KINH NGHIỆM VIẾT CONTENT CỦA MÌNH SAU 10 NĂM VIẾT

Nhiều bạn hỏi mình kinh nghiệm tìm ý tưởng khi viết content trong hàng năm nay của mình như thế nào, thì đây là những hành vi mình thực hiện mỗi ngày để tìm kiếm ý tưởng lẫn việc viết trở nên dẽ dàng hơn :

– Đọc sách và đọc lại ghi chép trước khi viết.

– Ưu tiên việc đọc 20-30 phút để giúp não tập thể dục trước khi tập trung vào công đoạn viết. Việc đọc giúp não bộ nhanh chóng kết nối những suy nghĩ và khoảnh khắc sáng tạo.

– Khi đã tìm ra rồi phải ngay lập tức viết ra với sự tập trung nhất có thể. Hãy bỏ qua các lỗi về câu từ, chính tả… tất cả đều có thể chỉnh sửa lại được khi sau viết xong.

– Có thể tìm kiếm thông tin trên internet, nhưng khi viết phải ngắt kết nối mạng. Nếu không làm thế, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để viết xong hơn rất nhiều.

– Nếu có thể, hãy thiền ít nhất 10 phút mỗi ngày. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì thiền mang lại cho tâm trí mình.

Còn đây là phản hồi, góp ý của đối tác sau nhiều dự án viết content và sách những năm viết dành cho mình.

– Viết ngắn, cô đọng hết sức có thể nhưng vẫn đảm bảo sự sáng tạo lẫn chất lượng.

– Soát lại lỗi CHÍNH TẢ một cách kỹ lưỡng.

– Ý kiến của khách hàng là trên hết, nhưng vẫn có thể góp ý thẳng thắn dựa trên quan điểm của người viết.

– Không bao giờ có một bài viết hoàn hảo trong lần đầu tiên. Bài viết từ ngắn nhất tới dài nhất phải trải qua ít nhất 1-2 lần chính sửa. Kỷ lục của mình là 8 lần cho một tản văn, 13 lần cho một chương sách.

– Đừng tin vào những thông tin bạn có thể tìm kiếm trên internet để bổ sung vào bài viết. Theo kinh nghiệm của mình, viết một content hay 80% đến từ sự sáng tạo và nỗ lực của chính bản thân bạn, 20% là những gì bạn tham khảo mà thôi.

Photo: estherhfung

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân