80% THỜI GIAN CỦA 10.000 GIỜ LÀ VÔ ÍCH

Sự thật 10.000 giờ không ai nói cho bạn biết

Trong thời gian này, tôi đọc từ sách đầu tư, kinh tế, xác suất thống kê, tâm lý học và tư tuy đều có chung một điểm:

Đường dài mới biết ngựa hay. Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Trong cuốn The Black Swan – Thiên nga đen có kể một câu chuyện về 20 năm đầu tư của một người đàn ông thì chỉ có 4 năm là có lãi. Và chỉ có 1 năm là chốt lời lớn đến mức cả đời ông ta không phải lo lắng gì đến tiền bạc nữa.

Trong thinking bets đề cập đến sự nghiệp của một poker chuyên nghiệp nhiều lần vô địch đã kiếm hàng triệu đô, số ván bài anh ta cược thắng chỉ có tỷ lệ 2/10. Anh ta đã chơi hàng nghìn ván. Như vậy số ván thắng của anh ấy chỉ chiếm một phần nhỏ so với số ván anh ta “có thể thắng”.

Trong cuốn Richer, wiser, happier cho tôi thấy một con số thống kê của thị trường chứng khoán Mỹ trong một giai đoạn kéo dài hàng chục năm, trải qua 1000 lần lên xuống thì chỉ có 40 lần cổ phiếu tăng ở mức biến động – là thời điểm các nhà đầu tư thắng lớn.

Qua những cuốn sách đó, tôi nhìn thấy một điểm chung mà bản thân có thể xâu chuỗi với khái niệm 10.000 giờ cũng như một chiến lược lâu dài và bền bỉ.

Thứ nhất trong bất cứ lĩnh vực nào việc bạn gia nhập quá muộn không quan trọng bằng việc bạn từ bỏ quá sớm.

Ví dụ nếu bạn là một content creator, muốn xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng thì 100 ngày hay 1 năm là không đủ nói lên điều gì cả. Hãy đặt ra một con số phù hợp với thực tiễn hơn như 2 đến 3 năm.

Thứ hai phần lớn thời gian bạn trải qua trong quá trình mình chọn thì số ngày tích cực và vui vẻ luôn ít hơn những số ngày khó chịu và không thoải mái rất nhiều.

Bạn thấy sao khi mỗi ngày thức dậy thấy cổ phiếu mình mua lại giảm giá, content của bạn bị flop? Và điều này sẽ không phải là diễn ra trong ngày một ngày hai.

Thứ ba là tính nhất quán và kiên trì với các nguyên tắc của mình cho dù chưa có thành quả.

Ví dụ khi lựa chọn 1 hình thức đầu tư hoặc đầu cơ. Bạn phải có sự nhất quán và kiên trì của mình. Việc xây dựng nội dung trên mxh cũng vậy. Nếu bạn liên tục thay đổi, bạn càng mất tiền trong đầu tư và thuật toán sẽ không hiểu được phải phân loại nội dung của bạn đến tệp người dùng nào.

Thời gian, quá trình, sự bền bỉ và tính nhất quán trong tư tuy, đầu tư và kỹ năng trong những cuốn sách tôi đọc cũng chính là Khái niệm 10.000 giờ để trở thành ngôi sao trong một lĩnh vực.

Và những gì ở dưới là sự thật về 10.000 giờ tinh thông.

Trong 10.000 giờ đó thì 80% những gì bạn làm là vô ích và vô hình. Chỉ có mình bạn với những gì bạn làm. Lúc này bạn hiểu ra được tại sao lại có vô số người từ bỏ đến vậy.

Trong 10.000 giờ tôi luyện đó bạn sẽ luôn cô độc, luôn học và làm trong khi người khác đang chơi và ngủ.

Trong 10.000 giờ đó bạn tìm kiếm và chắt chiu những cơ hội dù là nhỏ nhất để cải thiện kỹ năng của mình thay vì 1,2 lần may mắn toả sáng rồi lại vụt tắt.

Với thời gian và quá trình, bạn sẽ chứng minh được điều ai cũng phải chứng minh.

Bạn là số ít hay số nhiều.
Bạn thành công hay an phận.
Bạn làm chủ số phận hay số phận làm chủ bạn.

Nhân.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân