CHO ĐI THỨ VÔ HÌNH THÌ SẼ NHẬN ĐƯỢC THỨ HỮU HÌNH

Giá trị vô hình là một cách nói khác của việc bạn thực hiện những công việc mà giá trị của nó chưa chắc được bạn đánh giá cao, nhưng đổi lại hành động đó hay việc đó lại là thứ người khác muốn và thích.

Thực tế bạn và đồng nghiệp, người yêu, bạn bè của mình luôn nhìn nhận mỗi sự việc theo cách không giống nhau và lại gắn cho chúng những giá trị khác nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn nữa thì giá trị vô hình – chính là kỹ năng mềm, khả năng nhạy bén của bạn về những người xung quanh. Nếu kiến thức giúp bạn tạo ra giá trị vật chất, thì sự thấu hiểu người khác, khiến họ vui vẻ và giúp đỡ bạn vô điều kiện dựa trên những thứ bạn cho đi không đáng kể chính là giá trị vô hình.

Vì bản chất của nó là vô hình, là nhỏ bé và không cần thiết, ít ai có thể nhận biết hoàn toàn khái niệm giá trị vô hình thực sự là gì để có thể thúc đẩy mình làm điều đó cho người khác. Đa số chúng ta chẳng để tâm hay không muốn làm, mà lại vô tình quên mất rằng người đối diện lại đánh giá cao nó nếu bạn làm. Và nếu làm, thì bạn chỉ trao đi giá trị vô hình này với gia đình, bạn trai, vợ con và những mối quan hệ bạn coi trọng.

Bạn không sai, nhưng trong một công việc, sự kiện mà bạn có thể phải tiếp xúc nhiều khách hàng mới, những mối quan hệ mới thì bạn cũng phải làm điều này với họ. Đây không phải là một tiết đạo đức công dân, nhưng hãy đặt ra trong một tình huống thế: Bạn tới dự tiệc cưới, ngồi giữa 9 con người xa lạ, cùng một đĩa tôm nướng đầy mời gọi nhưng ai cũng ngại bóc vỏ. Và nếu bạn làm điều này, ý tôi là bạn bóc cả đĩa tôm thay vì chỉ cho mình, hay chờ đợi ai đó trong vô vọng thì bạn biết mình sẽ nhận được lại điều gì không?

Có thể là không có gì. Nhưng một số người sẽ đánh giá cao bạn điều đó và chính bạn cũng đã cảm thấy vừa làm một điều chẳng có gì đáng nói nhưng tạo ra được bầu không khí thân thiện cho tất cả. Ít nhất bạn sẽ nhận được lời cảm ơn.

Tôi đã nhận được rất nhiều nụ cười và câu cảm ơn chỉ bằng việc giữ cửa cho người khác khi họ vào quán cà phê. Đó chỉ là một hành động bạn chẳng có gì khó khăn để làm, nhưng lại có thể nhận được giá trị cao – nhận được nụ cười của người lạ và cảm thấy rằng cuộc sống này thật tươi đẹp chỉ bằng cách thực hiện những hành động nhỏ – cho đi những giá trị vô hình. nếu bạn nhận được một lời chúc sinh nhật trên Facebook từ ai đó bạn chưa nói chuyện một câu nào thì bạn sẽ cảm thấy gì? Cáu kỉnh ư? Chắc chắn không, thay vì thế bạn thấy bất ngờ, thú vị, thoải mái và đánh giá cao điều đó. Chỉ là một cái click và viết mấy chữ thôi mà. Nhưng ma thuật sẽ xuất hiện.

Giá trị vô hình cũng giống như sự sáng tạo, nó không có giới hạn nào cả. Bạn chỉ cần nhìn bao quát hơn, thực hiện những hành động nhỏ mà bạn không cần phải làm với người khác nhiều hơn thì bạn sẽ nhận được thứ hữu hình từ việc vô hình.

Hãy nhớ mỗi con người bạn gặp gỡ hàng ngày trên thế giới này đều phi lý, đều đòi hỏi nhiều hơn những gì mình muốn về mặt giá trị lẫn cảm xúc. Bạn càng nghĩ và làm những điều nhỏ bé vô hình cho người khác, kể cả việc đó không cần thiết thì bạn sẽ có được nhiều thứ hơn bạn tưởng tượng đấy. Thực tế, ít ai có thể đối xử tử tế với người khác nếu đó không phải là điều bắt buộc với họ.

Nhưng nếu bạn có thể làm điều gì đó cho người khác mà chẳng mất công đối với mình, thì tại sao lại không làm thế với họ? Nhỏ bé nhưng cũng tạo ra sự khác biệt mà đôi khi người ta nói rằng đó là sự tinh tế, và sự tinh tế được coi là phẩm chất của quý tộc ngày xưa.

Cuối cùng, thông qua việc tạo ra những giá trị vô hình thì bạn sẽ trở nên tinh tế hơn, biết quan sát hơn, nhạy cảm hơn và sẵn sàng cho đi mọi thứ có thể trong khả năng của mình. Đó là kiểu hình mẫu chúng ta đều ưa thích và muốn hướng tới, vậy tại sao bạn lại không làm thế ngay từ bây giờ?

Photo : Zachphan

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân