MUỐN KIẾN TẠO TƯƠNG LAI HÃY ĐỂ TÂM TỚI HIỆN TẠI

Có lẽ những gì bạn làm, những công việc ngốn 8 tiếng đồng hồ của bạn chỉ là một sự rằng buộc và trách nhiệm bạn lãnh nhận trong cuộc sống hay xã hội này. Và khi làm những công việc như thế, bạn sao nhãng, bạn miễn cưỡng và chán nản.

Nhưng đó là cách duy nhất để giúp bạn nhận ra được cuối cùng bạn thích và muốn làm gì. Để tìm ra việc bạn thích, bạn có thể làm trong suốt cuộc đời này sẽ tiêu tốn hàng nghìn giờ như vậy. Hãy nhớ, bạn có thể chứ không phải là chắc chắn sẽ tìm được. Thời gian là một chuyện, nhưng sự tập trung của bạn trong từng khoảnh khắc trôi qua sẽ giúp bạn tìm được kiểu việc đó – công việc bạn có thể làm được suốt đời.

Tại sao lại như vậy?

Hãy để ý, nếu bạn chỉ coi 8 tiếng làm việc hay đi học mỗi ngày chỉ là cái giá phải trả để được xã hội chấp thuận bạn là một kiểu người bình thường, thì bạn đã bỏ đi sự nhận biết của mỗi giây phút trong 8 tiếng đó có thể đem tới những giá trị lớn lao như thế nào?

Điều gì đã thúc ép bạn tập trung để xem một bộ phim bom tấn, để đọc một cuốn sách bestseller trong khi những khoảng thời gian khác là vô nghĩa với bạn? Vì bạn đã bỏ tiền ra để có được những điều đó, bạn đã được truyền thông rót vào tai những mỹ từ để thu hút sự chú tâm của bộ phim, của cuốn sách và bỏ qua sự sao nhãng hàng ngày.

Đó chính là sự khác biệt của tập trung. Thậm chí, bạn chỉ cần chú tâm vào một phần nhỏ của thực tại, bạn cũng đã ý thức về một thế giới hoàn toàn khác – nơi bạn kiểm soát, nhận biết và quyết định những gì sẽ xảy ra trong khoảnh khắc tiếp theo.

Hãy tưởng tượng xem, nếu bạn học được khả năng nhìn nhận toàn bộ thực tại trong giờ phút hiện tại này, bạn sẽ có có khả năng giải quyết những gì đang xảy ra ngay bây giờ tốt đến thế nào? Hãy luôn ý thức và nhắc nhở bản thân, hiện tại không vô nghĩa và bị lãng phí theo cách bạn đang làm vì tương lai của bạn được tạo ra bởi những nguồn lực bạn đang nắm trong tay- nhận biết về hiện tại như một cơ hội để đạt được bất cứ bạn muốn.

Công việc của bạn trong hiện tại, hay kế hoạch tương lai phụ thuộc vào ngay lúc này. Nếu bạn tập trung làm những việc trong hôm nay với 100% khả năng thì đến lúc công việc bạn muốn làm, bạn muốn gắn bó cả đời sẽ được thực hiện với tất cả nhận biết và tập trung của bạn,khi nó đến.

Nếu nó chưa đến, đừng vội vã, hãy bình thản chờ đợi việc đó đến. Nó sẽ xảy ra, chắc chắn sẽ xảy ra khi bạn ý thức về hiện tại với tất cả sự chú tâm của mình. Bạn phải học cách bình thản, nghiêm túc đấy, vì sự bình thản sẽ dẫn tới những hành động chính xác, hiệu quả và sâu sắc hơn. Khi bạn ý thức được như vậy, bạn hiểu rõ con người mình hoàn toàn, và vì bạn hiểu bản thân hơn ai hết, bạn sẽ biết được việc tiếp theo mình sẽ làm là gì.

Việc bạn muốn làm không quan trọng như bạn nghĩ đâu. Thực tại của bạn quan trọng hơn điều đó và thực tại đó chính là bạn. Khi Bạn chấp nhận, ý thức và tin vào sự tiến bộ của mình, bạn trở thành con người đó chứ không còn là kiểu người bạn muốn hướng tới nữa.

Bạn không cần phải là ai đó trong tương lai cả, với một sự tập trung vào hiện tại ngay bây giờ,
bạn chính là người đó rồi.

Photo : copenhagenbycosedis

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân