LÀM OT – LÀM THUÊ – LÀM CHỦ

OT KHÔNG TRẢ LƯƠNG THÌ KHÔNG LÀM NỮA?

Gần đây tôi đọc một chia sẻ gây chú ý nói về quyền lợi của nhân viên và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp.

Trong chia sẻ đó, bạn viết nói lên việc OT – làm ngoài giờ mà chủ doanh nghiệp không trả tiền và coi việc OT tạo cơ hội cho nhân viên học hỏi, phát triển thêm kỹ năng.

Cuối chia sẻ người viết đưa ra kết luận người trẻ đi làm đừng tin những gì sếp hứa hẹn. Khi đi làm, các chế độ từ bảo hiểm, OT… không thoả đáng là phải nghỉ việc.

Khi đọc bài viết, tôi có suy nghĩ “liệu có ai lao động và làm việc chưa từng gặp phải chuyện OT mà không được tính công, công nhận hay khích lệ hay chưa.

Bản thân tôi khi xác định trước khi đi làm thì mình sẽ nhận được gì ngoài tiền bạc. Đó có thể là một chỗ làm tốt, đồng nghiệp thân thiện hay nhờ đi làm tôi sẽ cải thiện được kỹ năng của mình .

Trong dài hạn, việc học hỏi ở một môi trường tốt đem đến nhiều giá trị hơn. Khi kỹ năng của bạn được nâng cao, bạn có thể kiếm được nhiều tiền và có cơ hội lớn phát triển sự nghiệp.

Làm trước nhận sau

2 năm đầu đi làm ở vị trí học việc, tôi nhận trợ cấp 1,5 triệu cho năm thứ nhất, 2,5 triệu cho năm thứ hai.

Có tháng tôi đủ sống. Có tháng nhiều ngày tôi ăn 1 bữa. Tôi đi làm từ 8 giờ sáng tới 8 giờ tối. Có hôm ở lại văn phòng đến 23h giờ.

Vì không có kỹ năng nên tôi phải kỷ luật và chăm chỉ trước khi nghĩ đến quyền lợi. Nhưng đổi lại tôi được ở trong một môi trường giúp mình học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng như :

– Tôi được học lập trình và tư duy logic.

– Tôi được học thiết kế web và app.

– Tôi được sếp dẫn đi gặp nhiều người giàu và giỏi.

Kết quả lương lên, kỹ năng cũng lên, tôi nhận thêm job ở ngoài, nhiều job lớn làm với doanh nghiệp và lãnh đạo, tôi tự khởi nghiệp và solo cho đến bây giờ.

Trong quá trình đó, phải OT nhiều lần là chuyện bình thường. Có hôm tôi ngồi chỉnh sửa bản thảo trực tiếp với khách hàng từ 11 giờ sáng đến 9 giờ tối. Buổi họp chỉ kết thúc khi công việc hoàn tất.

Một thời gian sau, khách hàng gọi cho tôi và muốn hợp tác theo 2 dự án lớn tiếp theo. Dễ người thì dễ mình. Làm trước rồi nhận lại sau.

Tuỳ vào góc nhìn và quan điểm của mỗi người, OT tính công hay OT không được trả công khiến ta tư duy theo những cách khác nhau. D

Điều này cần thời gian. Và câu trả lời chính xác nhất là thông qua quá trình làm thuê chuyển sang làm chủ của mỗi người. 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân