải mái cũng như không bị mất phương hướng khi mọi thứ trong một lúc đổ ập xuống đầu. Hãy nhớ, việc xây dựng task list hay to do list làm bạn bình thản bởi bạn biết mình sẽ phải làm gì chứ không phải là việc hoàn thành ngay lập tức.

Nếu bạn coi những công việc bất khả thi giống một con rồng nhiều đầu phải có sức mạnh cỡ Hercules mới tiêu diệt, thì thực tế mọi thứ đơn giản hơn nhiều khi bạn đối mặt với nó – các công việc khó khăn, ngay cả khi chúng khiến bạn chỉ muốn quay lại facebook hay tiktok. Nhưng nếu bạn bình tâm lại cùng một chút dũng cảm thì bạn sẽ tìm ra cách để xẻ con rồng đó thành từng phần nhỏ một.

Ngay cả khi buộc phải đối mặt với một công việc khó khăn, bế tắc và rủi ro cao như trong chiến tranh tổng lực, thì Winston Churchill vẫn bắt đầu bằng việc viết ra một danh sách, một to do list bằng những gì có thể dự đoán và lên kế hoạch mà ông có thể tưởng tượng ra.

Đối với áp lực ngày nay cũng vậy, nếu bạn không thể thực hiện được ngay, nhưng hãy bắt đầu viết tất cả những gì khiến bạn lo lắng ra trước khi bắt đầu có thể làm gì đó hiệu quả. Và khi nhìn thấy đó là kiểu công việc với khó khăn gì, thì bạn mới tìm ra cách giải quyết nó.

 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận