REVIEW ARMY OF THE DEAD – ẨN DỤ VỀ NHỮNG SỰ HUỶ DIỆT TRONG KINH THÁNH

*Review spoil nội dung phim rất mạnh, ai chưa xem thì cứ xem xong hẵng đọc.

Vẫn là phong cách xây dựng tình tiết cùng những ẩn dụ trong Kinh Thánh và các sự kiện trong Thiên Chúa giáo trong những tác phẩm của mình, thì lần này Zack Snyder tiếp tục thi triển thế mạnh của mình trong một bộ phim với chủ đề Zombie – Army of the dead.

Trước khi viết review này, mình có biết sự phản hồi của nhiều người xem cũng như đánh giá của các web xem phim nhận định rằng Army of the dead là một bộ phim cồng kềnh khi có quá nhiều tình tiết, cũng như dàn diễn viên đông như quân Nguyên nhưng loãng như nước lã cho một kịch bản dễ đoán: Một con zombie là sản phẩm của con người nhưng bị sổng ra ngoài và hung hãn cắn người hơn chó dại tạo ra thảm kịch ở Las Vegas. Sau đó một đội được tập hợp để lấy lại 200 triệu đô cho một tay quan chức bên trong thành phố đầy rẫy zombie.

Với cái nhìn của mình thì Zack Snyder thực sự không quan tâm đến việc tạo ra một tác phẩm zombie để đời, nhưng lại sử dụng Army of the dead với mục đích truyền tải một ẩn dụ từ Kinh Thánh phần Cựu Ước và Khải Huyền, đồng thời cũng là thông điệp dành cho tương lai. (Tại sao lại có vụ này thì bạn sẽ biết ở đoạn cuối review này).

Vì đây là review lý giải ẩn dụ trong phim chứ không phân tích diễn xuất ở mức trung bình của nhóm diễn viên hay sự nửa vời của đám zombie có chút trí khôn, nhanh nhẹn như những vận động viên Olympic. Thay vào đó bạn sẽ biết được những tình tiết cài cắm của Zack Snyder cũng khá ổn chứ không phải vô tình hay là ẩu đoảng trong việc lên kịch bản.

Mở đầu Army of the dead có giới thiệu rằng Bốn kị sỹ – bốn chiếc xe áp tải một món hàng đến một nơi nào đó nằm gần Las Vegas. Sau đó vì sai lầm nên đoàn hộ tống đã đâm vào một chiếc xe ô tô mà một đôi mới cưới điều khiển, khiến món hàng bị văng ra khỏi xe tải và giải thoát con Zombie có sức mạnh chả kém gì The Hulk. Và từ con zombie đạn bắn không xi nhê này, nó đã mang đến sự chết chóc và biến đổi con người thành xác sống ở Las Vegas.

Bốn kị sỹ ở đây được lấy cảm hứng từ bốn người mang tai ương đến cho thế gian trong sách Khải Huyền, phần cuối cùng của Kinh Thánh và tai ương chính là Cái chết mà Zombie Alpha thoát ra khỏi lồng thép đại diện. Alpha có nghĩa là Khởi đầu – đúng theo tính chất của con Zombie này khi nó là reo rắc sự lây nhiễm cho cả Las Vegas.

Cũng không phải tự nhiên mà Las Vegas được Zack Snyder chọn là thành phố bị zombie tấn công. Las Vegas còn được gọi là Thành phố tội lỗi ở Mỹ nổi tiếng về cờ bạc và tràn ngập khoái lạc dù nằm giữa sa mạc Nevada. Las Vegas được người Mỹ cho rằng đó là nơi người ta sống cuộc sống thật của chính mình, với bản ngã của mình, tự do, thoải mái và không bị kiểm soát.

Thật trùng hợp là trong Kinh Thánh có ba thành phố mang những tính chất giống Las Vegas là Babylon, Sodom và Gomorrah. Điều này đã được tiết lộ trong phim khi kẻ chủ mưu Tanaka nói rằng toà nhà chứa tiền nằm ở phía Bắc giáp Sodom, phía Nam giáp Gomorrah khi trình bày kế hoạch bằng một mô hình toà nhà. Còn Babylon, kinh đô khét tiếng là sa đoạ và truỵ lạc phải bị huỷ diệt trong sách Khải Huyền thì đã được Las Vegas tái hiện một cách hoàn hảo như hiện nay. Cuối phim, cả Las Vegas bị phá huỷ bằng một tên lửa hạt nhân, còn Sodom và Gomorrah thì bị tận diệt bằng một trận mưa diêm sinh cùng lửa của Thiên Chúa.

Những ai xem phim đều biết nhóm cướp tiền khi loại đi kẻ tế thần cho zombie thì tròn 10 người. Một đội hình chật chội và cồng kềnh, nhưng Zack Snyder có lý do của mình khi dựa vào sự mặc cả của Abraham với Thiên Chúa rằng nếu có 10 người công chính ở Sodom thì xin đừng huỷ diệt cả thành phố.

Trong Army of the dead, tất cả đều chết trừ đúng cô con gái của Scott Ward – thủ lĩnh của nhóm. Lý do nó nằm việc Zack Snyder đã khéo léo cài cắm một chi tiết được nhắc đến trong Kinh Thánh là khi chạy khỏi Sodom, ai quay lại sẽ bị hoá thành cột muối, thì đa số người tham gia trong nhóm đều đã thoát khỏi Las Vegas trước khi bị phong toả, nhưng giờ đây vì tiền họ đã quay lại và phải trả giá bằng mạng sống.

Và cũng chính vì đi theo sát Kinh Thánh, nên Zack Snyder xây dựng cốt lõi của 1 phim zombie là tình cảm giữa bố và con gái y như cách giống Lot, các con gái và vợ mình trong Kinh Thánh. Trong phim, vợ Scott Ward bị biến đổi thành zombie, thì trong Kinh Thánh, vợ Lot vì quay lại nhìn Sodom bị huỷ diệt nên hoá thành cột muối.

Ngoài con Zombie Alpha ra, trong phim xoay quanh một con hổ và nữ zombie – tình nhân của Zombie Alpha là ẩn dụ của Con Thú và Con Điếm khét tiếng của Babylon trong sách Khải Huyền. Con Thú thì đại diện cho bạo lực và hung tàn, còn Con Điếm đại diện cho sự truỵ lạc và khát máu.

Con Điếm được mô tả rằng ăn mặc diêm dúa, đeo đầy trang sức trên người và say máu người – những đặc điểm cực kì nổi bật mà Zack đã tái hiện rất rõ qua ma nữ zombie. Theo mình đây là con zombie kinh dị và ấn tượng nhất trong phim.

Cuối cùng, mình không biết liệu có phải do tình cờ hay cố ý thì Army of the dead cũng mang sự ám chỉ đến Covid 19 cùng nơi xuất phát của nó là Vũ Hán đã lây lan khắp thế giới chỉ trong vòng chưa tới 1 năm và gây ra sự chết chóc đáng sợ. Covid 19 hay zombi đều là dịch bệnh, đều có sự lây lan riêng và cũng được cho là khởi nguồn từ con người.

Tất nhiên, review này dựa trên sự hiểu Kinh Thánh của riêng mình. Người nào đã đọc, am tường Kinh Thánh và yêu thích phim ảnh khác chắc chắn sẽ tìm thấy, sẽ phân tích Army of the dead với những chi tiết theo một cách riêng của mình.

3/5 sao cho Army of the dead.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân