5 CÁCH KHÔNG DỄ NHƯNG NHANH CHÓNG GIÚP BẠN XÂY DỰNG NHỮNG THÓI QUEN TỐT

Đa số những inbox của các bạn hay gửi cho mình đều liên quan đến sự tập trung, xây dựng thói quen và tăng cường khả năng vận động mỗi ngày.

Rõ ràng cả 3 điều trên đều là những kỹ năng cần thiết ,nhưng lại không dễ để có thể thực hành thường xuyên mỗi ngày. Thực tế là khó khăn hơn bạn tưởng tướng đấy, tuy nhiên cũng không có nghĩa rằng bạn không thể thực hiện được. Thậm chí bạn có thể cùng một lúc xây dựng cả ba điều đó trong cùng một lúc khi thực hiện những hành vi sau :

1. Hạn chế và thận trọng với thông tin bạn tiếp nhận mỗi ngày. Tin tức trên internet và mạng xã hội đa số không cần thiết và quan trọng tới cuộc sống của bạn. Ngược lại khi tiếp nhận quá nhiều thông tin sẽ khiến bạn căng thẳng và quá tải. Ngoài ra nội dung trên mạng xã hội 90% là dạng tin tức ngắn và video, khi đọc và xem thường xuyên thông tin kiểu này, bạn sẽ mất đi khả năng đọc sâu và lâu – vốn là yếu tố tạo nên sự tập trung.

2. Đưa những thói quen và hành vi có ích vào trong mỗi ngày của bạn, dù điều đó khiến bạn khó chịu. Việc bạn có thể ngồi yên đọc 15 phút, hay ra ngoài vận động 20 phút -thì đó đều là những hành vi khiến bạn chần chừ, không thoải mái khi so với việc trải nghiệm internet hay chơi game. Sự thành của và ý nghĩa trong cuộc đời bạn được cấu thành từ những hành động đó. Cái gì cũng có giá của nó, bạn phải chấp nhận thôi. Nó không thoải mái, không vui vẻ nhưng cứu rỗi cuộc đời bạn.

3. Tự tạo cho mình những giới hạn mới. Nghe thì to tát nhưng thực ra lại dễ thực hiện lắm. Hãy đi chạy ngay sau đi làm về dù công việc đã khiến bạn kiệt sức. Chẳng ai bắt bạn phải chạy 10km ngay lập tức đâu, thay vì thế chỉ cần 10 phút vận động nhẹ nhàng như đi bộ thôi. 10 phút vốn là khoảng thời gian ít ỏi so với việc bạn truy cập mạng cho tới giờ ăn tối hoặc là hơn thế. Hãy cố gắng làm cái gì khác với mọi ngày như viết ra suy nghĩ của bản thân trong ngày hôm nay, dọn dẹp phòng riêng, leo thang bộ thay vì đi thang máy ở công ty… Chỉ đơn giản vậy thôi, bạn làm được phải không?

4. Bắt đầu sử dụng thời gian tốt hơn bằng cách đặt câu hỏi bạn muốn gì, bạn sẽ trở nên như thế nào trong 1 TUẦN tới chứ không phải là trong thời gian tới. Bạn muốn có chơi cổ phiếu? Ok, vậy bắt đầu đọc sách, đọc tin tức về cổ phiếu và mạnh dạn hỏi những ai trong các mối quan hệ của bạn đang chơi cổ phiếu? 1 chương sách mỗi tuần, mỗi ngày đọc 1 tin tức về thị trường cổ phiếu và gửi tin nhắn tới một ai đó mà bạn biết để hỏi về cổ phiếu, đều là những viên sỏi đặt nền móng cho câu trả lời “Bạn muốn gì, bạn sẽ trở nên như thế nào”. Muốn có cái lớn thì phải làm từng cái nhỏ.

5. Đừng chối bỏ sự bất toàn của mình khi đứng trước những sự thay đổi lớn lao. Hãy thành thật rằng bạn không hoàn hảo, bạn sao nhãng, bạn nghiện mạng xã hộ và không thể tập trung quá 5 phút cho công việc, cho những hành vi có ích. Nhưng khi bạn thừa nhận sự bất toàn của mình, bạn sẽ biết mình có cơ hội để thay đổi, có cơ hội để tiến bộ trong thời gian tới. Hãy chấp nhận và bình thản. Khi tâm trí bạn được thảnh thơi, bạn gia tăng được sự tập trung, khi sự tập trung được tăng cường, bạn có sẽ tư duy và xâu chuỗi mọi thứ nhanh trước đây có thế.

Hãy nhớ, bạn có thể khi bạn bắt đầu thực hiện và rồi bạn sẽ được tận hưởng trái ngọt nhờ chính những gì cố gắng nhỏ bé của mình trong thời gian tới.

Photo : Lawstorygoe

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân