HÃY HỌC CÁCH CHỊU ĐỰNG SỰ CÔ ĐƠN

Cô đơn là một đặc tính riêng của cuộc sống thành thị, trong đó người lạ rất nhiều, còn bạn bè thật sự và gia đình lại tương đối ít.

Vì thế, để quên đi sự cô đơn chúng ta tìm tới những cộng đồng cả thật lẫn ảo, ở trong đám đông lẫn trên mạng xã hội, và rồi bạn phát hiện ra ở đâu cũng có những người cô đơn như mình. Ai cũng tìm đến nhau để cảm thấy được an toàn, che chở và chia sẻ.

Nhưng ai sẽ là người làm điều đó đây, khi cả hai đều cảm thấy cô đơn và cần sự giúp đỡ của người kia? Bạn có thể giúp ai đó trong khi chưa cứu được mình không? Do đó cuộc sống lại càng mệt mỏi, nặng trĩu ưu phiền hơn với bạn khi bạn lại phải giúp đỡ một ai đó, mà bản thân bạn lại cũng cần một người khác giúp mình khỏi trạng thái ấy.

Hoá ra chúng ta ra ngoài và sống không chỉ vì tiền bạc, tình yêu mà tìm kiếm cả những con người có thể lắng nghe và chia sẻ sự cô đơn của mình. Và cũng giống như một công việc tốt, một người bạn gái phù hợp, thì việc có một ai đó giúp bạn san sẻ nỗi cô đơn cũng hiếm hoi như vậy. Còn người đó là ai thì bạn lại không biết. Làm gì có nhiều con người có thể chịu đựng sự cô đơn của mình đồng thời cũng lắng nghe và đồng cảm với sự cô đơn của người khác chứ?

Thay vì tìm kiếm thì bạn hãy trở thành kiểu người đó. Không dễ để trở thành người chịu đựng được cô đơn, và còn khó hơn nhiều lần để có thể là người lắng nghe và chia sẻ sự cô đơn của người khác. Nhưng bạn phải học cách     để trở nên như thế thôi, đám người chịu đựng cô đơn ngoài kia hiếm lắm, có khi họ còn chẳng tồn tại.

Từ bây giờ bạn sẽ phải biết cách đi ăn một mình khi không có một ai đó trả lời tin nhắn rủ rê của bạn. Nói cách khác, bạn phải biết tự đem lại hạnh phúc cho mình ngay từ trong mọi thời điểm. Làm được điều này, bạn đã học được cách chung sống với sự cô đơn.

Từ bây giờ bạn cũng phải chịu đựng những giờ phút trong kỷ luật của việc tập luyện lẫn tập trung vào công việc. Khi bạn chịu đựng được nỗi đau về thể xác lẫn tâm trí, bạn cũng gia tăng được khả năng chịu đựng sự cô đơn của chính mình.

Cũng từ bây giờ, hãy học cách lắng nghe  sự cô đơn của người khác ngay cả khi bạn cũng đang có những vấn đề của mình. Vì bạn phải trở thành kiểu người cảm nhận, thấu hiểu sự cô đơn của người khác thì mới có ai đó  quan tâm đến bạn vào một lúc khác. Lúc họ đã ổn và sẵn sàng lắng nghe lại bạn chia sẻ sự cô đơn của mình.

Và hãy nhớ bạn làm những điều này là vì mình trước tiên chứ không phải bất cứ ai khác. Bạn trở thành kiểu người chịu đựng được cô đơn đồng thời lắng nghe sự cô đơn của tất cả.

Photo : Ben.savage

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân