NÓI VỀ CON ĐƯỜNG MÌNH ĐÃ TỪNG ĐI

 

khoảng 2 tuần trước có một bạn trẻ 16 tuổi, có định hướng tìm đến viết lách và coi đấy là hướng đi tốt cho tương lai inbox mình rủ tham gia vào một team viết trên một group trên 50 nghìn thành viên. Bạn ấy kể rằng group có lượng bài viết mới ổn định hàng ngày, nhiều cây bút trẻ đang lên và có vài nhà phát hành muốn hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời bạn trẻ 16 tuổi này cũng chia sẻ rằng “Lý do em viết vì đó là hệ luỵ do đọc mà ra. Đọc mà không viết thì uổng quá”.

Mình nói rằng hiện tại mình đang có vài dự án viết lách riêng, cũng như có công việc kiếm tiền từ viết lách nữa, nhưng cũng vui khi nghe bạn ấy chia sẻ như vậy. Rồi mình thầm nghĩ lại mình bắt đầu viết những dòng đầu tiên là khi mới 13 tuổi. Việc mình chọn viết lách là công việc làm suốt đời không chán cũng một phần là do đọc sách nhiều. Từ đó cho đến lúc ra mắt cuốn truyện ngắn đầu tiên là 15 năm. Còn tính từ việc mình cũng tham gia một nhóm viết, chứng kiến từng người trong nhóm ra sách một thì trên dưới 6 năm.

Mình tự hỏi liệu nếu thời điểm mình bắt đầu như bạn 16 tuổi này, với một cộng đồng viết nhiều cơ hội như thế thì mình có thể thành công nhanh hơn được không? Từ câu hỏi này đã đưa mình đến Group của cậu bé ấy, cùng với những ký ức trước đây khi mình và nhiều người khác cùng chung một niềm tin về việc sẽ đi trên con đường viết lách lâu nhất có thể.

Sau vài tuần quan sát, mình thấy Group 50 nghìn thành viên mà bạn trẻ 16 tuổi tham gia thực sự có những điểm cộng lớn và là đòn bẩy trong việc theo đuổi đam mê viết lách, đồng thời có khả năng kiếm ra tiền như :

– Số thành viên đều đặn tăng.
– Group luôn có bài mới
– 90% là các bạn từ 16-30 tuổi.
– Có chung sở thích viết lách.
– Nhiều bạn viết được và viết hàng ngày.
– Có định hướng rõ ràng.

Có thể các bạn trong Group kỹ năng viết và đề tại chưa mở rộng, nhưng chỉ cần đảm bảo việc duy trì viết hàng ngày thì sớm muộn sẽ cải thiện và tiến bộ hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Group và chính cá nhân các bạn ấy sẽ có được nhiều cơ hội biến sở thích, đam mê thành công việc kiếm ra tiền. Kết luận là nếu mình 16 tuổi, có đam mê viết lách lớn và tham gia một môi trường có nhiều người giống mình như vậy thì chắc chắn mình sẽ thành công hơn bây giờ.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại là 10 năm trước, khi mình tham gia vào một cộng đồng viết lách thì facebook vẫn chưa có sự lan toả và có nhiều công việc viết lách nhiều như bây giờ. Số lượng nhà xuất bản và nhà sách chấp nhận bản thảo của tác giả trẻ đếm trên đầu ngón tay. Quan trọng nhất là thời điểm mình bắt đầu thì trong thế giới viết lúc đó có quá nhiều bạn viết có kỹ năng tốt hơn mình rất nhiều. Lúc ấy mình và những nhà văn trẻ này luôn muốn thể hiện bản thân tốt hết sức có thể dù chỉ là viết 1 truyện ngắn vô thưởng vô phạt. Group mình tham gia lúc ấy chỉ hơn 5000 thành viên, nhưng phải có đến hàng trăm người viết rất tốt, không ít người đã ra sách và chuẩn bị ra sách.

Tuy nhiên cộng đồng có sự cạnh tranh cao mà mình tham gia lúc đó lại không duy trì được vì nhiều yếu tố và vấn đề. Một trong những yếu tố đó là KHÔNG CHẤP NHẬN NHỮNG SẢN PHẨM KÉM CHẤT LƯỢNG VÀ CÓ NHIỀU CÁI TÔI CAO NGÚT TRỜI. Đây cũng là điều đã tôi luyện và giúp mình tiến bộ nhanh hơn khi ở bên cạnh những người giỏi hơn mình. Nhưng lại là nhát dao rạch nát những ước mơ và đam mê của rất nhiều thành viên mới. Ngay cả chính cá nhân mình, dù vô cùng lạc quan trong nhưng cũng nhiều lần nhận được sự góp ý thẳng thừng như “Em/bạn không có kỹ năng, không có yếu tố trở thành nhà văn”. Và mình tin rằng, có vài bạn nếu vẫn là Friend với mình trên facebook, chắc cũng sẽ không tin rằng mình có thể ra sách riêng và vẫn viết đến tận bây giờ.

Chính hai yếu tố đó đã làm Group đi xuống khi lượng thành viên mới gần như không có, cũng như các thành viên tốt rời bỏ đi hoặc nhập thành những nhóm nhỏ. Mình cũng ở một nhóm nhỏ như vậy, nhưng với mục đích là không bao giờ từ bỏ viết. Hiện tại sau gần 9 năm trôi qua, hàng trăm thành viên viết tốt và đã ra sách thì theo như mình biết không còn được 6,7 người vẫn viết ở thời điểm này(Đây là ước đoán của mình).

Nhìn lại cả Group trước đây – cũng là con đường mình đã đi với Group mới của bạn trẻ 16 tuổi kia, thì mình chủ quan cho rằng các bạn có thể sẽ tránh được 2 sai lầm như Group mình đã từng tham gia và trở thành quản trị viên. Sự tiến bộ từng ngày cộng với tinh thần đón chào những thành viên mới ở một mặt nào đó sẽ tốt hơn cách mình và nhiều người khác đã đi. Tốt hơn rất nhiều đấy. Nhưng dù đã đi một con đường khó như thế mà mình vẫn viết, vẫn không từ bỏ công việc mình vẫn yêu và sẽ làm suốt đời. Mình cũng chúc cho các bạn ở Group kia cũng sẽ làm được như thế.

Viết lách tự bản thân nó đã chứa đựng rất nhiều cơ hội, và một cá nhân tự lực hay đi theo một cộng đồng với sự kiên định thì cuối cùng vẫn sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Nhưng nếu có một cộng đồng, dù có tồn tại nhiều vấn đề đi nữa, bạn vẫn sẽ tìm được những con người sẽ có niềm đam mê giống như mình bất chấp các yếu tố trong và ngoài. Mình đã gặp, đã may mắn có vài người bạn như thế. Có người mình sẽ mang ơn đến suốt đời. Có người sẽ là động lực để bản thân lúc nào cũng viết, cũng có chuyện để kể với nhau.

Mong các bạn sẽ luôn viết mỗi ngày ❤

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân