NGUỒN GỐC CỦA CÂU NÃO CÁ VÀNG ĐẾN TỪ ĐÂU VÀ CHUYỆN GÌ XẢY RA NẾU NÃO BẠN LÀ NÃO CÁ VÀNG?

TIN ĐƯỢC KHÔNG, BẠN CÒN THUA CẢ MỘT CON CÁ VÀNG

Năm 2015 một nhóm nghiên cứu ở Canada đã cùng với Microsoft đưa ra một công bố liên quan tới sự tập trung dựa trên việc theo dõi, đo sóng não của 2000 tình nguyện viên trong một khoảng thời gian đã đưa ra kết quả về “Khoảng thời gian duy trì sự chú ý” là tối đa trong bao lâu, và kết quả như sau:

Năm 2000 thời gian duy trì sự tập trung của con người là 12 giây.

Năm 2013 thời gian duy trì sự tập trung chỉ còn 8 giây.

Và 9 giây là khoảng thời gian duy trì sự tập trung của cá vàng. Tức là hơn hẳn con người 1 giây.

New York Times và Time đã đăng tải kết quả thí nghiệm này một cách ồn ào kèm theo một cái tít gây tò mò đại loại như ”Não của bạn còn thua 1 con cá vàng”.

Sau đó một loạt các nghiên cứu khác khẩn trưởng tìm hiểu xem tại sao chúng ta lại có một sự tụt dốc thảm hại đến như vậy. Nói gì thì nói, từ hàng nghìn năm trước, nhờ sự tập trung và trí nhớ của con người đã giúp ghi nhớ vô số câu thơ, lời kinh hay triết học vậy mà bây giờ chúng ta lại chẳng đủ kiên nhẫn để đọc hết 1 trang sách?

Sau đó thì cũng chẳng có gì lạ khi thói quen, lối sống và sự tiện dụng của công nghê đã giết chết sự tập trung như :

– Lượng dữ liệu thông tin trên internet đã tăng theo cấp số nhân. Thực tế từ năm 2000 tới 2013 đã hơn 700 lần. Còn bây giờ thì lượng dữ liệu ít nhất đã gấp 10 lần của năm 2013.
– Smartphone phổ biến hơn, giá rẻ hơn làm ai cũng có công cụ cũng như thói quen truy cập mạng nhiều hơn cả về số lượng lẫn thời gian
– Mạng xã hội và các ứng dụng gây nghiện được cài đặt nhiều hơn trên smartphone. Mà nhiều thứ trải nghiệm hơn, nhiều lựa chọn hơn sẽ khiến bạn không thể kiên nhẫn được một cái gì đó yêu cầu sự tập trung hơn 10 giây.
– Sự đa nhiệm từ công việc cho tới giải trí đã khiến cho việc tập trung để làm 1 việc duy nhất trong 1 thời điểm trở thành một điều khó khăn.
– Các thông báo liên tục từ những ứng dụng trên mạng cũng góp phần xé nhỏ sự tập trung và khiến bạn quá tải, mệt mỏi.

Vậy những điều này sẽ dẫn tới hậu quả gì?

NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ NÃO CÁ VÀNG CÙNG INTERNET GÂY RA CHO BẠN

Nhiều nghiên cứu đều dẫn tới một kết luận rằng: Não vá vàng là có thật. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thói quen truy cập mạng tới mức nghiện và phụ thuộc hoàn toàn vào smartphone cùng internet.

và nếu bạn không kiểm soát được hành vi và thời gian truy cập mạng của mình thì sẽ sớm thôi bạn sẽ chịu các triệu chứng cơ bản của một con nghiện internet mang não cá vàng như:
– Không thể tập trung để làm bất cứ một việc gì trong một thời gian nhất định. Điều này dẫn tới chất lượng công việc giảm sút, gián tiếp ảnh hưởng tới sự nghiệp và công việc của bạn.
– Bạn luôn cảm thấy bồn chồn, bất an nếu như không chạm vào điện thoại sau 5 phút hoặc ít hơn thế.
– Sử dụng smartphone liên tục với bất lý do gì để biện minh đều sẽ làm khả năng giao tiếp, trò chuyện cơ bản hàng ngày sẽ bị mài mòn dần dần khiến cho các mối quan hệ của bạn đi xuống. Thậm chí đó là trong các mối quan gắn bó nhất như giữa vợ với chồng, giữa bố mẹ và con cái.
– Bạn bị quá tải,mệt mỏi, dễ nổi nóng vì theo dõi, cập nhập quá nhiều dữ liệu trong một ngày, mà đa số dự liệu này đều là rác và ăn mòn sự tập trung và kiên nhẫn của bạn.

Nhưng nghiêm trọng nhất là bạn vẫn coi việc ưu tiên việc sử dụng smartphone và truy cập mạng là phần thưởng, là những lúc thư giãn hay nhàm chán và bất cứ trạng thái nào đang diễn ra trong tâm trí cùng trải nghiệm cùng bạn. Nói ngắn gọn là bạn coi đó là một dạng thuốc giảm đau để xoa dịu tinh thần, nhưng càng dùng thuốc bạn càng nghiện và muốn sử dụng nhiều hơn nữa.

Trong ngắn hạn thì triệu chứng não cá vàng chưa phải là điều đáng để bạn quan tâm. Bạn sẽ dần coi đó là một hiện tượng chung của toàn xã hội chứ không phải là vấn đề của riêng mình. Bạn cảm thấy không cần phải thay đổi, vì điều đó cũng chẳng tạo ra cái gì đó khác biệt với thế giới xung quanh. Nhưng cũng vì thế mà cuộc sống của bạn có lẽ cũng không có gì thay đổi và biến chuyển. Những vấn đề hiện tại vẫn luôn ở đó khi bạn thiếu sự tập trung để có thể giải quyết rốt ráo nó.

Ngược lại thì một số người có thể tập trung trong một đám đông, một thời đại xao nhãng và đa nhiệm do smartphone và internet gây ra sẽ tạo ra được sản phẩm chất lượng nhất trong thời gian ngắn nhất. Cùng với sự tập trung của mình cộng với sự trì trệ của đám đông, họ sẽ vượt lên phía trước nhanh chóng, sẽ chiếm lấy những gì tốt nhất, những gì có giá trị nhất trong cuộc sống này, mà tất cả những điều đó đều là một giấc mơ với bạn, với rất nhiều người khác.

Kẻ thắng có được tất cả – những người có khả tập trung trong thời đại ngày nay cũng là một khái niệm có thật như não vá vàng – tất cả đám đông còn lại với sự xao nhãng và khó tập trung sẽ chỉ luôn hài lòng với những giá trị hời hợt nhận được từ việc đã dành quá nhiều thời gian cho smartphone và cùng internet. Nhưng tin vui là mọi chuyện sẽ không bi quan đến vô vọng như thế. Mọi thứ có thể thay đổi được, nhưng chúng ta phải làm ngay bây giờ.

BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG THAY ĐỔI NHỎ NGAY TỪ BÂY GIỜ

Để có thể chuyển đổi được trạng thái xao nhãng sang trạng thái tập trung không khó, nhưng để duy trì trong một thời gian dài, để thay thế sự tập trung thay cho tình trạng não cá vàng yêu cầu bạn phải ngay lập tức thiết lập nhũng hành vi sau:

– Giới hạn thời gian sử dụng internet trong ngày.
– Tắt mọi thông báo trên smartphone ngay lập tức
– Thiết lập các hành vi giúp cải thiện sự tập trung và kiên nhẫn như đi bộ, đọc, tập luyện với cường độ nhẹ trong thời gian đầu.
– Khi làm việc hãy cất điện thoại đi, nếu có thể tắt nguồn được thì càng tốt
– Chia nhỏ các mốc thời gian tập trung thành 10-20-30 phút tuỳ từng khả năng của bạn.
– Tập thói quen gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp, vợ chồng mà không cầm smartphone. Ban đầu sẽ khó khăn khi ai đó phá vỡ điều này trước bạn, và nhiều khả năng bạn cũng sẽ cầm điện thoại trong sự vô thức y như vậy. Nhưng qua thời gian, bạn sẽ thấy mình có sự khác biệt và một chút tự hào khi người khác cứ phải cẩm điện thoại trên tay thì mới nói và chia sẻ được.
– Đừng sử dụng smartphone trước mặt con cái. Hãy chơi với chúng trong sự nhàm chán nhưng cứ kiên nhẫn vì điều này tốt cho cả hai trên mọi phương diện sau này.

Cuối cùng là bạn hãy chọn 1 trong những cách trên để cải thiện tình trạng não cá vàng nếu như bạn đang gấp vấn đề này.

Photo : IG

Theo dõi các bài viết khác tại tranducnhan.com nha ❤

 

 

 

 

 

 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân