LÝ DO TẠI SAO MÌNH VIẾT TỚI 675 BÀI VIẾT TRÊN NOTES CỦA iPHONE

Cho tới thời điểm này, phải tới 95-98% những gì mình đều viết (Trừ tiểu thuyết, truyện ngắn, các dự án viết thì trong laptop) trên Notes của iPhone. Thậm chí có một sự truyện ngắn dưới 10k chữ mình cũng đã viết hoàn trên Notes.

Thứ nhất vì tính tiện ích, điều này không cần phải bàn cãi,mọi thứ chúng ta trải nghiệm, tương tác hay trao đổi với thế giới bên ngoài đều thông qua smartphone.

Thứ hai, việt viết trên Notes nó hạn chế tối đa việc truy cập mạng của mình, cũng như giúp mình luôn ý thức về việc phải chuyển đổi thời gian, tiện ích thành những gì có giá trị thay vì giải trí.

Thứ ba viết trên Notes mình cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đối mặt với tình trạng trống trơn,chưa có ý tưởng về ý tưởng phải viết cái gì. Vì Notes khác với Word trên laptop, Notes không tạo ra cảm giác trống rỗng, mênh mông như Word.

Đối với việc đọc cũng vậy, dù cảm giác đọc sách giấy sướng hơn nhiều nhưng mình cũng đã đọc trên dưới 300-350 ebook, vì đọc trên smartphone cũng là cách mình tận dụng các khoảng thời gian chết tốt hơn dù rằng mình phải thừa nhận rằng cũng không tránh khỏi bị sao nhãng bởi game, fb hay Instagram.

Viết trên Notes khiến mình không phải chú tâm đến trạng thái hoàn hảo như viết trên laptop như phải có cà phê, một không gian ổn định, âm nhạc hay ghế ngồi thoải mái. Trái lại, viết trên Notes có những vấn đề khó kiểm soát hơn như tình trạng lag, giật khi viết tầm 2000 chữ trở lên hay thi thoảng bị lỗi font chữ. Tuy nhiên khi viết trên Notes nó khiến mình tập trung vào những gì mình muốn chia sẻ và bỏ qua bối cảnh, tình huống… Notes khiến mình không bị phân tâm, cả về việc đối mặt với sự trống rỗng hay sao nhãng bởi chỉ cần 1-2 thao tác, bạn ngay lập tức dìm mình trong hàng vạn thông tin mới mẻ.

Nói chính xác, vì không gian trắng của khung viết Notes nhỏ hơn khiến mình dễ chịu hơn thay vì nhìn vào Word, không biết phải viết gì để lấp đầy dòng chữ đầu tiên. Và vì Notes nhỏ, mình dễ dàng kiểm soát ý tưởng, nhưng câu từ, đoạn viết lủng củng, mơ hồ thành một chuỗi logic và diễn đạt rõ ý hơn. Mình sẽ ví dụ cụ thể luôn bằng cách mình viết ra chia sẻ này :

1. Mở ứng dụng Notes, viết vài chữ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn mà chưa đánh giá, nhận xét về những gì bạn viết vội. Cứ viết hết ra những gì bạn muốn viết trước đã.

2. Trong quá trình viết, hiệu ứng Flow – dòng chảy khiến bạn đạt được trạng thái tập trung và hạnh phúc bất chấp mọi thứ xung quanh đang diễn ra như thế nào xuất hiện. Flow chắp nối những gì trong tiêm thức, ý tưởng của bạn thành những đoạn viết rành mạch, rõ ý hơn. Trong quá trình này, Flow giúp bạn gọn tỉa ý tưởng, xoá và bổ sung những gì bạn muốn trang trí và truyền đạt cho bài viết của mình.

3. Khi Flow đang giúp bạn tập trung hoàn toàn vào việc viết, lúc này trí não bạn bắt đầu lục lọi những gì tương đồng, những gì giúp cốt lõi của bài viết nổi bật lên bằng các so sánh, trích dẫn, thống kê của những người nổi tiếng, trong sách hay của các nhà khoa học.

4. Hoàn thành bài viết. Khi bạn đã đưa tâm trí vào được bước 2 rồi thì việc hoàn thành chỉ là ý tưởng bạn sẽ triển khai dài hay ngắn mà thôi. Nếu dài quá có thể lược bớt, nếu ngắn quá có thể thêm vào một cách dễ dàng vì Flow chỉ biến mất khi bạn viết xong hoặc chính bạn muốn buông bỏ ý định viết.

Bạn đừng sợ sự trống rỗng khi mở Notes. Chỉ cần bạn mở ứng dụng này ra, bắt đầu viết ra những suy nghĩ, ý tưởng vẩn vơ của mình thì khoảnh khắc xuất thần sẽ xuất hiện. Nói chính xác, việc khiến tâm trí thích nghĩ gì thì nghĩ, thích viết gì thì viết là trạng thái mồi để mời gọi Flow – dòng chảy hạnh phúc khi đắm chìm trong việc bạn làm.

Hãy nhớ, chỉ cần bạn làm hai điều: mở Notes, viết vài chữ nhảm nhí thì Flow sẽ xuất hiện.

Bạn hãy làm và tận hưởng thành quả của mình

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân