5 GHI CHÉP MỖI NGÀY 24/11/2020

Ngày viết 3/9/2015 891-895

891. Bạn phải tổ chức cuộc sống của mình theo suy nghĩ của bạn một cách độc lập, trong cả việc lớn lẫn việc nhỏ. Chủ nghĩa cá nhân có ý thức thừa nhận rằng sự tôn trọng chủ quyền của con người là một trong những điều răn đạo đức quan trọng nhất. Điều đầu tiên và trên hết bạn chịu trách nhiệm về cuộc sống của riêng bạn, về các thành công và thất bại của bạn.

892. Bạn hãy xây dựng thói quen nỗ lực mạnh nào đấy để khi bạn bắt đầu thứ gì đó, thì hãy làm đến “trọn vẹn”. Nếu bạn chụp ảnh, thì hãy tập trung mọi sức lực của mình cho nó. Nếu bạn ngồi viết, hãy chọn ra những suy nghĩ tốt nhất có thể của mình trước khi viết ra. Ngay khi đó sự hỗn độn, lộn xộn, bừa bãi, công việc bỏ giữa chừng tưởng như đã làm bạn bỏ cuộc.

893. Theo đà ngày càng nhiều hiểu biết tích tụ trong bạn, thì bạn càng hiểu thế giới tốt hơn. Thực ra ngày nọ sang ngày kia lập trường mới hơn ghi đè lên lập trường cũ. Sự thực là bạn đợi xung lực tinh thần thực sự, mạnh với trái tim rộng mở và trí tuệ mở.

894. Nếu bạn tìm kiếm một sự hiệu quả trong hệ thống với nhiều thành viên ngang hàng, thì hệ thống tập trung đó chỉ có khả năng hoạt động khi có kỉ luật trong thực hiện. Hãy cẩn thị vì các tai hoạ mang tính hệ thống đều nảy sinh từ chính hệ thống.

895. Rất nhiều quan sát và kinh nghiệm đã tích tụ trong đầu bạn. Nhưng sự sắp xếp chúng, việc xử lí chúng về mặt trí tuệ khẳng định các mối quan hệ nhân quả – như với mọi người-đều dựa trên các tiên đề xác định. Nhưng các tiên đề không chỉ do đầu óc sáng suốt tạo ra, mà phần khá quan trọng còn là các nhân tố siêu duy lí: các tín điều, các định kiến, mong mỏi, khát vọng, những phán xử đạo đức. Các nhân tố siêu duy lí đóng vai trò người canh cổng; chúng quyết định cánh cửa nào được mở ra trước dòng chảy vào của một ý nghĩ hay cảm tưởng, và cửa nào thì vẫn bị đóng.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân