NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀ PHƯƠNG PHÁP SÁNG TẠO CỦA LEONARDO DA VINCI

“Người có tài năng hướng tới mục tiêu mà không ai khác có thể hướng tới. Thiên tài hướng mục tiêu mà không ai khác có thể nhìn thấy”.

Leonardo Da Vinci luôn được nhắc đến là thiên tài của các thiên tài ở thời kì phục hưng và trong thế giới hiện đại ông còn được nói đến nhiều hơn nữa. Leonardo là một hình ảnh thu nhỏ của trí tuệ vạn năng, luôn nỗ lực tìm hiểu tạo hoá theo vô hạn cách cũng như đưa con người hoà vào trong sự vô hạn đó. Ông là con người và cũng là thần thánh ở những khía cạnh nào đó.

Trí tưởng tượng, tò mò không giới hạn và khả năng quan sát là những điều cơ bản tạo nên một con người, nhưng ít ai có thể tận dụng tốt nó như Leonardo Da Vinci. Và hậu thế bây giờ, sau rất nhiều công sức, thời gian để truy về những gì đã đem tới cho Leonardo Da Vinci sự tưởng tượng và tinh thông nhiều kỹ năng như vậy, đã tổng hợp (tạm thời là như vậy) thông qua 7 nguyên tắc và các phương pháp của ông được ghi chép lại trong sổ, nhật ký hay lời giảng dạy được vài học trò ghi nhớ.

Điều thú vị là Leonardo Da Vinci không coi đây là nguyên tắc và phương pháp để trở nên sáng tạo hơn chỉ cá nhân mình có thể làm chủ. Leonardo không ít lần nhắc lại rằng bất cứ ai đều có thể tinh thông được giống như ông, nếu người đó không bao giờ cạn kiệt sự tò mò và liên tục tìm kiếm những điều mới mẻ.

7 NGUYÊN TẮC TƯ DUY CỦA LEONARDO DA
VINCI (TỔNG HỢP TRONG CUỐN TƯ DUY NHƯ DA VINCI)

1. Trí tò mò : hãy sống với trí tò mò vô hạn.

2. Chứng minh : học hỏi với kinh nghiệm và sai lầm để làm chủ tư duy, hoàn thiện bản thân.

3. Cảm xúc : Mài sắc các giác quan, đặc biệt là thị giác. Tất cả bức tranh Leonardo Da Vinci đã vẽ và được coi là tuyệt tác đều bắt nguồn từ khả năng quan sát, đã giúp ông tìm ra được những cái mới mẻ trong khi người khác lại không hề nhận ra.

4. Di mờ : Luôn tìm kiếm cái mới nhưng vẫn đặt niềm tin vào sự mơ hồ, không rõ ràng.

5. Nghệ thuật: Hãy để bản thân đi lại giữa sự logic và trí tưởng tượng của mình. Đừng hoài nghi, đánh giá hay xem nhẹ bất cứ ý tưởng nào trước khi đi sâu vào nó.

6. Cơ thể: Bạn chính là một tạo tác đẹp nhất từng xuất hiện trong thế gian này. Hãy chăm lo cho bản thân, để ý sức khoẻ của mình và nó sẽ trả ơn bạn xứng đáng.

7. Kết nối : Xâu chuỗi các liên kết và hiện tượng lại từ những gì bạn quan sát, bạn tưởng tượng và tư duy thành một hệ thống do chính bạn tạo ra.

CÁC PHƯƠNG PHÁP SÁNG TẠO VÀ LÀM VIỆC CỦA LEONARDO DAVINCI (TỔNG HỢP TRONG CUỐN TIỂU SỬ LEONARDO DA VINCI)

– Hãy tò mò không nghỉ ngơi.
– Tìm kiếm tri thức vị tri thức.
– Luôn giữ sụ tò mò như trẻ con.
– Quan sát.
– Bắt đầu với các chi tiết.
– Nhìn ra những thứ không thể nhìn thấy.
– Đừng ngại mạo hiểm.
– Hãy để mình xao lãng trong sáng tạo.
– Tôn trọng sự thực.
– Trì hoãn để cảm nhận sự hoàn mỹ.
– Tránh tư duy hạn hẹp.
– Không ngừng vươn xa.
– Say sưa tưởng tượng.
– Sáng tạo cho bản thân chứ không vì khách hàng.
– Ghi chú vào giấy và sổ.
– Cởi mở trước những điếu bí ẩn.

NẾU THẤY POST NÀY CÓ ÍCH MONG CÁC BẠN SẼ CHIA SẺ ❤

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân